Tìm hiểu nước javen là gì? Công thức và công dụng của nước javen

Nước javen là gì? Công thức hóa học và các phương trình phản ứng với

Nước javen thường được dung làm chất khử trùng

Ngày xưa cứ thấy mẹ mua 1 chai nước và bảo là nước tẩy trắng đồ, nghe mùi là xốc luôn. Học rồi mới biết đấy là nước javen. Như vậy nước javen là gì? Công thức và tính chất hóa học của nó như thế nào? Cơ chế tấy trắng đồ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Nước javen là gì? Công thức hóa học?
  • Nước javen là hỗn hợp các sản phẩm khi sục khí Clo dư vào dung dịch NaOH.
Cl2 + 2NaOH " NaCl + NaClO + H2O
  • Hỗn hợp dung dịch NaCl và NaClO chính là nước Javen.

Thế tại sao nước javen được dùng làm nước tẩy? Cơ chế tẩy xảy ra như thế nào?
  • Nguyên nhân chính ở đây là ở hợp chất NaClO. Chúng ta từng đươc biết axit hipocloro HClO là một axit có tính oxi hóa rất mạnh. NaClO cũng vậy. Trong hợp chất NaClO, Cl có số oxi hóa +1, do vậy nó có khả năng oxi hóa mạnh các chất để trở về số oxi hóa thấp hơn.
  • Ngoài ra, cũng có thể hiểu theo cách NaClO " NaCl + O; trong đó [O] nguyên tử có tính oxi hóa mạnh.
  • Các vết mực, vết màu dính trên quần áo, vật liệu thường là các hợp chất phức hữu cơ có các liên kết đôi (=) hay liên kết cho nhận kém bền, tính oxi hóa mạnh của phân tử NaClO làm phá vỡ lên kết các hợp chất phức tạo màu. Khả năng khủ trùng của nước javen cũng được giải thích theo cách này.

Khi sử dụng hỗn hợp này, chúng ta hay nghe mùi xốc. Tại sao vậy?
  • Trong môi trường axit, NaClO phản ứng theo phương trình
NaClO + 2HCl " NaCl + Cl2+ H2O
  • Khí Cl2 tạo thành có mùi xốc, khi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khi hít phải. Nên khi sử dụng, các em nhớ dùng đồ dùng bảo vệ nhé!

Bởi khả năng tẩy trắng của nước javen, người ta cũng lợi dụng để tăng tính năng trắng đẹp của thực phẩm như tẩy trắng bún, bánh, bột,.. Nước Javen được sử dụng nhiều trong công nghiệp tẩy trắng. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng rất nhiều đền sức khỏe con người và môi trường sống. Người ta đã tìm ra một vài hợp chất có khả năng thay thế như KMnO4,…

Như vậy qua bài viết này các em đã biết được nước javen là gì? Công thức hóa học của nước javen? Hy vọng sau bài viết này, các em có thể ứng dụng để giải thích một số hiện tượng, cũng như biết cách sử dụng các hợp chất tẩy màu sao cho phù hợp,an toàn với sức khỏe và môi trường. Chúc các em học tốt.

Xem thêm: Cách tính bội chung nhỏ nhất của 2 số