Hướng dẫn các bạn soạn bài Tìm hiểu chung về văn miêu tả trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Chắc hẳn giờ đây thể loại văn miêu tả không còn quá xa lạ với các em. Đây là thể loại văn mà người viết sẽ miêu tả cụ thể, chi tiết về một sự vật, hiện tượng, …Vậy một bài văn miêu tả cần có những yếu tố gì? Đặc điểm của thể loại này ra sao?, … trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết những vấn đề trên nhé.

Trước tiên các em cần phải biết Văn miêu tả dùng để diễn tả, mô tả một sự vật, hiện tượng mà khi chúng ta đọc sẽ cảm nhận, hình dung được chúng thông qua: đặc điểm, hình dáng, tính chất, … Trong Ngữ văn lớp 6, các em thường sẽ được học chủ yếu miêu tả về con vật, đồ vật, con người, …

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Tìm hiểu chung về văn miêu tả một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Hãy đọc các đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: (SGK)
Mỗi đoạn trích miêu tả ở trên tái hiện lại điều gì? Em hãy chỉ ra những đặc điểm nổi bật của sự vật , con người và quang cảnh đã được miêu tả trong ba đoạn văn, thơ trên?
Trả lời:
- Đoạn trích 1: Hình dáng của Dế Mèn vô cùng cường tráng, khỏe mạnh -> chi tiết: càng mẫm bóng, vuốt nhọn hoắt, đạp phanh phách.
- Đoạn trích 2: Hình ảnh chú bé liên lạc tên Lượn hoạt bát, hồn nhiên, ngây thơ -> chi tiết: loắt choắt, xinh xinh, chân thoăn thoắt, đầu nghênh nghênh, …
- Đoạn trích 3: Hình ảnh một cái ao, hồ bị ngập đầy nước sau cơn mưa -> chi tiết: nước dâng, nước đầy, …

Câu 2: Đề luyện tập
a) Nếu phải viết một đoạn văn miêu tả cảnh mùa đông đến thì em sẽ nêu lên những đặc điểm nổi bật nào?
b) Khuôn mặt mẹ luôn hiện lên trong tâm trí em, nếu tả khuôn mặt của mẹ thì em chú ý tới đặc điểm nổi bật nào?
Trả lời:
a. Những điểm nổi bật miêu tả cảnh mùa đông:
- Trời gió rét.
- Quang cảnh trời nhiều mây.
- Lá rơi nhiều trên con đường.
- Hay xuất hiện những cơn mưa ngâu.
b. Những đặc điểm nổi bật khi tả mẹ:
- Đôi mắt: bồ câu, có vết nhăn, tròn, to xòe, …
- Mái tóc: dài thướt tha, có vài sợi bạc, chấm ngang vai, …
- Trán: những vết nhăn của tuổi già.
- Màu da: đen sạm, rám nắng, trắng, …

Với một số bài tập trên, các em đã có thể hiểu hơn về thể loại văn miêu tả. Hi vọng qua bài Soạn bài Tìm hiểu chung về văn miêu tả, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Phó từ lớp 6 ngắn gọn