Một vấn đề của khá nhiều người khi đi du lịch xa hay đi xe khách đường dài đó là say xe. Bài viết này chia sẻ một số những sai lầm trong việc tránh say xe, hy vọng sẽ hữu ích với các bạn.

Lựa chọn vị trí trên xe:

Một sai lầm của nhiều hành khách khi đi xe ngay cả với xe 45 chỗ ngồi và xe giường nằm là thích ghế/giường đầu. Thực ra nó chỉ đúng khi quý khách ngồi xe con. Đối với các loại xe từ 30 chỗ trở lên người say xe không nên ngồi ghế đầu.
Có thể nhiều hành khách không để ý, ghế đầu tiên của xe 45 chỗ ngồi và xe giường nằm chỗ là đúng vị trí của bánh xe trước. Khi xe vào đoạn cua, đặc biệt là đường đèo, người ngồi đầu sẽ có cảm giác như mình đang bị quay vòng tròn gây chóng mặt. Nếu bị cua đi cua lại nhiều lần chắc chắn du khách sẽ bị say. Chỗ tuyệt vời nhất đồi với người say xe là ở giữa xe, vị trí của giữ báng trước và bánh sau. Khi xe cua hay quay, ngồi vị trí này mọi người không có cảm giác bị quay người mà chỉ cảm giác mình vẫn ngồi theo đúng một hướng.


Hướng nhìn trên xe:

Rất nhiều người khi say xe có thói quen gục đầu ngủ hoặc nhìn trong xe, nhìn vào ghế đằng trước hoặc cúi đầu. Điều này càng gây say xe. Hãy cố gắng nhìn thật xa. Khi bạn nhìn vào dệ đường hoặc gần thì cảm giác xe đi rất nhanh. Nếu bạn nhìn ra xa, càng xa thì càng cảm giác xe đi rất chậm, thậm chí xe đứng yên. Hãy cố gắng ngồi gần cửa kính để nhìn ra thật xa.


Hoạt động trên xe:

Khoảng 40% hành khách bị say xe là "cảm giác" lo sợ bị say xe, để lãng quên chuyện này hành khách nên nói chuyện giao lưu với những người gần với vị trí của mình. Đặc biệt không nên đọc sách, dùng điện thoại nhắn tin trên xe. Khi hành khách để ý vào một màn hình máy tính hoặc sách báo sẽ dễ say xe hơn do để ý vào vật dụng quá nhỏ mà không có tầm nhìn thoáng đãng. Hãy xem màn hình ti vi trên xe, hoặc nhìn vào những người khác nói chuyện sẽ rất hữu ích để tránh say xe.


Ăn, uống trên xe:

Nhiều người đi du lịch hay chuẩn bị đồ ăn cho đỡ buồn hoặc uống nước. Trên thực tế, nếu quý khách uống đồ nước ngọt có ga hoặc ăn những đồ ăn nặng mùi, lạc và những đồ ăn gây đầy bụng rất dễ gây say xe. Hãy chỉ uống nước lọc trên xe và ăn một vài loại hoa quả như táo, bưởi...Nếu ăn hoặc ngửi bánh mỳ nên dùng loại bánh mặn như bánh bình thường và không kẹp thịt hoặc chả, giò...
Vào mùa lễ hội, hành khách thường chuẩn bị những đồ lễ, và khi lễ xong thì thụ lộc có khi trên xe luôn. Rất nhiều khách ăn bánh, kẹo trên xe càng gây say xe. Hãy chỉ ăn những hoa quả nhất là cam hoặc bưởi.

(Sưu tầm)