kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Những câu ca dao tục ngữ về thầy cô giáo

 1. #1
  Ðến Từ
  Bình Định
  Thành Viên Thứ: 300105
  Giới tính: Nam
  Bài gửi
  2.128

  Những câu ca dao tục ngữ về thầy cô giáo

  Những câu ca dao tục ngữ hay về thầy cô giáo.

  Những câu ca dao tục ngữ về thầy cô giáo
  Ca dao tục ngữ hay về thầy cô

  Nói về thầy cô thì chúng ta luôn nhớ những công ơn dưỡng dục và nhiều kỷ niệm đẹp với thầy cô. Tuy nhiên thì cũng có những kỷ niệm xấu. nhưng như vậy mới tạo ra một thời học sinh nhiều biến cố và sau này khi lớn lên chúng ta sẽ nhớ đến, rồi có khi lại tủm tỉm cười nhớ lại thời ngây ngô lúc còn bé. Thầy cô là chủ đề mà biết bao nhiều câu ca dao tục ngữ thường hay nhắc đến. Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu những câu ca dao tục nhữ hay nhất về thầy cô nhé.

  Thầy cô là gì?

  Thầy cô là những người giáo dục, đưa kiến thức về cuộc sống, xã hội, văn hóa, đạo đức tới cho học sinh và giúp học sinh hiểu rõ, áp dụng vào đời sống.

  Thầy cô được ví như là bố mẹ thứ 2 của chúng ta vậy, dạy cho ta kiến thức, dạy cho ta nên người. Và cũng thường xuyên có những cáu gắt, la mắng khi ta làm sai việc gì đó ^^

  Những câu ca dao tục ngữ về thầy cô hay nhất

  TỤC NGỮ

  1.
  Tiên học lễ, hậu học văn


  Câu tục ngữ này rất nổi tiếng, có nghĩa là trước tiên phải học lễ nghĩa sau đó mới học văn hóa. Hoặc có một cách hiểu khác là trước tiên phải học lễ nghĩa cách đối nhân xử thế trong cuộc sống, sau đó mới học chữ.

  2.
  Nhất tự vi sư, bán tự vi sư


  Câu tục ngữ này rất nổi tiếng, dịch ra là “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, có ý nghĩa là chúng ta phải tôn kính, biết ơn người dạy bảo( dù chỉ là nửa chữ ).

  3.
  Không thầy đố mày làm nên


  Có nghĩa là không có thầy dạy thì chúng ta không thể nên người, không biết từng con chữ mặt giấy nó như thế nào, dặn dò chúng ta phải luôn tôn sư trọng đạo.

  4.
  Một kho vàng không bằng một nang chữ


  "Vàng" dù nhiều đến đâu thì dùng mãi rồi cũng hết, còn "chữ" thì ở trong đầu, không bao giờ mất được. có "vàng" mà không có chữ thì cũng không được người khác nể trọng, còn có "chữ" thì việc làm giàu chỉ là một sớm một chiều. Câu nói có ý nghĩa coi trọng học thức hơn vàng, do vậy mà phải luôn tôn trọng biết ơn những người thầy cô đã dạy dỗ chúng ta.

  5.
  Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học


  Câu tục ngữ trên có ý nghĩa là chẳng có ai sinh ra đã giỏi giang, mà phải trải qua trường lớp, qua công ơn dạy bảo của thầy cô thì chúng ta mới giỏi được. Qua đó dặn dò chúng ta phải biết ơn thầy cô.

  6.
  Người không học như ngọc không mài


  Về câu này thì con người mình cũng như 1 hòn đá bình thường thôi. Nếu như không học thì sẽ mãi chỉ dậm chân tại chỗ chẳng có kiến thức, thiếu hiểu biết và sẽ lạc hậu. Câu nói này nhắn nhủ chúng ta nên trau dồi học hỏi thêm kiến thức sẽ thông minh và sáng suốt hơn.


  7.
  Trọng thầy mới được làm thầy


  Muốn nhắn nhủ những ai đó đang có ý nghĩ hoặc ước mơ muốn làm thầy cô giáo, làm “người lái đò” thì ngay bây giờ hay tôn trọng những thầy cô giáo hiện tại của mình để sau này học sinh của mình cũng sẽ tôn trọng mình như vậy.

  8.
  Một gánh sách không bằng một giáo viên giỏi


  Câu tục ngữ trên cho ta thấy được tầm quan trọng của thầy cô giáo, cho dù bạn có đọc một gánh sách đi chăng nữa thì vẫn không bằng những kiến thức mà thầy cô đã truyền đạt lại cho mình.

  9.
  Thầy giáo là đường tinh, học sinh là đường đã lọc.


  Câu thơ trên có ý nghĩa là thầy giáo chỉ là người giúp chúng ta học tập, chỉ là người lái đò, còn thành công sau này sẽ là của chúng ta và phụ thuộc vào chúng ta.

  10.
  Mồng một tết cha, mồng ba tết thầy


  Câu tục ngữ này nói đến phong tục rất là đẹp của dân tộc ta, đó là sự kính trọng, quan tâm, chăm sóc đối với cha và thầy trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Thầy cũng giống như là người cha thứ 2 của chúng ta vậy.


  CA DAO

  1.
  Muốn sang thì bắc cầu Kiều
  Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy.


  Hai câu ca dao này rất nổi tiếng, có nghĩa như sau: từ xưa, quan niệm học tốt gắng liền với hình ảnh người thầy. Cha mẹ ai muốn con mình học giỏi đều mang biếu ông giáo gói xôi, con gà để mong thầy dạy cho con của mình chữ để trở thành tài.

  2.
  Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy
  Nghĩ sao cho bố những ngày ước mong.


  Hai câu thơ trên có nghĩa là “cơm cha áo mẹ chữ thầy” mọi thứ luôn bày sẵn ra cho chúng ta con đường chúng ta đi bao giờ cũng dễ dàng rất nhiều, do vậy mà sau này có thành tài thành công thì đừng quên ơn nghĩa những người đã dạy dỗ ta.

  3.
  Ơn thầy soi lối mở đường
  Cho con vững bước dặm trường tương lai


  Muốn nhắn nhủ chúng ta là những người thầy cô đã soi lối mở đường cho tương lai của chúng ta, qua đó khuyên nhủ chúng ta hãy luôn nhớ về công ơn cảu thầy cô.

  4.
  Gươm vàng rớt xuống Hồ Tây
  Ơn cha nghĩa trọng công thầy cũng sâu.


  So sánh hình ảnh gươm vàng với ơn nghĩa cha thầy, và dù cho hồ Tây có sâu cỡ nào đi nữa thì công ơn của cha thầy cũng chẳng thua kém .

  5.
  Mười năm rèn luyện sách đèn
  Công danh gặp bước, chớ quên ơn thầy.


  Hai câu ca dao có hàm ý là thầy cô đã dạy dỗ ta “mười năm đèn sách” vì thế sau này “công thành danh toại” thì chúng ta đừng quên những năm tháng thầy cô đã dưỡng dục chúng ta.

  6.
  Ơn Thầy không bằng gốc bễ,
  Nghĩa Thầy Gánh vác cuộc đời học sinh.


  Hai câu thơ ý muốn nói cho chúng ta biết rằng công ơn dạy dỗ của thầy cô đối với chúng ta rất lớn vì vậy phải cố gắng học hành để không phụ lòng thầy cô.

  7.
  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.


  Hai câu ca dao này có hàm ý muốn nhắn nhủ chúng ta đừng bao giờ quên công ơn của thầy cô, sau khi “công thành danh toại” thì hãy nhớ đến những người đã dạy dỗ chúng ta có được như ngày hôm nay.

  8.
  Ở đây gần bạn gần thầy
  Có công mài sắt có ngày nên kim.  Câu thơ rất ý nghĩa nhắn nhủ ta phải luôn cố gắng học hành thật tốt, “gần bạn gần thầy” hàm ý muốn nói luôn phải học hỏi từ bạn bè và thầy cô.

  9.
  Con hơn cha là nhà có phúc
  Trò hơn thầy là đất nước yên vui.


  Hàm ý muốn nói con cái giỏi hơn cha thì nhà đó có phúc, còn thầy dạy mà sau này trò giỏi hơn cả thầy thì sẽ đóng góp rất nhiều cho đất nước thông qua hình ảnh “đất nước yên vui”


  10.
  Con ơi ghi nhớ lời này
  Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên.


  Nhắn nhủ chúng ta phải luôn ghi nhớ công lao nuôi nấng, dạy dỗ ta khôn lớn từ những bậc làm cha, làm mẹ, làm thầy.

  Trên đây là bài viết về những câu ca dao tục ngữ hay nhất về thầy cô, mong rằng sẽ giúp ích cho độc giả của vforum có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

  Xem thêm: Ca dao tục ngữ về con trâu Việt Nam
  Quick reply to this message Trả lời       

 2. #2
  Ðến Từ
  Yên Bái
  Thành Viên Thứ: 385554
  Bài gửi
  18

  Reply: Những câu ca dao tục ngữ về thầy cô giáo

  Người không học như ngọc không mài hay quá

 3. Đã cảm ơn laohacchovang:


Nhãn