Hướng dẫn các bạn soạn bài Câu trần thuật đơn có từ “là” trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Như ở bài học trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về câu trần thuật đơn. Đây là những câu dùng để miêu tả, trình bày, thuyết minh, … những vấn đề, sự vật, sự việc có trong thực tế. Và ở bài học ngày hôm nay, chúng ta tiếp tục học sâu hơn về loại câu trần thuật đơn này thông qua bài soạn Soạn bài câu trần thuật đơn có từ là do Vforum biên soạn ngắn gọn và chi tiết.

Câu 1: Tìm câu trần thuật đơn có từ là trong các câu ở bài tập 1 SGK- tr 115. Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong các câu trần thuật đơn có từ là vừa tìm được. Cho biết các câu ấy thuộc những kiểu nào?
Trả lời:
a.
Chủ ngữ: Hoán dụ
Vị ngữ: la gọi tên sự vật, …
=> Câu định nghĩa.
b.
C – V: Tre – là cánh tay, … => Câu miêu tả.
C – V: Tre – còn là nguồn vui … => Câu giới thiệu.
C – V: Nhạc của trúc, nhạc của tre – là khúc nhạc của đồng quê. => câu giới thiệu.
c.
C- V: Bồ các – là bác chim ri. => câu giới thiệu
C – V: Chim ri – là dì sáo sậu. => câu giới thiệu
d.
C – V: Khóc – là nhục. => câu đánh gá
C – V: Dại khờ - là những người câm. => câu đánh giá

Câu 2: Viết một đoạn văn ngắn tả một người bạn em, trong đoạn văn có ít nhất một câu trần thuật đơn có từ là. Nêu tác dụng của câu trần đơn có từ là trong đoạn văn.
Trá lời:
Văn là người bạn thân từ thuở nhỏ của em. Cậu ấy tuy nhỏ con nhưng rất lanh lẹ, nhanh nhạy. Trong học tập, cậu ấy là người rất nghiêm túc, vì vậy mà Văn luôn giành được kết quả học tập tốt. Trong những hoạt động của lớp, Văn là người rất năng nổ, nhiệt tình, nên ai ai trong lớp cũng quý mến Văn.
=> Những câu trần thuật có từ “là” ở trên có tác dụng: miêu tả, giới thiệu, …

Như vậy với những bài tập về câu trần thuật đơn có từ “là” ở trên, giờ đây các em đã hiểu thêm hơn về loại câu này.
Câu trần thuật đơn luôn được sử dụng phổ biến so với nhiều câu cảm thán, câu nghi vấn, câu cầu khiến bởi nó có chức năng bao hàm so với các loại câu kia.

Trên đây là bài soạn Soạn bài Câu trần thuật đơn có từ là ngắn gọn và đầy đủ do Vforum biên soạn, hi vọng qua bài viết các em đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập tốt.

Xem thêm: Soạn bài Lao xao lớp 6 ngắn gọn