Hướng dẫn các bạn cách soạn bài cách viết bản tin trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 11 ngắn gọn đơn giản

Khi học bài bản tin chúng ta sẽ nắm được yêu cầu cơ bản của bản tin. Đồng thời biết cách viết bản tin về những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. chúng ta cùng đi tìm hiểu bài.

I. Mục đích, yêu cầu cơ bản của bản tin
Đọc bản tin sau và trả lời câu hỏi nêu ở dưới.
ĐỘI TUYỂN Ô-LIM-PÍCH TOÁN VIỆT NAM XẾP THỨ TƯ TOÀN ĐOÀN
Trong cuộc thi ô–lim–pích Toán quốc tế lần thứ 45 diễn ra tại thủ đô A–ten, Hi Lạp, từ ngày 14 đến 16 tháng 7, đội tuyển Việt Nam xếp thứ tư toàn đoàn (đạt 196 điểm). Cả sáu thành viên đội tuyển Việt Nam đều đoạt huy chương: bốn huy chương Vàng, hai huy chương Bạc. Đoàn Trung Quốc xếp thứ nhất (đạt 220 điểm, sáu huy chương Vàng). Cuộc thi ô–lim–pích Toán lần này có hơn 500 thí sinh của 85 nước tham gia.
(Báo Nhân dân, ngày 19 – 7 –2004)

1. Bản tin trên thông báo tin gì? Tin đó có ý nghĩa như thế nào đối với ngành Giáo dục nói chung và học sinh Việt Nam nói riêng?
2. Vì sao tin trên lại có tính chất thời sự (ở thời điểm công bố)?
3. Có cần đưa vào tin trên những chi tiết: đoàn đi về bằng phuơng tiện gì, ai làm trưởng đoàn, các thí sinh đã mang về được những quà lưu niệm gì,... không? Vì sao?
4. Việc đưa tin cụ thể, chính xác thời gian, địa điểm cuộc thi và kết quả đạt được của đội tuyển ô–lim–pích Toán Việt Nam có tác dụng gì? Vì sao?
5. Theo anh (chị), yêu cầu cơ bản của một bản tin là gì?
Trả lời:
1. Bản tin thông báo kết quả kì thi Ô- lim-pich quốc tế. ý nghĩa của tin dó với với ngành Giáo dục nói chung và học sinh Việt Nam nói riêng là khẳng định trình độ của học sinh Việt Nam và thành tựu việc bồi dưỡng nhân tài của Việt Nam.
2. tin trên lại có tính chất thời sự (ở thời điểm công bố) vì sự việc được đưa sau 3 ngày có kết quả
3. không cần đưa vào tin trên những chi tiết: đoàn đi về bằng phuơng tiện gì, ai làm trưởng đoàn, các thí sinh đã mang về được những quà lưu niệm. vì chúng không phục vụ cho yê u cầu thông báo sự việc chủ yếu là kết quả của đội tuyển Việt Nam.
4. Việc đưa tin cụ thể, chính xác thời gian, địa điểm cuộc thi và kết quả đạt được của đội tuyển ô–lim–pích Toán Việt Nam có tác dụng thông báo, đồng thời đem đến có người đọc niềm tin và niềm tự hào cho thế hệ trẻ Việt Nam.
5. yêu cầu cơ bản của một bản tin:
- phải đảm bảo tính thời sự
- tin phải chân thwujc, chính xác; nội dung tin phải có ý nghĩa xã hội
- hình thức ngắn gọn, diễn đạt trong sang, dễ hiểu, có đầu đề

II. cách viết bản tin.
1. Khai thác và lựa chọn tin
2. Viết bản tin
- Đặt tên cho bản tin
- Viết phần mở đầu cho bản tin
- Triển khai cho tiết bản tin

Xem thêm: Soạn bài Hạnh phúc của một tang gia lớp 11