Hướng dẫn các bạn soạn bài Chữa lỗi dùng từ trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Trong những bài tập làm văn của học sinh, đa số các em đều mắc chung một lỗi đó là lỗi dùng từ. Lỗi dùng từ có nhiều kiểu, chẳng hạn như: lỗi lặp, lỗi dùng từ không phù hợp, lỗi dùng từ do đồng âm, … Và để củng cố và khắc phục những lỗi cơ bản trên, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn Chừa lỗi dùng từ một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Hãy lược bỏ những từ ngữ trùng lặp trong các câu sau:
a. Bạn Lan là một lớp trưởng gương mẫu nên cả lớp ai củng đều rất lấy làm quý mến bạn Lan.
b. Sau khi nghe cô giáo kể câu chuyện ấy, chúng tôi ai cũng thích nhân vật trong câu chuyện này vì những nhân vật ấy đều là những nhân vật có phẩm chất đạo đức tốt đẹp.
c. Quá trình vượt núi cao cũng là quá trình con người trưởng thành, lớn lên.
Trả lời:
a. Lan là một lớp trưởng gương mẫu nên ai cũng quý mến.
b. Sau khi nghe cô giáo kể câu chuyện ấy, chúng tôi ai cũng thích nhân vật này vì họ đều là những nhân vật có phẩm chất đạo đức tốt đẹp.
c. Bỏ từ “lớn lên”.

Câu 2: Hãy thay từ dùng sai trong các câu dưới đây bằng những từ khác. Theo em, nguyên nhân chủ yếu của việc dùng sai đó là gì?
a. Tiếng Việt có khả năng diễn tả linh động mọi trạng thái tình cảm của con người.
b. Có một số bạn còn bàng quang với lớp.
c. Vùng này còn khá nhiều thủ tục này: ma chay, cưới xin đều có cỗ bàn linh đình; ốm không đi bệnh viện mà ở nhà cúng bái,...
Trả lời:
a. Linh động > Sinh động -> sai từ, sai nghĩa
b. Bàng quang > bàng quan -> lẫn lộn từ gần đồng âm.
c. thủ tục > hủ tục -> sai từ, sai nghĩa.

Những kiến thức cơ bản và bài tập bên trên có thể phần nào giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về những lỗi dùng từ. Hi vọng qua bài soạn Chừa lỗi dùng từ ngắn gọn và chi tiết của Vforum, các bạn đã nắm kĩ hơn về các vấn đề sử dụng từ sao cho hợp lý nhất. Chúc các em học tập đạt kết quả đáng mong đợi.

Xem thêm: Soạn bài Thạch Sanh lớp 6 ngắn gọn