Hướng dẫn các bạn cách soạn bài Chí phèo của Nam Cao trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 11 ngắn gọn đơn giản

Soạn bài Chí Phèo tiếp theo lớp 11
Chí Phèo – Một trong những tác phẩm “để đời” của Nam CaoNam Cao
sinh ra trong một gia đình nông dân ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đa, huyện Nam sang, Hà Nam. Con người Nam Cao nhìn bề ngoài có vẻ lạnh lung, vụng về, ít nói, nhưng đời sống nội tâm rất phong phú, luôn luôn sôi sục, có khi căng thẳng. Nam Cao là người có tấm lòng đôn hậu, chan chứa yêu thương. Đó chính là những gì ông thể hiện trong tác phẩm văn học của mình. một trong những tác phẩm để lại ấn tượng trong người đọc nổi tiếng nhất của ông là “ Chí Phèo”. Chúng ta cùng đi tìm hiểu sự đặc sắc của tác phẩm này.

Câu 1: cách vào truyện của Nam Cao độc đáo như thế nào? Hãy nêu ý nghĩa tiếng chửi của nhân vật Chí Phèo trong đoạn văn mở đầu thiên truyện.
Trả lời:
- Sự độc đáo cách vào truyện của Nam Cao là: cách bào truyện là tiếng chửi, một hình ảnh của Chí Phèo vừa đi vừa chửi, nhân lạ thay không ai chửi lại hắn.
- ý nghĩa tiếng chửi của nhân vật Chí Phèo trong đoạn văn mở đầu thiên truyện: tiếng chửi bộ lộ sự bất mãn tột cùng của Chí Phèo trước cuộc sống khó khan và cặn bã của mình, chính là phản ứng của Chí Phèo với cuộc đời bất hạnh của mình.

câu 2: cuộc gặp gỡ Thị Nỡ đã có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đời Chí Phèo? Những gì đã diễn ra trong tâm hồn Chí Phèo sau cuộc gặp gỡ đó?
Trả lời:
- ý nghĩa của cuộc gặp gỡ Thị Nỡ đối với cuộc đời Chí Phèo: giây phút gặp Thị Nỡ là giây phú Chí Phèo được làm người, Chí Phèo được yêu Thương, chăm sóc bởi bàn tay phụ nữ.
- những gì đã diễn ra trong tâm hồn Chí Phèo sau cuộc gặp gỡ đó:
+ Muốn được làm người lương thiện
+ Nghĩ về những ngày đã qua và những ngày sắp tới
+ Cảm nhận được sự bất hạnh đời mình
+ Muốn cùng Thị Nở xây nên hạnh phúc gia đình

Câu 3: phân tích tâm trạng Chí phèo sau khi bị Thị Nở từ chối chung sống. Vì sao Chí phèo có hành động thật dữ dội, bất ngờ( uống rượu, xách gai đi giết Bá kiến rồi tự sát)?
Trả lời:
- tâm trạng Chí phèo sau khi bị Thị Nở từ chối chung sống:
+ Ngọn lửa làm người lương thiện của Chí Phèo bị dập tắt
+ Hắn đau đớn, thất vọng,… và bi kịch không phải là con người
+ Niềm khát khao lương thiện tột cùng “ao muốn làm người lương thiện. Không được, ai cho tao lương thiện”
- Chí phèo có hành động thật dữ dội, bất ngờ( uống rượu, xách gai đi giết Bá kiến rồi tự sát) vì: Bá Kiến là kẻ đã cướp đi dung mạo và linh hồn người của cuộc đời hắn, biến hắn thành một con "quỷ" của làng Vũ Đại.

Câu 4: qua hình tượng Chí Phèo, hãy làm rõ nghệ thuật điển hình hóa của Nam Cao( chú ý việc khắc họa tính cách và nghệ thuật miêu tả, phân tích tâm lí nhân vật)
Trả lời:
Nghệ thuật điển hình hóa của Nam Cao là tạo dưng hình tượng nhân vật độc đáo, có sự kết hợp hài hòa giữa đối thoại và độc thoại. xây dựng thành công nhân vật điển hình bất hủ; nghệ thuật trần thuật linh hoạt, tự nhiên mà vẫn nhất quán, chặt chẽ; ngôn ngữ nghệ thuật đặc sắc.

Câu 5: ngôn ngữ kể chuyện của tác giả và ngôn ngữ nhân vật trong truyện ngắn này có gi đặc sắc?
Trả lời:
Đặc sắc của ngôn ngữ kể chuyện của tác giả và ngôn ngữ nhân vật trong truyện ngắn này:
Ngôn ngữ sống động, vừa điệu luyện, nghệ thuật, vừa rất gần với lời ăn tiếng nói hàng ngày. Giọng điệu của nhà văn phong phú và biến hóa, có sự xen lẫn nhau hài hòa, sinh động. cách trần thuật cũng rất linh hoạt. nhà văn có khả năng nhập vào vai, chuyển từ vai này sang vai khác một cách tự nhiên, linh hoạt, hấp dẫn.

Câu 6: tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của nam Cao qua truyện ngắn này?
Trả lời:
Tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao trong truyện ngắn này là nhà văn đã phát hiện ra phẩm chất tốt đẹp của người lao động và đồng thời miêu tả phẩm chất tố đẹp của người lao động ngay khi tưởng như họ đã bị cái xã hội tàn ác cướp mất cả bộ mặt lẫn linh hồn người.

Xem thêm: Soạn bài Chí Phèo lớp 11