Hướng dẫn tạo USB cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI - Legacy BIOS, Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 UEFI - GPT. Hướng dẫn Khắc phục cài Win bị lỗi Windows cannot be installed to this disk. The selected disk is of the gpt partition style

UEFI - GPT chỉ được cái chuẩn khởi động Windows nhanh hơn, hỗ trợ dung lượng ổ cứng cao hơn với lại bảo mật cao hơn rất nhiều so với boot truyền thống chuẩn MBR - Legacy BIOS. Đấy là những lý do mà chúng ta nên cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI - GPT thay vì cài đặt Windows 10 chuẩn Legacy BIOS. Trừ khi máy bạn không hỗ trợ UEFI - GPT cho nên máy bạn phải chấp nhận dùng chuẩn BIOS Legacy cũ.

Vậy thì chúng ta làm thế nào để tạo ra khả năng boot khởi động USB cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI - GPT ? cũng như cách cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI như Microsoft.

Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT


Dễ thôi ! chúng ta sử dụng công cụ Rufus để tạo khả năng boot USB cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI. Tạo xong rồi đi cài đặt Windows 10 UEFI theo bên dưới bài viết tiếp theo.

Nguyên liệu cần có:

Note:
Yêu cầu UEFI:
  • Bộ cài đặt Windows 10 64-bit nguyên gốc M$. Windows 10 32-bit không được hỗ trợ UEFI.
  • Trước khi chuẩn bị cài đặt Windows 10 64bit chuẩn UEFI, hãy chắc chắn bạn đã chỉnh BIOS sang UEFI mode, và chắc chắn bạn đã tạm thời vô hiệu hóa Secure BootFast Boot (nếu có) bằng cách vào BIOS disable Secure BootFast Boot sau đó lưu lại là xong. Nên nhớ convert ổ cứng từ MBR sang GPT để chuẩn bị cài đặt Windows chuẩn UEFI. Bạn dùng công cụ MiniTool Partition Wizard để convert ổ cứng từ MBR -> GPT nhé. Còn nếu mà ổ cứng mới toanh thì khỏi cần convert nữa.

Sử dụng đĩa boot hoặc usb boot vào môi trường Win Mini sử dụng PM MiniTool Partition Wizard để convert ổ cứng từ MBR sang GPT nhé. Khi chuyển đổi không hề mất dữ liệu.

Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT
Cách tạo USB cài đặt Windows 10 UEFI

Cắm usb vào máy tính sau đó khởi động phần mềm Rufus lên sau đó làm theo như hướng dẫn sau đây:
Device -> chọn đúng tên phân vùng ổ đĩa USB (chú ý dữ liệu đã lưu trong usb sẽ bị mất)
Partition scheme and target system type, > GPT partition scheme for UEFI.
File system, > chọn định dạng FAT32.
Chọn ISO Image, nhấp chuột vào biểu tượng hình đĩa tìm file ISO Windows 10 64bit mà bạn đã tải về trước đó để tạo.
Cuối cùng nhấn Start để bắt đầu tạo USB cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI

Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT

Sau khi bạn đã tạo xong USB cài đặt Win 10 chuẩn UEFI, thì ta nên khởi động lại máy tính để Boot thẳng vào USB với chế độ UEFI USB ở bước tùy chọn Menu lần đầu như hình

Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT

Ấn Next đến khi nào đến chọn bước phân vùng cài đặt Windows 10, thì bạn nên xóa hết các phân vùng cài Windows cũ đi, và cũng xóa nốt các phân vùng 100 MB, Recovery trước phân vùng ổ C đi, và chỉ để lại các phân vùng lưu dữ liệu thôi.

Ví dụ: ở đây mình có 3 phân vùng chính như hình, mình sẽ xóa 2 phân vùng trên đi và chỉ để lại duy nhất phân vùng Data có chứa dữ liệu. Chọn Delete xóa 2 phân vùng trên đi sẽ được 1 phân vùng Unallocated.

Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT

sau đó mình nhấn chọn phân vùng Unallocated, và nhấn Next cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI như bình thường.

Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT

Hướng dẫn Cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT

Còn đâu bạn tự cài đặt Win 10 theo bài này nhé

http://vforum.vn/diendan/showthread....oan-moi-tu-A-Z


Chúc bạn cài đặt Windows 10 theo chuẩn UEFI - GPT thành công !. nếu có vấn đề gì thì cứ comment bên dưới để mình giúp đỡ, cũng như không hiểu chỗ nào thì cứ nói rõ ra để mọi người cùng giúp bạn.