Ca dao tục ngữ về tiết kiêm

Ca dao tục ngữ về tiết kiêm
Những câu ca dao tục ngữ về tiết kiệm


Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là là khoảng thu nhập mà bạn giữ lại không chi mua bừa bãi.

Các phương pháp tiết kiệm bao gồm việc bỏ tiền vào tài khoản ngân hàng, quỹ đầu tư, bỏ heo, hoặc tiết kiệm tiền mặt.


TỤC NGỮ

1.
Kến tha lâu cũng đầy tổ


Ở đây các bạn có thể hiểu 2 nghĩa là muốn nói tính cần cù siêng năng của con kiến và tính tiết kiệm của nó nếu như nó tha về tổ mà ăn ngay và luôn thì chẳng thể nào đầy được.

2.
Tích tiểu thành đại


Câu nói thể hiện tính đức tính tiết kiêm, ý muốn nhắn nhủ chúng dành dụm từ ít thêm một ít sẽ có ngày thành nhiều, mang ý nghĩa to lớn.

3.
Ăn ít no lâu, ăn nhiều chóng đói


Thể hiện sự tiết kiệm rõ rệt trong từng từ, “ăn ít no lâu” nghe nó rất nghịch lý, tuy nhiên ăn ít ở đây tức là ăn dè chừng ăn dành dụm để ăn được nhiều ngày, còn nếu như ăn nhiều thì những ngày sau sẽ đói không có gì để ăn.

4.
Ít chắt chiu hơn nhiều ăn phí


Câu này dịch ra có nghĩa là có ít mà chi tiêu dè dặt hơn có nhiều nhưng tiêu hoang phí, ý muốn phê phán những người tiêu xài phung phí một cách bừa bãi.

5.
Ăn chắc ,mặc bềnCâu tục ngữ thể hiện một tinh thần tiết kiệm, một sự bình dị trong ăn mặc. Các bạn có thể hiểu là nghĩa của câu tục ngữ là tầng lớp người lao động nghèo trong xã hội xưa, đồng thời đây còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lí, sao cho giản dị.

6.
Ăn phải dành. có phải kiệm


Câu nói trên muốn nhắn nhủ chúng ta phải biết dành dụm tiết kiệm cho về sau.

7.
Góp gió thành bão


Câu trên ý muốn nói là gom góp những điều nhỏ nhặt để tạo thành một thứ lớn hơn.

8.
Khi lành để dành khi đauÝ muốn nói cuộc đời ta sẽ luôn có những chông chênh vấp ngã, đau ốm, bệnh tât. Do vậy mà lúc thành công và khỏe mạnh thì ta nên tiết kiệm cho những ngày sau này đau ốm có cái để lo.


9.
Con nhà lính , tính nhà quan


Đây là câu nói ám chỉ những kẻ học đòi, chơi trội, không biết thân biết phận. Tính nhà quan ở đây tức là tính khí của kẻ giàu sang, quyền thế.

10.
Một miếng khi đói, bằng một gói khi no


Câu này là một câu tục ngữ rất nổi tiếng ở nước ta. Ý muốn nói khi khó khăn đói rách mà có ai thương mình cho mình miếng ăn thì sẽ cảm động lắm. Nhưng khi đã giàu có rồi, chúc tụng nhau và tặng nhau những báu vật có giá trị ngàn vàng cũng không thể bằng cái thuở cơ hàn mà có người động lòng giúp đỡ. Ý nghĩa thực sự của cầu này là,khuyên ta nên trân trọng những người giúp đỡ mình trong lúc khó khăn.

CA DAO

1.
Ở đây một hạt cơm rơi
Ngòai kia bao hạt mồ hôi thấm đồng


Hai câu ca dao trên muốn nhắn nhủ chúng ta sống phải biết tiết kiệm và biết ơn những người đã tạo nên thành quả để ta hưởng thụ.

2.
Đi đâu mà chẳng ăn dè
Đến khi ăn hết lại ghè chẳng ra


Hai câu thơ thể hiện sự châm biếm đối với những người tham lam, ăn tiêu phung phí qua hình ảnh “ăn dè”, cho đến khi hết tài sản thì chẳng còn gì để mà ăn.

3..
Tiết kiệm sẵn có đồng tiền
Phòng khi túng lở không phiền lụy ai


Hai câu ca dao muốn nhắn nhủ chúng ta khi tạo ra thành quả thì hãy nên tiết kiệm lại 1 ít để phòng ngừa sau này sẽ gặp những tai ương bệnh tật mà chúng ta không hề biết trước, đến lúc đó có cái để mà xoay sở.

4.
Heo kia chẳng vỗ thời to
Từng xu góp lại thành kho lúc nào


Hai câu thơ có ý nghĩa tiết kiệm bỏ heo, một hình thức thông dụng khi tiết kiệm, mỗi ngày góp 1 ít không ngờ sau này sẽ hưởng thụ một “mớ”.

5
Làm người phải biết tiện tần
Đồ ăn thức mặc có ngần thì thôi.


Ý muốn nói những người đã đủ ăn đủ mặc thì nên dành dụm tiết kiệm, đừng nên tiêu xài phung phí.

6.
Chồng em áo rách em thương
Chồng người áo gấm sông hương mặc người


Hai câu ca dao thể hiện rõ tấm lòng chung thủy của người con gái cùng với tình yêu thương thắm thiết với chồng minh của một cô gái tràn đầy sức sống. Ngoài ra còn thể hiện là một người vợ tiết kiệm, không tiêu sài phung phí, căn bản.

7.
Đàn ông rộng miệng thì sang
Đàn bà rộng miệng tan hoang cửa nhà.


Ý nghĩa của 2 câu thơ trên là đàn ông miệng rộng thì sang trọng, còn đàn bà miệng rộng thì không phải là người vợ tốt. Muốn nói người đàn ông miệng rộng sẽ dễ dàng tiếp xúc xã giao với xã hội nhiều để kiếm ra tiền. Còn đàn bà miệng rộng thì tham ăn tham tình. Trong 2 câu thơ cũng nói lên tính tiết kiệm của tác giả.Trên đây là bài viết về những câu ca dao tục ngữ về tính tiết kiệm hay nhất, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn bổ sung kiến thức về những câu ca dao tục ngữ hay trong kho tàng văn học Việt Nam.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống !!

Xem thêm: Ca dao tục ngữ về đức tính trung thực