Hướng dẫn các bạn soạn bài Mẹ hiền dạy con trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Soạn bài Mẹ hiền dạy con lớp 6 ngắn gọn
Cách dạy con của mẹ Mạnh Tử tuy hà khắc nhưng tất cả cũng vì muốn tốt cho Mạnh Tử

Tất cả chúng ta ai cũng đều yêu thương cha mẹ mình phải không ạ. Và trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu một bài viết nói về tình mẫu tử rất hay và cảm xúc – đó là Mẹ hiền dạy con.

Mẹ hiền dạy con là tác phẩm do thầy Mạnh tử viết về người mẹ đáng kính của mình. Người mẹ ấy là tấm gương sáng mang đầy yêu thương, dẫn dắt cho Mạnh Tử ngay từ những lúc còn bé thơ. Và trong đó ấn tượng nhất có lẽ là cách dạy con, bà mẹ của Mạnh Tử dù rất yêu thương con nhưng không bao giờ nuông chiều. Bà luôn cố gắng mang đến cho con một cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp nhất.

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Mẹ hiền dạy con một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Lập bảng tóm tắt năm sự việc diễn ra giữa mẹ con thầy Mạnh Tử (thuở nhỏ) theo mẫu.
Sự việc
Con
Mẹ
1
Ở gần nghĩa địa, bắt chước đào, chôn, lăn, khóc Dọn nhà ra gần chợ
2
Gần chợ, con bắt chước nô nghịch cách buôn bán điên đảo Dọn nhà đến cạnh trường học
3
Ở gần trường, bắt chước học tập lễ phép, cắp sách vở đi học Vui lòng, yên tâm
4
Hỏi người ta giết lợn làm gì Nói đùa nhưng lo con sẽ học thói nói dối nên đi mua thịt cho con để giữ lời
5
bỏ học vê nhà chơi Cắt đứt tấm vải đang dệt và dạy con về tinh thần học tập

Câu 2: Ý nghĩa của việc dạy con trong ba sự việc đầu là gì ? Trong hai sự việc sau là gì ? Hãy nêu lên tác dụng của cách dạy con của bà mẹ Mạnh Tử ?
Trả lời:
Người mẹ đã dạy con trong ba sự việc đầu:
- Sự việc đầu tiên người mẹ muốn tạo cho con một môi trường sống tốt nhất, mặc dù bà biết việc chuyển nhà lúc này là khó khăn, nhưng thà phải làm trước để sau này con không bị ảnh hưởng những điều xấu.
- Ở 2 sự việc tiếp theo, bà mẹ cho thấy tuy thương con những bà rất quyết liệt trong cách dạy con. Bà muốn dạy con 2 điều: không được nói dối, đặt vấn đề học tập lên hàng đầu.

Câu 3: Em hình dung bà mẹ Mạnh Tử là người như thế nào?
Trả lời:
- Hết mực yêu thương con cái.
- Cách dạy con tuy hơi hà khắc, nhưng sau này lớn con sẽ tự nhận ra những gì người mẹ làm chỉ là muốn tốt cho con.

Câu 4: Nêu nhận xét về cách viết truyện “Mẹ hiền dạy con”
Trả lời:
- Trước tiên truyện Mẹ hiền dạy con được viết dựa trên câu chuyện có thật.
- Câu chuyện mang nội dung chủ yếu là cách dạy con của mẹ thầy Mạnh Tử, qua đó cho ta thấy được tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ.
- Nội dung truyện đơn giản, được kể theo ngôi thứ 3, vì vậy mà ta có thể nhìn thấy rõ được những diễn biến trong câu truyện.

Qua truyện Mẹ hiện dạy con, ta thấy tình mẫu tử thật thiêng liêng. Không người mẹ nào mà không thương con, dù người mẹ có la mắng, nghiêm khắc thì đó như là những bài học mà mẹ muốn con khắc ghi, để sau này khi trưởng thành con sẽ thấy những gì người mẹ dạy là quý báu.

Hi vọng qua bài Soạn bài Mẹ hiền dạy con, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Cụm Động từ lớp 6 ngắn gọn