Xoá bỏ thông tin người dùng,kiểm tra sát thực số sim phải trùng khớp với người sở hữu, mỗi CMDN có thể dùng 3 sim trong 3 nhà mạng hoàn toàn khác nhau ,nếu có trùng 1 nhà mạng 2 sim thì việc huỷ sim không thông báo trước mọi khiếu nại Bộ Thông tin và Truyền thông và DV không giải quyết ............không như dự kiến sẽ hoàn tất việc đối soát dữ liệu hơn 42 triệu thuê bao ở khu vực trong tháng 7, đến thời điểm này (tháng 8/2011), phía Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn chưa thể đưa ra kết quả chính thức.
Cho biết tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa diễn ra mới đây, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, hiện giờ phía Bộ vẫn đang làm việc với Công an để đi tới kết quả đối soát cuối cùng.

Về cơ sở dữ liệu chứng minh thư nhân dân, dù phía Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp xây dựng triển khai song tới thời điểm này vẫn chưa thể có được. Nhiều đơn vị của Bộ Công an vẫn đang thực hiện khâu vào số liệu. Dự kiến phải một vài năm tới mới có thể có cơ sở dữ liệu đồng bộ.

Có lẽ đó cũng là lý do khiến việc đối soát dữ liệu thông tin của hơn 4 triệu thuê bao trả trước tại Hà Nội lần này vẫn chưa thể hoàn tất theo kế hoạch dự kiến. Sau khi thí điểm xong tại Hà Nội, việc đối soát dữ liệu thuê bao sẽ được cơ quan chức năng và doanh nghiệp tiến hành thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Trên cơ sở đó sẽ triển khai trên toàn quốc trong thời gian tới.

Việc đối soát dữ liệu để kiểm tra thông tin cá nhân được thuê bao trả trước đăng ký đúng hay sai được đánh giá có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý tốt đối tượng người dùng này. Hiện trên thị trường di động Việt có trên 120 triệu thê bao thì chiếm tới 90% trong đó là thuê bao trả trước.

Thời gian qua, có rất nhiều vụ việc gây rối người dùng di động có liên quan đến thuê bao trả trước. Từ việc sử dụng các số trả trước để quảng cáo, rao vặt không theo quy định mà hễ cơ quan chức năng “trảm” số này thì lại có số khác mọc lên, rồi tình trạng sim số trả trước rác liên tục gọi điện, nháy máy quấy rối người dùng nhưng do thông tin khai báo không chính xác nên doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải bó tay…

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, việc quản lý thuê bao di động trả trước chưa thực sự hiệu quả khiến gây ra nhiều bức xúc. Ngoài vấn đề do cơ sở dữ liệu chứng minh nhân dân chưa thống nhất, cần đặt câu hỏi vì sao quản lý thuê bao trả sau làm được tốt mà trả trước lại không tốt?

Quả thực, việc đối soát thông tin với Bộ Công an, có lẽ cũng chỉ là giải pháp tình thế, còn mấu chốt cơ bản của vấn đề vẫn nằm ở chính sách quản lý. Thời gian trước, để lôi kéo người dùng hòa mạng nên chính sách của cả phía cơ quan chức năng và doanh nghiệp đưa ra đều khá lỏng lẻo, song với sự phát triển quá nhanh và gây ra nhiều hệ lụy, bất cập của thị trường trả trước thì siết lại không kịp.


Tuy nhiên, quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông đã khẳng định, bằng mọi giá sẽ quản lý thuê bao trả trước một cách triệt để, rốt ráo để chấm dứt được tình trạng kho số bị lãng phí, đảm bảo lợi ích cho chính người dùng, và cao hơn, đó là an toàn an ninh quốc gia.
Theo Vnmedia