Hướng dẫn các bạn soạn bài Bố cục của văn bản trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 8 ngắn gọn đơn giản

Mỗi văn bản nếu muốn có sự thành công thì cần phải có nội dung hoàn chỉnh, hay và các nghệ thuật sử dụng phải đúng đắn. Bên cạnh đó, sự thành công của của một văn bản cũng cần có bố cục văn bản, bố cục là một phần rất quan trọng trong văn bản. để giúp bạn hiểu rõ hơn về bố cục của văn bản chúng ta cùng thì tìm hiểu bài học. hi vọng bài soạn sẽ mang lại những kiến thức cần thiết dành cho bạn.

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Bố cục của văn bản một cách ngắn gọn nhất.

I - BỐ CỤC CỦA VĂN BẢN
Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi.
NGƯỜI THẦY ĐẠO CAO ĐỨC TRỌNG
Ông Chu Văn An đời Trần nổi tiếng là một thầy giáo giỏi, tính tình cứng cỏi, không màng danh lợi.
Học trò theo ông rất đông. Nhiều người đỗ cao và sau này giữ những trọng trách trong triều đình như các ông Phạm Sư Mạnh, Lê Bá Quát, vì thế vua Trần Minh Tông vời ông ra dạy thái tử học. Đến đời Dụ Tông, vua thích vui chơi, không coi sóc tới việc triều đình, lại tin dùng bọn nịnh thần. Ông nhiều lần can ngăn nhưng vua không nghe. Cuối cùng ông trả lại mũ áo cho triều đình, từ quan về làng.
Học trò của ông, từ người làm quan to tới những người bình thường, khi có dịp thăm thầy cũ, ai cũng giữ lễ. Nếu họ có điều gì không phải, ông trách mắng ngay, có khi không cho vào thăm.
Khi ông mất, mọi người đều thương tiếc. Ông được thờ tại Văn Miếu ở kinh đô Thăng Long.
(Theo Phan Huy Chú)
Câu hỏi:
1. Văn bản trên có thể chia làm mấy phần? Chỉ ra các phần đó.
2. Hãy cho biết nhiệm vụ của từng phần trong văn bản trên.
3. Phân tích mối quan hệ giữa các phần trong văn bản trên.
4. Từ việc phân tích trên, hãy cho biết một cách khái quát: Bố cục của văn bản gồm mấy phần? Nhiệm vụ của từng phần là gì? Các phần của văn bản quan hệ với nhau như thế nào?
Trả lời:
1. Văn bản trên có thể chia làm 3 phần.
- Phần 1 từ đầu đến “ không màng danh lợi”: phần này giới thiệu khái quát về Chu Văn An
- Phần 2 từ tiếp theo đến “ không cho vào thăm”: phần này thể hiện đức tính cao quý của ông
- Phần 3 là phần còn lại: phần này nêu lên tình cảm của tác giả và của người đời đối với Chu Văn An.
2. Nhiệm vụ của từng phần trong văn bản trên là:
- Phần 1: giới thiệu
- Phần hai: nêu và giải quyết vấn đề
- Phần ba: tóm lại sự yêu quý của mọi người dành cho Chu Văn An.
3. Mối quan hệ giữa các phần trong văn bản trên là: bắn kết, liên kết chặt chẽ với nhau, và hỗ trợ nhau trong đoạn văn.
4. Ghi nhớ sách giáo khoa

II - CÁCH BỐ TRÍ, SẮP XẾP NỘI DUNG PHẦN THÂN BÀI CỦA VĂN BẢN
Trong ba phần của văn bản, phần Mở bài, Kết bài thường ngắn gọn, được tổ chức tương đối ổn định. Thân bài là phần phức tạp nhất, được tổ chức theo nhiều kiểu khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu một số cách thức sắp xếp nội dung phần Thân bài.
Trả lời các câu hỏi sau:
1. Phần Thân bài văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh kể về những sự kiện nào? Các sự kiện ấy được sắp xếp theo thứ tự nào?
2. Văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng chủ yếu trình bày diễn biến tâm trạng của cậu bé Hồng. Hãy chỉ ra những diễn biến của tâm trạng cậu bé trong phần Thân bài.
3. Khi tả người, vật, con vật, phong cảnh,... em sẽ lần lượt miêu tả theo trình tự nào? Hãy kể một số trình tự thường gặp mà em biết.
4. Phần Thân bài của văn bản Người thầy đạo cao đức trọng nêu các sự việc để thể hiện chủ đề “người thầy đạo cao đức trọng”. Hãy cho biết cách sắp xếp các sự việc ấy.
5. Từ các bài tập trên và bằng những hiểu biết của mình, hãy cho biết cách sắp xếp nội dung phần Thân bài của văn bản.
Trả lời:
1. Phần Thân bài văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh kể về những sự kiện là: trên dường đến trường, vào sân trường, gọi tên chọn lớp, xếp hàng vào lớp và vào lớp học. Các sự kiện ấy được sắp xếp theo thứ tự thời gian.
2. Văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng chủ yếu trình bày diễn biến tâm trạng của cậu bé Hồng. Những diễn biến của tâm trạng cậu bé trong phần Thân bài: kể kí ức đẹp về mẹ, rồi bực tức khi nghe bà cô nói xấu mẹ, hạnh phúc khi gặp mẹ.
3. Khi tả người, vật, con vật, phong cảnh,... em sẽ lần lượt miêu tả theo trình tự là:
- người: ngoại hình đến tính tình, hành động
- vật, phong cảnh: tả từ bao quát rồi đến chi tiết
Một số trình tự thường gặp mà em biết: thời gian, từ khái quát đến cụ thể, từ xa đến gần,….
4. Phần Thân bài của văn bản Người thầy đạo cao đức trọng nêu các sự việc để thể hiện chủ đề “người thầy đạo cao đức trọng”. Cách sắp xếp các sự việc ấy là: giới thiệu, nêu những đạo đức cao trọng và tóm lại là được nhiều người yêu quý.
5. cách sắp xếp nội dung phần Thân bài của văn bản
( ghi nhớ sách giáo khoa)

Với những kiến thức và một số bài luyện tập trên, các em đã thấy được tầm quan trọng của một bố cục trong văn bản. Một bố cục đầy đủ, rành mạch sẽ giúp cho các em viết thành một bài văn hoàn chỉnh, rõ ràng, ngược lại nếu bố cục trong chặt chẽ thì bài sẽ bị giảm giá trị đi rất nhiều.

Hi vọng qua bài Soạn bài Bố cục của văn bản, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Trường từ vựng lớp 8 ngắn gọn