Hướng dẫn các bạn cách soạn bài luyện tập viết bản tin trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 11 ngắn gọn đơn giản

Khi học bài bản tin chúng ta sẽ nắm được yêu cầu cơ bản cuat bản tin. Đồng thời biết cách viết bản tin về những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. chúng ta cùng đi tìm hiểu bài. Để rèn luyện và cũng cố cách viết bản tin chúng ta cùng đi đến bài luyện tập viết bản tin.

1. Phân tích cấu trúc, dung lượng và cho biết bản tin dưới đây thuộc loại tin nào.
VIỆT NAM ĐỨNG ĐẦU KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI
Theo báo cáo tình hình trẻ em thế giới 2006 được UNICEF công bố ngày 11/2, trong vòng nhiều năm qua, Việt Nam luôn dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về các chỉ số bình đẳng giới. Nhìn chung, Việt Nam thực hiện tốt việc cung cấp các dịch vụ y tế và giáo dục tới các trẻ em gái và trẻ em trai, phụ nữ và nam giới. Sự chênh lệch về tỉ lệ nhập học giữa các em nữ và các em nam là rất thấp (91% và 97%, giai đoạn 2000 – 2005). Tỉ lệ mù chữ của nữ giới so với nam giới ngày càng giảm. Tỉ lệ tham gia các hoạt động kinh tế khống khác biệt nam – nữ: 85% nam giới và 83% nữ giới ở độ tuổi từ 15 – 60. Tuy nhiên, bất bình đẳng giới vẫn tồn tại dai dẳng: bạo lực gia đình đối với phụ nữ, nạn bóc lột phụ nữ để hành nghề mại dâm và buôn bán phụ nữ; tỉ lệ sơ sinh tử vong và phụ nữ trẻ dân tộc ít người mù chữ còn ở mức cao so với thành thị.
(Báo Thanh niên, ngày 12 – 12 – 2006)
Trả lời:
- Cấu trúc và dung lượng bản tin:
+ Mở đầu: nêu ý khái quát về nội dung thông tin ( caau1- ý của nhan đề)
+ Tiếp theo, triển khai ý bằng các ý cụ thể, chi tiết trên nhiều bình diện:
  • Về chỉ số bình đẳng giới ( các câu 2,3,4,5 mỗi câu nói một bình diện)
  • Về những tồn tại của bất bình đẳng giới( câu 6- nêu lên một số mặt tồn tại.)
- Bản tin thuộc loại tin thường với dung lượng trung bình.
2. Nội dung chủ yếu của bản tin dưới đây là gì? Làm thế nào để nhanh chóng nắm bắt được nội dung thông tin đó?
VIỆT NAM LỌT VÀO DANH SÁCH ỨNG VIÊN CHO GIẢI THƯỞNG “MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN 2007”
Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã công bố danh sách 10 ứng cử viên cho năm giải thưởng “Môi trường và phát triển 2007”, trong đó có một dự án của Việt Nam. Dự án được thực hiện tại Sa Pa (tỉnh Lào Cai) từ năm 2003 với nội dung chính là phát triển và đưa cây dược liệu Việt Nam ra thị trường thế giới. Đây cũng là dự án duy nhất của khu vực Đông á lọt vào danh sách này.
“Môi trường và phát triển” là giải thưởng quốc tế dành cho các doanh nghiệp địa phương, các cộng đồng dân cư, các công ti và tổ chức khác tham gia chương trình phát triển bền vững. Giải thưởng được trao cho những chương trình và dự án khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức địa phương thúc đẩy kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường.
Trong thông cáo báo chí phát trên website www.unep.org, ông A. Stây–nơ – Giám đốc UNEP nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án và doanh nghiệp địa phương trong cuộc chiến chống đói nghèo và coi đây là “những hạt giống hi vọng”. Ông nhấn mạnh rằng mô hình và tác động của dự án này là vô cùng to lớn đối với việc cải thiện cuộc sống của người dân địa phương và bảo vệ môi trường.
(Theo báo Tuổi trẻ, ngày 27 – 1 – 2007)
Trả lời:
- Nội dung chủ yếu của bản tin dưới đây là thông tin rất đang quan tâm và tự hào của đất nước ta trong năm 2007: VIỆT NAM LỌT VÀO DANH SÁCH ỨNG VIÊN CHO GIẢI THƯỞNG “MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN 2007”
- Để nhanh chóng nắm bắt được nội dung thông tin đó cần: đọc câu mở đầu và câu cuối của bản tin
+ Câu mở đầu nêu lên nội dung trực tiếp của thông tin đó bằng cách khẳng định “ Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã công bố danh sách 10 ứng cử viên cho năm giải thưởng “Môi trường và phát triển 2007”, trong đó có một dự án của Việt Nam”
+ Câu cuối nhấn mạnh thông tin này là của ông giám đốc UNEP: Ông nhấn mạnh rằng mô hình và tác động của dự án này là vô cùng to lớn đối với việc cải thiện cuộc sống của người dân địa phương và bảo vệ môi trường.
3. Sắp xếp lại nội dung trong “bản tin” dưới đây cho hợp lí.
“ĐƯỜNG TỚI THÀNH CÔNG” - SÂN CHƠI MỚI DÀNH CHO SINH VIÊN
Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhận giải thưởng 30 triệu đồng. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi: những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru–bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý.
Trả lời:
Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi: những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru–bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhận giải thưởng 30 triệu đồng.
4. Viết bản tin phù hợp với mỗi tình huống cho dưới đây:
a) Về trận đấu bóng đá giao hữu giữa đội tuyển của trường anh (chị) với trường bạn.
b) Về những hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam ở trường anh (chị).
c) Về hoạt động quyên góp giúp đỡ đồng bào bị bão lụt ở trường anh (chị).
Trả lời:
Hướng dẫn:
Đặt tên cho bản tin
Viết phần mở đầu bản tin
Triển khai chi tiết bản tin

Xem thêm: Soạn bài thao tác lập luận so sánh