Hướng dẫn các bạn soạn bài Ôn tập truyện và kí trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Như vậy các em đã đi gần hết được chươn trình Ngữ Văn 6 học kì 2, và giai đoạn này chúng ta sẽ cùng nhau ôn tập lại những kiến thức mà từ đầu học kì 2 đến nay chúng ta đã học. Và bài học hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau ôn tập truyện và kí.

Trước tiên các em cần nhớ lại những văn bản đã được học, sau đó sẽ phân loại ra văn bản nào thuộc loại truyện, văn bản nào thuộc loại kí. Và từ đó chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt được giữa truyện và kí.

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa của bài, thì trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Ôn tập truyện và kí một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Lập bảng thống kê các tác phẩn truyện và kí hiện đại đã học.
STT
Tên tác phẩm (đoạn trích)
Tác giả
Thể loại
Nội dung chính
1
Bài học đường đời đầu tiên (trích Dế Mèn phiêu lưu kí) Tô Hoài Kể về chú Dế Mèn tuy bề ngoài phong độ nhưng lại có tính kiêu căng, khinh thường.
2
Sông nước Cà Mau (trích Đất rừng phương Nam) Đoàn Giỏi truyện dài Cảnh sông nước Cà Mau, đời sống con người nơi đây. Trong đó nổi bật nhất là khu chợ Năm Căn.
3
Bức tranh của em gái tôi Tạ Duy Anh truyện ngắn Tính đố kị của người anh và lòng nhân hậu, bao dung của người em gái.
4
Vượt thác (trích Quê nội) Võ Quảng truyện dài Vẻ đẹp thiên nhiên thật hùng vĩ, tráng lệ và sức mạnh phi thường của con người
5
Buổi học cuối cùng An-phông-xơ Đô-đê truyện ngắn Lòng yêu nước, lòng yêu quê hương của người thầy Ha – Men và người dân trong vùng. Tình yêu tiếng nói dân tộc.
6
Cô Tô Nguyễn Tuân Quang cảnh vùng Đảo Cô Tô, và đời sống sinh hoạt người dân ở đây.
7
Cây tre Việt Nam Thép Mới Cây tre và những phẩm chất cao quý của tre.
8
Lòng yêu nước (trích Thời gian ủng hộ chúng ta) I-li-a Ê-ren-bua tùy bút Lòng yêu nước, yêu quê hương trở thành lòng yêu Tổ Quốc.
9
Lao xao (trích Tuổi thơ im lặng) Duy Khán truyện dài Những hình ảnh sống động, phong phú của thế giới loài chim.

Câu 2: Chép lại tên các tác phẩm hoặc đoạn trích) và thể loại vào bảng theo mẫu trong SGK, đánh dấu X vào vị trí tương ứng ở các cột tiếp theo nếu thấy có yếu tố đó.
Nhìn vào bảng thống kê đã làm, em hãy nhận xét: Những yếu tố nào thường có chung ở cả truyộn và ký.
Trả lởi:
Tên tác phẩm (hoặc đoạn trích)
Thể loại
Cốt truyện
Nhân vật
Nhân vật kể chuyện
Bài học đường đời đầu tiên Truyện
ngắn
x x x
Sông nước Cà Mau Truyện
ngắn
x x x
Bức tranh của em gái tôi Truyện
ngắn
x x x
Vượt thác Truyện
ngắn
x x x
Buổi học cuối cùng Truyện
ngắn
x x x
Cô Tô x
Cây tre Việt Nam x x
Lòng yêu nước
Lao xao x
  • Yếu tố chung: Nhân vật kể chuyện.
  • Kí: có thể có hoặc không Nhân vật và Cốt truyện.

Câu 3: Những tác phẩm được học đã để lại cho em cảm nhận gì về đất nước, về cuộc sống và con người?
Trả lời:
Qua những tác phẩm đã học, chúng đã mang lại cho em nhiều cảm nhận về đất nước, con người: vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ của thiên nhiên, từ vùng núi cao cho đến vùng sông nước. Ngoài ra em còn biết đến nhiều điều thú vị trong thiên nhiên, cụ thể ở đây là thế giới loài chim trong tác phẩm Lao xao của Duy Khán. Song bên cạnh những vẻ đẹp ấy, các tác giả cũng muốn chứng tỏ đến tình yêu quê hương, đất nước bao la, vô bờ bến của mình.

Câu 4: Trong những tác phẩm được học nhân vật nào em thích, phát biểu những suy nghĩ của bản thân về nhân vật ấy.
Trả lời:
Tùy vào từng tác phẩm nào khiến em yếu thích, có thể chọn như:
  • Dế mèn
  • Cậu bé Phrang
  • Thầy Ha – Men

Như vậy với một số kiến thức ôn tập truyện và kí, các em đã có thể nắm được những điều cơ bản của hai thể loại truyện và kí phải không nào. Điểm chung của hai thể loại này đó là đều cùng nhân vật kể truyện. Song hai yếu tố Nhân vật và Cốt truyện cũng không kém phần quan trọng, bởi nó sẽ đóng góp cho tác phẩm trở nên hay hơn, màu sắc hơn, thú vị hơn, …

Hi vọng qua bài Soạn bài Ôn tập truyện và kí, các em đã nắm được những nội dung cơ bản nhất của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tập đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Soạn bài Câu trần thuật đơn có từ là lớp 6 ngắn gọn