Hướng dẫn các bạn soạn bài Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Như ở bài học trước, các em đã học qua về sự việc, nhân vật trong văn tự sự. Và để xây dựng thành công một văn bản tự sự thì các em cần phải xác định được chủ đề và lập dàn bài cho văn tự sự.

Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự cũng rất đơn giản, trong đó chủ đề sẽ là mục đích, vấn đề mà người viết muốn trình bày trong văn bản, còn dàn bài của bài văn tự sự thì cũng như những văn bản khác, bao gồm bố cục 3 phần: Mở bài, Thân bài và Kết bài.

Và để hiểu rõ hơn về chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự như thế nào, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự một cách ngắn gọn nhất.

1. Đọc bài văn sau đây để trả lời câu hỏi
a. Mở bài
Tuệ Tĩnh là danh y lỗi lạc đời Trần. Ông chẳng những là người mở mang ngành Y dược dân tộc, mà còn là người hết lòng thương yêu, cứu giúp người bệnh.
b. Thân bài
Một hôm, có nhà quý tộc trong vùng cho đến mời Tuệ Tĩnh vào tư dinh để xem bệnh đau lưng cho mình. Ông sắp đi thì bất ngờ có hai vợ chồng người nông dân khiêng đứa co bị gãy đùi đến, mếu máo xin chạy chữa. Tuệ Tĩnh liền xem mạch cho cậu bé, rồi bảo anh con nhà quý tộc:
Anh về thưa với cụ rằng ta sẵn sàng đi, nhưng bây giờ phải chữa cho chú bé này trước, vì chú nguy hơn.
Anh con nhà quý tộc sửng sốt:
Xin ngài đến đằng dinh tôi trước. Bọn gia nô đã đem võng đợi sẵn cả rồi.
- Không! – Tuệ Tĩnh dứt khoát trả lời – Ta phải chữa gấp cho chú bé này, để chậm tất có hại.
Tuệ Tĩnh bắt tay ngay vào việc chữa trị, không chú ý gì đến thái độ hậm hực của con anh nhà quý tộc. Qua gần một buổi, chú bé nhà nông đã được bó nẹp nằm yên trên giường bệnh. Tuệ Tĩnh yên tâm thở phào nhẹ nhõm. Vợ chồng người nông dân lạy tạ:
- A di đà phật! Không có ngài thì tính mạng con tôi nguy rồi, chúng tôi biết lấy gì đền đáp cho xứng?
Tuệ Tĩnh trả lời:
Con người ta cứu giúp nhau lúc hoạn nạn, sao ông bà lại nói chuyện ơn huệ. Ông bà cứ yên tâm, sau một tuần trăng chú bé sẽ đi lại được!
c. Kết bài
Trời đã sập tối, chợt nhớ tới nhà quý tộc, ông vội vã ra đi không kịp nghỉ ngơi.
(Theo Quỳnh Cư, Những vì sao đất nước, tập 2, NXB thanh niên)

Câu hỏi:
  • a. Việc Tuệ Tĩnh ưu tiên chữa rị trước cho chú bé con nhà nông dân bị gãy đùi nói lên phẩm chất gì của người thầy thuốc?
  • b. Chủ đề là vấn đề chủ yếu, là ý chính mà người kể muốn thể hiện trong văn bản. Vậy chủ đề của câu chuyện trên đây có phải là ca ngợi lòng thương người của Tuệ Tĩnh hay không?
  • c. Nhan đề của bài văn thể hiện chủ đề của bài văn. Em hãy chọn một nhan đề thích hợp và nêu lí do.
Trả lời:
a. Phẩm chất của một người thầy thuốc, không chỉ riêng gì Tuệ Tĩnh đó là y đức của nghề, không được phân biệt kẻ giàu người nghèo, tận tâm chữa trị, giúp đỡ người bệnh.
b. Chủ đề: Khen ngợi y đức tận tâm của người thầy thuốc Tuệ Tĩnh.
c. Nên chọn nhan đề 3 – “Y đức của Tuệ Tĩnh”, vì:
- Nhân vật chính: người thầy thuốc Tuệ Tĩnh.
- Chủ đề: Nói lên nhân phẩm của Tuệ Tĩnh.

Trên đây là bài viết Soạn bài Chủ đề và dàn bài của văn bản tự sự do Vforum biên soạn ngắn gọn và chi tiết dành cho các em. Thông qua các bài tập trên, các em có thể tự rút ra được xác định chủ đề và lập dàn bài là cực kỳ quan trọng như thế nào. Chúc các em học thật tốt nhé.

Xem thêm: Soạn bài Sự tích Hồ Gươm lớp 6 ngắn gọn