Hướng dẫn các bạn soạn bài Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Như bài học trước ta đã cùng nhau tìm hiểu chung về văn miêu tả. Vậy kỹ năng nào cần thiết nhất để bài văn miêu tả hay và hấp dẫn. Đó là Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả. Đó là những kỹ năng mà chúng ta sẽ được học trong bài viết ngày hôm nay.

Những cụm từ kỹ năng trên Quan sát – tưởng tượng – so sánh – nhận xét được xếp theo một cách trình tự thì mới gọi là thành công của một bài văn miêu tả. Các em sẽ cần phải quan sát, rồi sau đó tưởng tượng, so sánh, để giúp cho bài viết trở nên phong phú, hấp dẫn và cuối cùng là phải nhận xét tổng thể được vấn đề mà trong bài viết đã nhắc tới.

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Điền các từ ngữ: gương bầu dục, mảnh kính, cong cong, uốn, lấp ló, xám xịt, cổ kính, xanh um, xanh biếc. Hãy chon năm từ thích hợp để điền vào những chỗ trống trong ngoặc đơn ở đoạn văn sau:
"Nhà tôi cách Hồ Gươm không xa. Từ trên gác cao nhìn xuống, hồ như một chiếc(1 ....................) lớn, sáng long lanh.
Cầu Thê Húc màu son,(2 ..............) như con tôm, dẫn vào đền Ngọc Sơn. Mái đền (3......... ) bên gốc đa già, rễ lá xum xuê. Xa một chút là Tháp Rùa, tường rêu (4........), xây trên gò đất giữa hồ, cỏ mọc (5 ..........)."
( Theo Ngô Quân Miện)
Trả lời:
 • Gương bầu dục / cong cong / xám xịt / cổ kính / xanh um.

Câu 2: Trong đoạn văn sau đây, nhà văn Tô Hoài tập trung miêu tả chú Dế Mèn có thân hình đẹp, cường tráng nhưng tính cách rất ương bướng, kiêu căng. Tìm những hình ảnh tiêu biểu và đặc sắc đã làm nổi bật điều đó:
" Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con về cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu."
(Tô Hoài)
Trả lời:
- Thân hình đẹp, cường tráng của Dế Mèn:
 • Người rung rinh một màu nâu …
 • Đầu to nổi tảng …
 • Răng đen nhánh …
 • Râu dài và cong …
- Tính cách kiêu căng, ương bướng của Dế Mèn:
 • Lấy làm hành diện ….
 • … trịnh trọng … vuốt râu …

Câu 3: Em hãy quan sát và ghi chép lại những đặc điểm ngôi nhà hoặc căn phòng em ở. Trong những đặc điểm đó, đặc điểm nào là nổi bật nhất?
Tuỳ vào đặc điểm của ngôi nhà hoặc căn phòng mình đang ở mà mỗi người lại có thể lựa chọn những đặc điểm riêng (của nơi mình ở) để mà miêu tả. Chú ý những điểm nổi bật cần lưu ý là: màu sơn, khung cửa sổ, góc học tập, cách bố trí nội thất trong phòng, ...
Trả lời:
 • Căn nhà 3 tầng được xây dựng khang trang
 • Vị trí phong thủy thuận lợi, nhà gần chợ, gần trường học, …
 • Miêu tả chi tiết từng căn phòng, tả kỹ căn phòng của chính mình.

Câu 4: Nêu lại quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em thì em sẽ liên tưởng và so sánh các hình ảnh, sự vật sau đây với những gì?
Mặt trời
Bầu trời
Những hàng cây
Núi (đồi)
Những ngôi nhà
Trả lời:
 • Mặt trời: ửng hồng, nhấp nhô từ từ lên cao sau phía dãy núi.
 • Bầu trời: trong xanh, đẹp đẽ.
 • Những hàng câu: xanh xanh, đưa qua đưa lại theo từng nhịp gió thổi.
 • Núi: hùng vĩ, lấp lóa những tia nắng đầu tiên chào ngày mới.
 • Những ngôi nhà: đón ánh nắng buổi sớm mai.

Câu 5: Từ bài sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi, hãy viết một đoạn văn tả lại cảnh một dòng sông, hay khu rừng mà em đã có dịp quan sát. (chú ý nêu lên những đặc điểm nổi bật của dòng sông hoặc khu rừng mà em miêu tả)?
Trả lời:
Các em tự lập ra những chi tiết nổi bật, sau đó viết lại thành bài văn hoàn chỉnh.

Như vậy qua bài viết này các em đã trau dồi thêm cho mình những kỹ năng cần thiết để làm một bài văn miêu tả. Hi vọng qua bài Soạn bài Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài So sánh lớp 6 ngắn gọn