Hướng dẫn các bạn soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng lớp 6 ngắn gọn
Những y bác sĩ luôn tâm huyết, tận tình và có lòng yêu thương người thì mới là một người thầy thuốc phẩm giá cao quý

Ở bài trước chúng ta đã được học văn bản nói về nhân phẩm của một người thầy y lỗi lạc Tuệ Tĩnh, thì trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục được học về một tác phẩm nói lên phẩm chất cao quý của một người thầy thuốc thông qua văn bản Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng.
Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng là tác phẩm do Hồ Nguyên Trừng viết kể về vị thái ý lệnh họ Phạm, với phẩm chất cao quý, người này luôn sẵn lòng cứu giúp, chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt là những người dân nghèo khổ.
Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Hãy kể ra những chi tiết nói về nhân vật Thái y lệnh họ Phạm. Từ đó trả lời các câu hỏi
a. Thái y lệnh là người thế nào? Điều gì làm cho em cảm phục và suy nghĩ nhiều nhất?
b. Phân tích, bình luận lời đối thoại của Thái y với vị quan Trung sứ.
Trả lời:
- Thái y lệnh họ Phạm được miêu tả qua những chi tiết:
  • Đem hết của cải … cơm cháo, chữa trị.
  • Năm đói kém dựng … hàng vạn người.
  • Trả lời quan Trung sứ … đến vương phủ.
a. Thái y lệnh họ Phạm là người thầy thuốc tài giỏi, mà bên cạnh đó thái y còn có tấm lòng nhân hậu. Với phương châm cứu người là trên hết, thái y không hề phân biệt giàu nghèo, ông luôn tâm huyết và cố gắng chữa bệnh cho mọi người.
Điều làm em cảm phục và suy nghĩ nhiều nhất đó là những hành động của Thái y lệnh họ Phạm, ông đã đem những tài sản, của cải trong nhà để mua thuốc, mua gạo để cứu giúp những bệnh nhân nghèo.
b. Qua lời đối thoại của Thái y với viên quan Trung sứ, ta thấy được phẩm chất của Thái y rất cương trực, không phân biệt kẻ giàu người nghèo, dù có là quan đi chăng nữa, thì ông sẽ chữa những người bệnh nặng trước -> đây là một trong những phẩm chất, đạo đức mà ở người thầy thuốc cần có.

Câu 2: Trước cảnh xử sự của Thái y lệnh, thái độ của Trần Anh Vương diễn biến như thế nào? Qua đó nhân cách của Trần Anh Vương được thể hiện ra sao?
Trả lời:
- Thái độ của Trần Anh Vương diễn biến: “Ngươi thật là … lòng ta mong mỏi” => ta thấy được Trần Anh Vương ban đầu còn quở trách nhưng sau đó lại khen ngợi với những hành động, suy nghĩ của Thái y lệnh, một người thầy thuốc có đạo đức, phẩm chất cao quý.
-> Từ đây ta có thể thấy được nhân cách của Trần Anh Vương là người biết suy nghĩ, biết việc nào đúng, việc nào sai, không cậy quyền thế, biết tôn trọng một người đáng kính như Thái y lệnh.

Câu 3: Qua câu chuyện “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng” có thể rút ra cho người làm nghề y hôm nay và mai sau bài học gì?
Trả lời:
Qua câu truyện này, chúng ta có thể thấy được ở người thầy thuốc phải luôn biết đặt chữ “đạo đức” lên hàng đầu. Nghề thầy thuốc cũng giống như con dao 2 lưỡi, nếu thầy thuốc có tâm tốt, tận tình thì người bệnh sẽ được chữa khỏi, còn những thầy thuốc lúc nào cũng đặt nặng vấn đề tiền nong, kiếm sinh lời thì ắt hẳn sẽ gặp phải quả báo.

Câu 4: Hãy so sánh nội dung y đức được thể hiện qua văn bản “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng” và văn bản kể về Tuệ Tĩnh.
Trả lời:
Y đức của Thái y lệnh họ Phạm và Tuệ Tĩnh đó là:
- Không phân biệt kẻ giàu người nghèo.
- Tâm huyết với nghề.

Như vậy qua bài học Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng muốn đề cao phẩm giá cao quý của người thầy thuốc, bên cạnh đó nó cũng muốn khuyên dạy cho những thế hệ mai sau, những y bác sĩ phải luôn biết yêu nghề, biết đúng sai, không sợ uy quyền.

Hi vọng qua bài Soạn bài Người thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Tính từ và cụm tính từ lớp 6 ngắn gọn