Hướng dẫn các bạn soạn bài Con hổ có nghĩa trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Soạn bài Con hổ có nghĩa lớp 6 ngắn gọn
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Như ở những bài trước, các em đã được học về truyện ngụ ngôn, những truyện này thường mượn hình ảnh những con vật, đồ vật để thể hiện. Tuy nhiên ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một văn bản khác cũng kể về một con vật những lại không thuộc loại truyện ngụ ngôn – Con hổ có nghĩa.
Con hổ có nghĩa là loại truyện hư cấu, nội dung của truyện kể về con hổ đã được con người cứu giúp, và sau này con hổ biết ơn đã quay lại hậu tạ cho người giúp mình. Qua đó truyện muốn dạy cho chúng ta về tình thương trong cuộc sống, giúp người thì sau này sẽ có người giúp lại.

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Con hổ có nghĩa một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Văn bản này thuộc thể văn gì? Có mấy đoạn? Mỗi đoạn nói gì?
Trả lời:
- Truyện con hổ có nghĩa thuộc thể loại truyện trung đại, truyện hư cấu, văn xui.
- Bố cục của truyện được chia là 2 phần:
  • Phần 1: (Từ đầu … sống qua được) -> Câu chuyện giữa con hổ tới nhờ bà đỡ Trần đỡ hộ cho Hổ cái.
  • Phần 2: (tiếp theo đến hết): -> Câu chuyện giữa bác tiêu phu với con hổ đang bị hóc xương.

Câu 2: Biện pháp nghệ thuật bao trùm được sử dụng là biện pháp gì? Tại sao lại dựng lên chuyện “Con hổ có nghĩa” mà không phải là “Con người có nghĩa”.
Trả lời:
  • Biện pháp được sử dụng trong truyện Con hổ có nghĩa là biện pháp nhân cách hóa. Truyện đã sử dụng nhiều yếu tố hư cấu, tưởng tượng.
  • Nhan đề được đặt là “Con hổ có nghĩa” chứ không phải là “Con người có nghĩa” bởi muốn nói cho chúng ta biết rằng động vật cũng có tình cảm, biết suy nghĩ như con người. Ngoài ra, sâu xa hơn trong truyện lấy hình tượng là con hổ - một con vật hung dữ, nhưng trong truyện lại sống rất tình cảm, biết ơn những người đã giúp
-> Răn dạy cho chúng ta biết con vật còn biết lễ độ, tình nghĩa thì con người phải nhận ra điều này.

Câu 3: Chuyện gì đã xảy ra giữa bà đỡ Trần và con hổ thứ nhất, giữa bác tiều và con hổ thứ hai? Trong mỗi chuyện chi tiết nào em cho là thú vị, chuyện con hổ với bác tiều so với chuyện con hổ với bà Trần có thêm ý nghĩa gì?
Trả lời:
  • Câu chuyện thứ nhất: Hổ đực đã cõng hổ cái đang chuyển dạ đến nhờ bà Trần đỡ hộ. Sau khi giúp hổ cái thì bà Trần đã nhận được cục bạc từ hổ đực, như một lời cảm tạ. Nhờ cục bạc này mà bà Trần đã qua được khó khăn mất mùa vào năm đó.
  • Câu chuyện thứ hai: Khi đang đi trên đường bổ củi thì bác tiều phu thấy một con hổ đang bị hóc xương. Bác đã giúp con hổ thoát nạn và được hổ tặng cho con nai để cảm tạ. Sau này mất, hổ đã đến viếng và cứ giỗ hằng năm của bác tiêu phù, hổ vẫn không quên đem lễ tạ đến cúng.

Câu 4: Truyện con hổ có nghĩa đề cao, khuyến khích điều gì cần có trong cuộc sống con người
Trả lời:
Câu truyện con hổ có nghĩa đã đề cao, khuyến khích chúng ta về sống tình nghĩa. Truyện đã đề cao ân nghĩa giống như luật nhân quả, giúp người thì sau này người giúp lại cho ta.

Hi vọng qua bài Soạn bài Con hổ có nghĩa, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Luyện tập Kể chuyện tưởng tượng lớp 6 ngắn gọn