Hướng dẫn các bạn soạn bài Phó từ trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Ở chương trình Ngữ Văn 6 học kì 1, các em đã được học một số từ loại cơ bản như: Danh từ, động từ, tính từ, chỉ từ, … thì mở đầu cho phần ngữ pháp của học kì 2 thì chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về Phó từ.

Phó từ là những từ dùng để bổ sung, nhấn mạnh, làm tăng ý nghĩa cho các động từ hoặc tính từ. Việc sử dụng phó từ sẽ giúp cho những tính từ, động từ đi kèm sinh động, hấp dẫn hơn.

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Phó từ một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Tìm phó từ trong những câu sau đây và cho biết mỗi phó từ bổ sung cho động từ, tính từ ý nghĩa gì?
a) Thế là mùa xuân mong ước đã đến. Đầu tiên, từ trong vườn , mùi hoa hồng, hoa huệ sực nức. Trong không khí không còn ngửi thấy hơi nước lạnh lẽo mà bây giờ đầy hương thơm và ánh sáng mặt trời. Cây hồng bì cởi bỏ hết những cái áo lá già đen thủi. Các cành cây đều lấm tấm màu xanh. Những cành hoa xoan khẳng khiu đương trổ lá lại sắp buông tỏa ra những tàn hoa sang sáng, tim tím. Ngoài kia, răng bụt cũng sắp có nụ.
Mùa xuân xinh đẹp đã về. Thế là các bạn chim đi tránh rét cũng sắp về.
b) Qủa nhiên, con kiến càng đã xâu được sợi chỉ xuyên qua đường ruột ốc hộ cho nhà vua trước con mắt thán phục của sứ giả nước láng giềng.
Trả lời:
a. Các phó từ:
- đã đến / đã cởi bỏ / đã về / đương trổ -> chỉ quan hệ thời gian.
- cũng sắp về / cũng sắp có / lại sắp buông tỏa / cũng / lạ -> chỉ quan hệ thời gian.
- đều lấm tấm -> chỉ sự tiếp diễn tương tự.
- Buông tỏa ra -> chỉ kết quả và hướng.
- không còn ngửi -> không: chỉ sự phủ định, còn: chỉ sự tiếp diễn tương tự.
b. Các phó từ:
- đã xâu -> chỉ quan hệ thời gian.
- xâu được -> chỉ khả năng, kết quả.

Câu 2: Thuật lại sự việc Dế mèn trêu chị Cốc dẫn đến cái chết thảm thương của Dế Choắt bằng một đoạn văn ngắn từ ba đến năm câu. Chỉ ra một phó từ được dùng trong đoạn văn ấy và cho biết em dùng phó từ đó để làm gì?
Trả lời:
Vào một ngày mưa tầm tã, Dế Mèn và Dế choắt thấy chị Cốc đang đứng gần đó, lúc này Dế Mèn bèn thách thức trêu trọc chị Cóc. Kết quả là hai chú dế phải bỏ chạy thục mạng để tránh cơn xả giận của chị Cóc. Hậu quả, dế choắt đã bị đánh nhừ tử và nằm thoi thóp.

Như vậy với những bài tập trên thì các em đã có thể hiểu thêm hơn về phó từ, chức năng của phó từ trong câu là thế nào rồi phải không nào. Trên đây là những kiến thức và bài tập để giúp các em làm quen Phó từ. Hi vọng qua bài Soạn bài Phó từ, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Bài học đường đời đầu tiên lớp 6 ngắn gọn