Du lịch Núi Cấm An Giang - Đôi khi ghé hết một đời du khách chúng ta vẫn không thể tìm hiểu hết những điều thu hút diệu trên đất nước Việt Nam thân thuộc.

Đầu năm từng đoàn xe từ Bắc chí Nam nườm nượp nối đuôi nhau về viếng miếu bà Chúa Xứ, nhưng không phải ai cũng có kỳ thuận tiện khám phá Thiên Cấm Sơn huyền bí và lãng mạn – “nóc nhà” của ĐBSCL. Vẻ đẹp thiên nhiên Dãy núi tọa lạc sát bên biên giới Việt Nam – Campuchia này ngợp nhiều bí ẩn , từng là nguồn cơn cảm hứng cho thi sĩ Nguyễn Quang Sáng viết nên thiên tiểu thuyết lừng lẫy Đất lửa. địa điểm này còn có tượng Phật Di Lặc to nhất châu Á ngồi tươi cười trên ngọn núi để phân phát phúc lành cho trần thế.


Thiên Cấm Sơn có tên gọi dân dã núi Cấm, là ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang, đứng sừng sững giữa đồng bằng như viên tướng khổng lồ trấn thủ vùng biên thuỳ Tây Nam.

Thiên Cấm Sơn hợp thành cùng Cửu Long Giang ở ngã ba sông Hậu và sông Châu Đốc tạo thành bức tranh sơn thủy hữu tình “Tiền Tam giang, hậu Thất lĩnh”. Từ ngọn núi cao nhất vồ Bồ Hong với 716m, du khách nhìn xuống khu vực Thiền viện Phật Lớn giống như một lòng chảo được vòng quanh bởi các đỉnh chóp núi trùng lớp kì thú. Đây là vùng cao nguyên trù phú giữa lòng núi Cấm, thích nghi hợp trồng trọt các loại cây nhiệt đới lẫn ôn đới, hầu hết năm kỹ nghệ trái xanh tươi đủ sắc màu.

Xung quanh cái mang danh núi Cấm có những truyền thuyết khác nhau. Có người nhận định rằng rằng do chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi, trốn lên đây và ra lệnh cấm không cho bất cứ người dưng nào lên núi. tuy mà , xa xưa hơn nữa tên núi Cấm vốn đã xuất hiện , vì nơi đây ít ai liều đến do núi non hiểm nguy, âm u, nhiều muôn thú dữ dằn cùng những câu chuyện về các nhân vật phi phàm ngự trị trên các chóp núi. mặt khác đó, những thảo khấu sau khi chặn người cướp của ở vùng biên thuỳ đã lên ẩn nắp tại đây, tung những tin thổi phồng kỳ dị mục đích cấm cản người dân xâm nhập sào huyệt của chúng. Phương ngữ vùng biên giới Tây Nam gọi các chóp núi là “non” hoặc “vồ”.


Các nhà nghiên cứu trước đây cho rằng trong dãy Thất Sơn có 5 non nằm ở núi Cấm, nhưng thực ra còn nhiều hơn. Ngoài 5 non vồ Đầu, vồ Bồ Hong, vồ Bà, vồ Ông Bướm, vồ Thiên Tuế còn có vồ Ông Tà, vồ Chư Thần, vồ Bạch Tượng, vồ Pháo Binh, vồ Sân Tiên… tạo thành thế liên hoàn các chóp núi rất có một không hai. có lẽ vì vậy núi Cấm vốn còn có cái tên là núi Gấm. vẻ đẹp thiên nhiên phân phát đã tạo cho Thiên Cấm Sơn trở thành một địa điểm thú vị tưởng cho du lịch sinh thái lẫn yếu tố âm dương.

Ở phía Đông chân núi Cấm, có Khu du lịch Lâm Viên với đầy đủ các dịch vụ vui chơi giải trí, ẩm thực, mua sắm, an dưỡng. Từ đây men tiếp theo lối mòn lên núi du khách sẽ gặp ngọn suối Thanh Long thơ mộng có thể tắm mát, lên cao chút nữa đến cửa Sơn Thần đưa lối vào khu bình nguyên chùa Phật Lớn, với động và hồ Thủy Liêm trầm mặc. Khu vực lòng chảo này cũng đã có một số nhà nghỉ, khách sạn để phục vụ hành khách nghỉ qua đêm thưởng thức không gian kỳ ảo, lãng mạn về đêm trên đỉnh núi Cấm.


Những ngày cuối năm cũ chuyển mình sang năm mới, không khí ở đây từ nắng hanh bỗng sang mát mẻ không khác Đà Lạt hay Tam Đảo, nên thu hút nhiều du khách, nhất là các đôi trai gái cùng nhau lên núi thân mật, thưởng xuân. Nụ cười phước duyên của Phật Di Lặc Hình tượng tươi vui của Phật Di Lặc quen thuộc càng gần gũi, trong sáng hơn khi chúng ta “gặp” Ngài trong hình hài đồ sộ ngồi nở nụ cười trên đỉnh Thiên Cấm Sơn. Cả dãy núi vốn là nơi “gió độc chướng sơn chướng khí” bỗng chốc trở nên an lành trước sự lộ diện của Ngài. Đặc biệt, qua phần bên trong và trí thức của nhà văn “giang hồ” Thụy Lam, hình ảnh Đức Phật Di Lặc càng trở nên an nhiên, hiền hậu, từ bi, hỉ xả. Tượng Phật Di Lặc có cao tầm 33,6m, tổng nặng khoảng trọng lượng cả nền và vỏ tượng gần 1.700 tấn, được xây dựng từ tháng 2-2004 đến tháng 12-2005.
Bức tượng đạt độ thẩm mỹ cao về kiến trúc, cân bằng giữa không gian núi rừng với độ cao của tượng. Sự hài hòa còn biểu hiện ở từng điểm nhỏ nghệ thuật của bức tượng, từ nụ cười của Phật Di Lặc đến ánh mắt, vành tai, tay, tư thế ngồi, hướng nhìn… Ngày 29-5-2013, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã công bố tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm là “Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất ở châu Á”. Đứng ở bất kỳ vị trí nào trên Thiên Cấm Sơn, chúng ta cũng đều thấy được tượng Phật Di Lặc màu trắng sáng, ngồi uy nghiêm và thanh thản giữa không gian xanh ngát, bao quanh núi rừng, soi bóng xuống mặt hồ nước mênh mông.

Hồ Thủy Liêm rộng tới 60.000m², chứa 300.000m³ nước, được xây dựng từ năm 2005, với một chiếc cầu dài sơn đỏ bắc ngang qua, có đủ các loài cá do khách thập phương phóng sinh. Tượng Phật Di Lặc kỳ vĩ cùng chùa Vạn Linh và chùa Phật Lớn kết hợp thành 3 tổ hợp kiến trúc phản chiếu xuống mặt hồ Thủy Liêm tạo thành bức tranh độc đáo.


Chùa cổ Vạn Linh khi mới dựng đơn sơ còn gọi là chùa Lá, nằm ở dưới chân vồ Bồ Hong, nay được xây mới uy quyền bề thế, có tháp Quan Âm Các 9 tầng cao 35m. Còn chùa Phật Lớn là trung tâm vùng đất đỉnh núi Cấm, vốn do tu sĩ Bảy Do người Bến Tre thi công từ năm 1912. Bảy Do vốn là một người yêu nước yêu nước, cả gia đình đều bỏ mình trong đấu tranh chống Pháp, ông trốn đi lên đây thoát hiểm nguy và lập ra chùa, thành lập lập hội giáo Nam Cực Đường lôi cuốn con số hàng ngàn thành viên ngày đêm luyện võ tiếp theo chống giặc.Nhưng hồi kết ông bị quân Pháp bắt và tự sát trong ngục tối. Ngôi chùa đã bị giặc phá huỷ, sau đó được các đệ tử dựng lại, cho đến năm 2007 được đầu tư xây thành Thiền viện Phật Lớn uy nghi. Mùa xuân lên đỉnh Thiên Cấm Sơn, chúng ta không những tận hưởng phong giang sơn gấm vóc sơn thủy hữu tình, không khí trong lành thoáng mát, mà còn được “tắm mình” trong bao truyền thuyết lí thú. đốt nhang hương thơm dâng chư Phật và tổ tiên, kính cẩn trong tiếng chuông vang giữa chùa cổ uy nghi tâm trí sẽ thấy thanh thản giữa chốn phiêu bồng. Càng thanh thản hơn khi chúng ta hòa mình trong nụ cười tươi vui của Đức Phật Di Lặc từ đỉnh núi phân phát phước lành, tình yêu thương đến mọi người, mọi nhà.
Bên cạnh Rừng tràm Trà Sư An Giang, bè nổi Châu Đốc An Giang, vùng đất Thất Sơn cũng là dốc mốc du lịch đẹp tuyệt trần bạn đừng bỏ qua..