Hướng dẫn các bạn cách soạn bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 11 ngắn gọn đơn giản

Soạn bài Hạnh phúc của một tang gia lớp 11
Vũ Trọng Phụng


Vũ Trọng Phụng được sinh ra tại Hà Nội, trong một gia đình nghèo. Ông là một cây bút có sức sang tạo dồi dào. Những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng toát lên niềm căm phẫn mảnh liệt đối với xã hội đen tối, thối nát đương thời. một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là Số Đỏ, tác phẩm nói về một cậu bé làm nhiều nghề. Chúng ta cùng đi tìm hiểu một đoạn trích từ tác phẩm có tên là Hạnh phúc một tang gia, đoạn trích lên án sự giả dối của con người trong xã hội lúc bấy giờ.

Câu 1: Hạnh phúc của một tan gia là một phần của nhan đề chương XV tiểu thuyết Số đỏ do chính Vũ Trọng Phụng đặt. anh ( chị) có suy nghĩ gì về nhan đề này và tình huống trào phúng của đoạn trích?
Trả lời:
- Nhan đề: nhan đề của đoạn trích thật lạ và giật gân đã khiến người đọc phải chú ý. Làm sao lại có chuyện ấy được? tang gia mà lại hạnh phúc! Có người chết mà lại vui vẻ, sung sướng! ấy vậy mà ở đây, trong cái đám tan to nhất Hà Thành này, mọi người đều tìm thấy hạnh phúc. Nhan đề phản ánh một sự thật mỉa mai, hài hứa: con cháu của đại gia đình này sung sướng khi cụ cố tổ chết.
- Tình huống trào phúng của đoạn trích: đó là sự vô lí đồng thời mỉa mai. Cái không thể có đã thành hiện hữu của tang gia này, và chương truyện đã cho người đọc thấy rõ đó là hạnh phúc của một gia đình vô phúc, niềm vui của con cháu bất hiếu.

Câu 2: vì sao cái chết của cụ cố tổ lại là niềm “ hạnh phúc” của mọi thành viên trong đại gia đình cụ? phân tích niềm hạnh phúc khác nhau của mỗi người trong đại gia đình cụ cố Hồng và những người đến đưa đám tan do cái chết của cụ cố tổ đem lại.
Trả lời:
- Cái chết của cụ cố tổ là niềm “ hạnh phúc” của mọi thành viên trong gia đình cụ vì: khi cụ cố tổ chết mọi người sẽ được nhận một số tiền lớn, mỗi người đều có lòng tham và coi tiền bạc là tất cả.
- Niềm hạnh phúc khác nhau của mỗi người trong đại gia đình cụ cố Hồng và những người đến đưa đám tan do cái chết của cụ cố tổ đem lại:
  • Con cháu trong gia đình:
+ Ông Văn Minh: là món gia tài kết sù mà ông nội để lại cho đứa cháu đích tôn.
+ Bà Văn Minh và ông Typn: được khoe một mốt váy áo đại tang mới – dernieres creation- trong cái đám tan to nhất Hà Thành trước mắt xã hội thượng lưu lúc bấy giờ.
+ Cô Tuyết : được khoe cái thân thể nõn nà của mình trước mọi người, đặc biệt là những ông tai to mặt lớn đến đi đưa tan.
+ Cụ Cố Hồng: mơ màng đến cái lúc cụ mặc đồ xơ gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu, để cho thiên hạ phải chỉ trỏ: “ úi kìa, con giai nhớn đã già đến thế kia kìa”
+ Ông Phán Mọc Sừng: được cụ cố Hồng nói rằng sẽ chia cho con gái và rễ them một số tiền.
  • Những người đến đưa tang:
+ Cảnh sát Min Đơ và Min Toa: đang lúc thất nghiệp lại có việc làm, và dĩ nhiên là có tiền
+ Những ông tai to mặt lớn có dịp được nhìn tận mắt tấm thân nõn nà của tuyết mà không tốn tiền.
+ Những người đi đưa tang có dịp được đưa tình, liếc mắt, chiêm nhau, cười tình với nhau,…
+ Hàng phố được xem một đám ma lớn chưa từng có

Câu 3: anh chị hãy phân tích cảnh đám ma gương mẫu.
Trả lời:
Đám ma được Vũ Trọng Phụng miêu tả bằng một bút pháp trào lộng, hài hước. đám ma mà như đám rước vậy, lại được tổ chức theo lối “ hổ lốn”! đủ kèn ta, kèn Tây, kèn Tàu. Lại có hàng tram câu đối, vòng hoa, bức trướng. người đi đưa đông đúc, sang trọng nhưng không ai nghĩ đến người chết mà chỉ để “ chim nhau, cười tình với nhau”.

Cau 4: từ niềm “ hạnh phúc” của các nhân vật do cái chết của cụ cố tổ đem lại và cảnh tượng của cái “ đám ma gương mẫu”, anh chị nhận xét như thế nào về xã hội “ thượng lưu” thành thị đương thời? thái độ của nhà văn đối với xã hội này ra sao?
Trả lời:
- Nhận xét về xã hôi “ thượng lưu” thành thị đương thời: Đám ma diễn ra như một tấn đại hài kịch, tự nó phơi bày sự lố lăng, vô đạo đức của cái xã hội thượng lưu ngày trước.
- Thái độ của nhà văn đối với xã hội này: tác giả đã phê phán mạnh mẽ bản chất giả dối và sự lố lăng, đồi bại của xã hội “ thượng lưu thành thì”, đồng thời thể hiện niềm căm phẫn mảnh liệt đối với xã hội đen tối, thối nát đương thời.

Câu 5: anh chị có nhận xét gì về nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng ở đoạn trích này?
Trả lời:
- Một trong những thủ pháp quen thuộc được nhà văn sử dụng là nhưng chi tiết đối lập gay gắt nhưu tồn tại một sự vật, một con người.
- Các thủ pháp cường điệu, nói ngược, mỉa mai,… đều được sử dụng một cách tài tình, đan xen linh hoạt,….
- Tác giả có con mắt tinh tường để nhìn thấy và miêu tả đúng cái nét riêng của nhân vật trong tấn đại hài kịch.

Xem thêm: Soạn bài Lẽ ghét thương lớp 11