Hướng dẫn các bạn soạn bài Chỉ từ trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Ở bài trước, các em đã được học về từ loại danh từ, số từ, … vậy Chỉ từ là gì? Trong bài viết này, Vforum sẽ hướng dẫn cho các bạn ngắn gọn và cụ thể nhất về Chỉ từ.

Chỉ từ là những từ được dùng để chỉ trỏ vào sự vật, hiện tượng. Chẳng hạn như: ấy, kia, nọ, … Những từ này nhằm mục đích xác định được không gian và thời gian cụ thể hơn.

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Chỉ từ một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Tìm chỉ từ trong những câu sau đây. Xác định ý nghĩa và chức vụ của các chỉ từ ấy.
a. Vua cha xem qua một lượt rồi dừng lại trước chồng bánh chưng của Lang Liêu, rất vừa ý, bèn gọi lên hỏi. Lang Liêu đem giấc mơ gặp thần ra kể lại. Vua cha ngẫm nghĩ rất lâu rồi chọn hai thứ bánh ấy đem tế Trời, Đất cùng Tiên Vương
(Bánh chưng, bánh giầy)
b. Đấy vàng, đây cũng đồng đen
Đấy hoa thiên lí, đây sen Tây Hồ.
(Ca dao)
c. Nay ta đưa năm mươi người con xuống biển, nàng đưa năm mươi người con lên núi, chia nhau cai quản các phương.
(Con Rồng, cháu Tiên)
d. Từ đó nhuệ khí của nghĩa quân ngày một tăng.
(Sự tích Hồ Gươm)
Trả lời:
a. Từ “ấy” -> phụ ngữ cho cụm từ “Hai cái bánh”.
b. Từ “đấy”, “đây” -> chủ ngữ.
c. Từ “nay” => trạng ngữ.
d. Từ “đó” => trạng ngữ.

Câu 2: Thay các cụm từ in đậm dưới đây bằng những chỉ từ thích hợp và giải thích vì sao cần thay như vậy.
a. Giặc tan vỡ. Đám tàn quân giẫm đạp lên nhau chạy trốn, tráng sĩ đuổi đến chân núi Sóc. Đến chân núi Sóc, một mình một ngựa, tráng sĩ lên đỉnh núi, cởi giáp sắt bỏ lại, rồi cả người lẫn ngựa bay lên trời.

(Thánh Gióng)
b. Người ta còn nói khi ngựa thét ra lửa, lửa đã thiêu cháy một làng, cho nên làng bị lửa thiêu cháy về sau gọi là làng Cháy.
(Thánh Gióng)
Trả lời:
a. Thay “Đến chân núi Sóc” -> Đến đấy.
b. Thay “Làng bị lửa thiêu cháy” -> Làng ấy.
Việc thay thế những cụm từ trên bằng các chỉ từ đấy, ấy nhằm mục đích tránh lặp lại từ.

Câu 3: Có thể thay thế các chỉ từ trong đoạn dưới đây bằng những từ hoặc cụm từ nào không? Rút ra nhận xét về tác dụng của chỉ từ
Năm ấy, đến lượt Lý Thông nộp mình. Mẹ con hắn nghĩ kế lừa Thạc Sanh chết thay. Chiều hôm đó, chờ Thạch Sanh kiếm củi về, Lý Thông dọn một mâm rượu thịt ê hề mời ăn, rồi bảo:
- Đêm nay, đến phiên anh canh miếu thờ, ngặt vì dở cất mẻ rượu, em chịu khó thay anh, đến sáng thì về.
(Thạch Sanh)
Trả lời:
- Xác định các chỉ từ trong đoạn văn: ấy, nay.
- Vai trò của hai chỉ từ này giúp cho chúng ta xác định được thời điểm, không gian, đặc biệt là khi chúng ta không biết cụ thể là vào thời gian nào, địa điểm nào => Không thể thay thế.

Như vậy trên đây là một số kiến thức và bài tập giúp cho các em hiểu thêm hơn về Chỉ từ. Mặc dù được dùng để chỉ sự vật nhưng ta cũng thấy đươc tầm quan trọng của chỉ từ. Nó giúp chúng ta xác định được không gian, thời gian, ngay cả khi chúng ta không biết chính xác được.

Hi vọng qua bài Soạn bài Chỉ từ, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Ôn tập truyện dân gian lớp 6 ngắn gọn