Hướng dẫn các bạn soạn bài Vội vàng của Xuân Diệu trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 11 ngắn gọn đơn giản
Soạn bài Vội vàng lớp 11 ngắn gọn - Xuân Diệu
Xuân Diệu – Nhà thơ kiệt xuất của thơ văn Việt Nam

Xuân Diệu xuất thân trong một gia đình nhà nhó, ba mẹ ông đều theo nghệ thuật. sau khi tốt nghiệp ông đi dạy và sang tác thơ văn. Ông là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới. ông đã thổi nguồn cho thơ văn những nguồn cảm hứng mới mẻ và sang tạo. xuân Diệu có sức sang tạo mãnh liệt , có nhiều đóng góp trong nền văn học Việt Nam. Vội Vàng là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Xuân Diệu trước cách mạng tháng tám. Ta cùng đi tìm hiểu bài văn.

Câu 1: bài thơ có thể chia làm mấy đoạn, ý nghĩa của từng đoạn.
Trả lời:
Bài thơ có thể chia làm 3 đoạn.
- Đoạn 1: từ đầu đến “nắng hạ mới hoài xuân”, đoạn thơ thể hiện niềm khao khát tình yêu cuộc sống trần thế của tác giả
- Đoạn 2: tiếp theo đến “ chẳng bao giờ còn nữa”, đoạn văn thể hiện sự do dự trước giới hạn của cuộc đời
- Đoạn 3: phần còn lại, thể hiện muốn cuộc sống cuồng nhiệt, hối hả vô cùng.

Câu 2: Xuân Diệu cảm nhận về thời gian như thế nào? Vì sao nhà thơ có tâm trạng vội vàng, cuống quýt trước sự trôi qua nhanh chóng của thời gian?
Trả lời:
- Xuân Diệu cảm thấy mùa xuân đi qua rất nhanh, vô cùng vội vã khiến con người không thể cưỡng lại được.
- Nhà thơ có tâm trạng vội vàng, cuống quýt trước sự trôi qua nhanh chóng của thời gian vì thười gian qua đi thì cuộc đơi cũng sẽ đi theo. Thời gian cướp đi sức trẻ và tuổi xuân của mỗi con người, mà ông là người yêu tuổi trẻ muốn sống ý nghĩa tuổi thanh xuân, nên tác giả tỏ ra quấn quýt và vội vàng.

Câu 3: hình ảnh thiên nhiên, sự sống quen thuộc được tác giả cảm nhận và diễn tả như thế nào? Hãy chỉ ra những nét mới trong quan niệm của Xuân Diệu về cuộc sống, tuổi trẻ và hạnh phúc.
Trả lời:
- Hình ảnh thiên nhiên, sự sống quen thuộc được tác giả cảm nhận và diễn tả hết sức độc đáo và cụ thể, những nét đẹp tinh tế của thiên nhiên, sự sống quen thuộc được thể hiện rất rõ rang.
- Những nét mới trong quan niệm của Xuân Diệu về cuộc sống, tuổi trẻ và hạnh phúc: quan niệm của tác giả hết sức rõ rang là hạnh phúc là ở xung quanh chúng ta. Hạnh phúc được cảm nhận qua thiên nhiên và sự sống quen thuộc hết sức rất chân thật.

Câu 4: hãy nhận xét về đặc điểm của hình ảnh, ngôn từ, nhịp điệu trong đoạn thơ cuối của bài thơ. Nhà thơ đã sang tạo được hình ảnh nào mà anh chị cho là mới mẻ, độc đáo nhất?
Trả lời:
- Đặc điểm hình ảnh của rất tươi mới và sống động, được thể hiện rõ rang cụ thể
- Ngôn từ mới mẻ, dễ hiểu và trang trọng
- Nhịp điệu thơ theo lối tăng tiến
- Nhà thơ sang tạo hình ảnh được cho là độc đáo và mới mẻ nhất là sự tăng tiến của cảm xúc được thể hiện rất rõ qua bài thơ.

Xem thêm: Soạn bài Tràng Giang lớp 11 ngắn gọn - Huy Cận