Hướng dẫn các bạn soạn bài Đêm nay Bác không ngủ trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Soạn bài Đêm nay Bác không ngủ lớp 6 ngắn gọn
Giữa đêm trời gió lạnh rét, Bác vẫn không ngủ để canh giấc cho các chiến sĩ bộ đội

Đêm nay Bác không ngủ là tác phẩm của nhà thơ Minh Huệ, đây là bài thơ mà tác giả đã kể vào một đêm không ngủ của Bác Hồ trên đường đi chiến dịch. Hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ thật hiền hậu, nhân từ, Bác đã không ngủ để lo giấc ngủ cho các chiến sĩ.
Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Đêm nay Bác không ngủ một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ kế lại câu chuyện gì? Em hãy kể tóm tắt diễn biến câu chuyện đó?
Trả lời:
Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ kể lại câu chuyện trong một đêm trên đường đi chiến dịch, Bác đã không ngủ mà đi canh giấc ngủ cho những chiến sĩ bộ đội. Một anh đôi viên choàng tỉnh giấc, thấy vậy đã mới Bác đi ngủ, nhưng Bác vẫn từ chối. Và trong đêm đó, Bác đã chia sẻ những tâm tư, những trăn trở cho anh đội viên nghe.

Câu 2: Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ dược miêu tả qua con mắt và cảm nghĩ của ai? Cách miêu tá dó có tác dụng gì đối với việc thế hiện tâm hồn cao đẹp của Bác Hổ và tấm lòng của anh bộ đội đối với lãnh tụ?
Trả lời:
- Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ được miêu tả qua con mắt và cảm nghĩ của anh đội viên. Cách miêu tả như vậy giúp cho chúng ta như đang là chính anh đội viên, nghe được những tâm tư, tình cảm, trăn trở của Bác một cách sâu sắc, chân thực.

Câu 3: Bài thơ kế lại hai lần anh đội viên thức dậy nhìn thấy Bác không ngủ. Em hãy so sánh tâm trạng và cảm nghĩ của anh đội viên đối với Bác qua hai lần đó.
Trả lời:
Lần dậy thứ nhất
  • Ngạc nhiên, lo lắng, thương Bác, xúc động khi thấy Bác đi chăm lo giấc ngủ cho các chiến sĩ bộ đôi. -> một vị lãnh tụ gần dân, vĩ đại của Bác.
Lần dậy thứ ba
  • Hốt hoảng khi thấy Bác vẫn chưa ngủ.
  • Lo ảnh hưởng đến sức khỏe của Bác.
  • Xúc động, khâm phục trước tấm lòng bao la, yêu nước, thương dân của Người.

Không kể lần thức dậy hai vì ở đây tác giả muốn cho chúng ta tự biết rằng lần thức thứ hai của anh đội viên vẫn nhìn thấy Bác ngồi đó, Bác vẫn thức. Vì vậy mà trong lần thức thứ 3, anh đội viên đã hốt hoảng, lo lắng cho sức khỏe của Bác.

Câu 4: Hãy cho biết vì sao trong đoạn kết nhà thơ lại viết:
Đêm nay Bác không ngủ
Vì một lẽ thường tình
Bác là Hổ Chí Minh
Trả lời:
“Bác là Hồ Chí Minh” – tác giả muốn nhấn mạnh rằng đây là Hồ Chí Minh, người cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Bác lúc nào cũng lo lắng cho đất nước, nhân dân. Thật là một vị lãnh tụ cao cả của dân tộc chúng ta.

Câu 5: Bài thơ được làm theo thể thơ gì? The thơ ấy có thích hợp với cách chuyện của bài thơ không?
Trả lời:
- Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ thuộc thể loại thơ 5 chữ (mỗi dòng 5 tiếng, một khổ 4 dòng).

Câu 6: Tìm những từ láy trong bài thư và cho biết giá trị biểu cảm của một số từ láy mà em cho là đặc sắc.
Trả lời:
Từ láy tạo hình
Trầm ngâm, xơ xác, đinh ninh, …
Từ láy tằng giá trị biểu cảm
Mơ màng, thổn thức, thầm thì, phăng phắc, …

Qua bài thơ Đêm nay Bác không ngủ, chúng ta có thể thấy được vị cha già dân tộc đáng kính của Việt Nam chúng ta thật giản dị, luôn gần gũi, ần cần chăm sóc cho các chiến sĩ, nhân dân ta. Bác lúc nào cũng trăn trở, lo lắng để đất nước Việt Nam được độc lập, hòa bình.

Hi vọng qua bài Soạn bài Đêm nay Bác không ngủ, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Phương pháp tả người lớp 6 ngắn gọn