Li-Fi được tuyên bố là nhanh hơn so với Wi-Fi chuẩn gấp 100 lần.

Light Fidelity hoặc Li-Fi là sản phẩm công nghệ mới Visible Light Communications (VLC) - Hệ thống truyền thông không dây chạy ở tốc độ cực cao. Li-Fi sử dụng bóng đèn LED (Light-Emitting Diode) nó cho phép truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 224 gigabit mỗi giây ! (Đáng kinh ngạc).

Thuật ngữ Li-Fi được biết đến từ nghiên cứu của Giáo sư Harald Haas Trường Đại học Edinburgh, trong một buổi thuyết trình TED Talk trong năm 2011. Ông Haas mường tượng bóng đèn mà có thể đóng vai trò phát sóng như một router không dây. Sau đó, vào năm 2012 sau bốn năm nghiên cứu, Ông Haas thành lập công ty pureLiFi với mục tiêu: "Trở thành tiên phong trong thế giới công nghệ truyền thông ánh sáng" - Visible Light Communications.

Li-Fi và Wi-Fi là khá giống nhau qua cách truyền dữ liệu điện từ trường. Tuy nhiên, Wi-Fi sử dụng sóng radio trong khi Li-Fi phát sóng tín hiệu bằng ánh sáng - mà ta có thể nhìn thấy được.Như chúng ta đã biết, Li-Fi là một Hệ thống Truyền thông bằng Ánh sáng (VLC) . Điều này có nghĩa rằng nó chứa một Màn hình máy dò để nhận tín hiệu ánh sáng và một yếu tố xử lý tín hiệu để chuyển đổi dữ liệu của vô số tín hiệu nội dung.

Bóng đèn LED là một nguồn ánh sáng bán dẫn có nghĩa là hằng số hiện tại của điện cung cấp cho một bóng đèn LED có thể được nhúng và mờ đi, lên xuống với tốc độ cực cao, mà không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.
Ví dụ, dữ liệu được đưa vào một bóng đèn LED (với công nghệ xử lý tín hiệu), nó sau đó gửi dữ liệu (nhúng trong chùm tia của nó) với tốc độ cực nhanh đến hình màn hình dò ​​(photodiode).
Các sóng ánh sáng nhấp nháy dài, ngắn của bóng đèn LED sau đó được thiết bị nhận chuyển đổi thành tín hiệu vi sóng "tương đương với kỹ thuật số của Morse Code"
Các tín hiệu sau đó được chuyển đổi trở lại thành một dòng dữ liệu nhị phân mà chúng ta có thể biết đến như web, video và các ứng dụng âm thanh cho phép chạy trên các thiết bị Internet .

Ưu và nhược điểm :

Tín hiệu Li-Fi không thể đi xuyên qua tường, vì vậy để đón nhận kết nối đầy đủ, số đèn LED có khả năng sẽ cần phải được đặt khắp nhà và phải đảm bảo rằng các đèn LED phải luôn sáng...

Trong một thông báo ngày hôm qua, một phần mở rộng của Wi-Fi chuẩn đang được triển khai và nó được gọi là Wi-Fi HaLow. Dự án mới này tuyên bố sẽ tăng gấp đôi phạm vi kết nối trong khi sử dụng ít năng lượng. Do đó, Wi-Fi HaLow được báo cáo là hoàn hảo cho các thiết bị chạy bằng pin như smartwatches, điện thoại thông minh...

Và hơn nữa do phạm vi ngắn của mình, Li-Fi là an toàn hơn so với Wi-Fi miễn phí và nó báo cáo rằng chùm ánh sáng nhúng, được phản hồi bởi vật cản vẫn có thể đạt được 70 megabits mỗi giây. Li-Fi được đánh giá sẽ mang lại cuộc cách mạng lớn của thế giới Internet trong tương lai gần.


Tham khảo TeachWorld