Hướng dẫn cách tả cây bàng lớp 4 5 6 7 hay nhất, bài văn mẫu, lập dàn ý tả cây bàng vào các mùa xuân hạ thu đông

Áo trắng thơ ngây đâu chỉ có những người bạn, người thầy, người cô đáng kính, mà cùng với đó là những cây bàng, cây phượng, tiếng ve râm ran đặc trưng cho lứa tuổi học trò. Có lẽ tuổi học trò hồn nhiên, trong sáng của các bạn không thể không có hình bóng cây bàng thân yêu đúng không? Hôm nay mình sẽ giúp các bạn bài văn tả cây bàng lớp 6 nhé. Trong bài này, các bạn cần miêu tả cây bàng và nêu một vài lợi ích, cũng như tình cảm gắn bó của mình với nó. Hi vọng bài tham khảo dưới đây của mình sẽ giúp các bạn ít nhiều nhé.

Tả cây bàng lớp 6 - Bài văn mẫu miêu tả cây bàng hay nhất
Những trái bàng chín vàng ươm được nhiều thế hệ học sinh ưa thích

Cây bàng có lẽ khá dễ dàng để quan sát và tả lại, bạn chỉ cần lưu ý một số các đặc điểm của cây, lợi ích của cây và kỉ niệm của học sinh gắn với cây bàng. Ngoài ra vào mỗi dịp hè về khi mùa bàng chín thì các bạn học sinh cũng rất hay thường lên trường để hái bàng chín để ăn. Những trái bàng chín vàng thơm phức hoặc nhiều quả có màu hơi ngả đỏ ăn rẽ chân chim vừa ngọt và mát. Ngoài ra ngầy của bàng tức là phần lõi phía trong của hạt bàng cũng ăn cực kỳ ngon và bùi. Đây cũng là sản phẩm được một số xí nghiệp sản xuất để làm đặc sản và được nhiều người ưa thích.

LẬP DÀN Ý BÀI VĂN TẢ CÂY BÀNG
1. MỞ BÀI: Cây bàng là hình ảnh quen thuộc, thân thương, gắn bó sâu sắc với tuổi học trò của tôi.
2. THÂN BÀI:
  • Tả cây bàng từ khái quát đến chi tiết, từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong..
  • Nêu một số lợi ích của cây bàng.
  • Kể lại một vài kỉ niệm nhỏ của em gắn liền với cây bàng.


KẾT BÀI:
Cây bàng đã in dấu những buồn vui của tuổi học trò trong em. Em rất yêu quý nó.

BÀI VĂN MẪU TẢ CÂY BÀNG 1
Tuổi học trò có lẽ là tuổi hồn nhiên, đẹp đẽ, trong sáng đơn thuần nhất trong cuộc đời mỗi con người. Cùng với âm thanh quen thuộc của tiếng ve, sắc đỏ rực rỡ của những chùm phượng vĩ thì cây bàng chính là hình ảnh quen thuộc, gắn liền sâu sắc với kí ức thời áo trắng thơ ngây.

Từ xa nhìn lại, cây bàng như một chiếc ô xanh khổng lồ. Tán bàng rộng che kín cả một góc sân trường em. Tới gần, vẻ đẹp của cây bàng càng đáng yêu hơn. Tán bàng được đan dệt bởi những tầng lá xanh, to rộng và dày lại với nhau. Trên tán cây, thỉnh thoảng điểm xuyết vài nhành hoa bàng màu trắng li ti trông rất nhỏ bé, tinh khiết. Thân cây bàng to bằng một vòng tay em ôm không xuể. Vỏ cây bàng mày nâu, xù xì như da cóc, giống như những nếp nhăn của tháng năm đã vắt kiệt sức trẻ của cây bàng. Rễ cây bàng nổi lên trên mặt đất như những con rắn khổng lồ, là chiếc ghế tự nhiên cho chúng em có bóng mát vào mỗi ngày hè oi ả. Cây bàng là người bạn thân thiết của lũ học trò nhất quỷ nhì ma chúng em, là bóng dáng quen thuộc xuất hiện trong hồi ức tươi đẹp của thanh xuân.

Cây bàng có rất nhiều công dụng. Trước hết, nó là chiếc ô xanh khổng lồ che mát cho chúng em mỗi khi cái nóng oi ả của mùa hè ghé qua. Lá bàng khô dùng để làm chất đốt rất tốt vào những mùa ẩm ướt. Thân cay bàng khi đem phơi khô có thể đem đóng vật dụng trong gia đinh, hoặc là chất đốt tiện lợi mỗi khi mưa gió kéo dài. Cây bàng có những lợi ích thật thiết thực đúng không ạ.

Hơn tất cả, cây bàng gắn với kỉ niệm tuổi học trò chúng em là những lần trèo cây, ném quả bàng cười ha ha cùng ăn nhấm nháp như lũ chuột con tinh nghịch. Em nhớ có lần, vì nghịch ngợm nên đã vin cành bàng con vừa mới chào đời để bẻ lá, vặt quả ở cành khác ăn, kết quả là bị một trân phạt chạy quanh sân trường mấy vòng mệt lử. Trên thân cây bàng, bọn em cũng khắc khi những dấu vết của mình mà đã vô tình làm đau bác Bàng thân thương. Nhưng có lẽ Bác Bàng cũng hiểu sự dại khờ, hồn nhiên của bọn em nên sẽ tha thứ thôi.
Cây bàng là chiếc ô xanh tỏa mát tâm hồn trong trẻo của em, là hình ảnh thân thuộc của tuổi học trò em sẽ luôn khắc ghi.

Tả cây bàng lớp 6 - Bài văn mẫu miêu tả cây bàng hay nhất
Bàng thường được trồng ở sân trường tạo bóng mát


BÀI VĂN MẪU TẢ CÂY BÀNG 2
Tuổi thơ êm đềm, trong sáng ấy của mỗi người ngoài những dòng sông, cánh đồng, tiếng diều sáo vi vu, hay tiếng ve râm ran thì hẳn không thể khuyết mất hình ảnh cây bàng thân thương, cần mẫn tỏa bóng mát cho tâm hồn. Tôi cũng vậy, với riêng tôi cây bàng đã trở thành một mảng kí ức tuyệt vời, kì diệu.

Có những lần, vu vơ tự hỏi cây bàng tại sao bao tháng năm lại cứ trở nên cao lớn còn mình vẫn nhỏ bé như vậy? Đó là sự sinh sôi mà đã là quy luật của vạn vật, nhưng những câu hỏi ngây dại, non nớt ấy vẫn xuất hiện. Sau một hành trình dài trưởng thành, phát triển, cây bàng trước mặt tôi giờ đã trở thành chàng dũng sĩ khổng lồ, mặc trên mình chiếc áo xanh nõn nà, đầy cường tráng. Tưởng chừng chỉ là cánh tay xanh của anh ta thôi cũng che rợp cả một khoảng sân trường. Thế nhưng, những nắng mưa, bão gió mà anh phải trải qua đã in dấu lại nơi thân thể bao bọc bởi lớp vỏ nâu sần sùi của anh, trong anh thật rắn rỏi và khỏe khoắn. Bộ rễ dài, ăn sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng cho cây, nổi lên những cuộn rễ to, chắc nịnh là địa điểm tụi học trò như bọn tôi vẫn ghé vào để nghỉ ngơi trong những giờ ra chơi.

Cứ ngỡ rằng chỉ những cây ăn quả như na, chuối, mít hay những cây hao duyên dáng, kiều diễm mới mang lại lợi ích, nhưng không. Cây bàng xanh đã làm tôi bất ngờ. Hóa ra ngoài việc che mát, tỏa bóng tâm thì cây bàng cũng có một số công dụng tuyệt vời khác. Vừa dùng để làm chất đốt, vừa để làm đồ mĩ nghệ, vừa để gói bánh...Quả là một người bạn tiện ích, giỏi giang làm sao.

Cây bàng cũng là nơi chúng tôi hay tụ tập hát hò, giải tỏa căng thẳng sau giờ học. Vậy nên dường như những vui buồn của tuổi học trò, mỗi lần chúng tôi “xả” ra không ai khác chính cây bàng là người nghe thấy. Cây bàng im lìm ở giữa một khoảng trời, một khoảng sân trường mà cất giữ trong đấy là bao nhiêu bí mật của lũ học trò chúng tôi. Dần già, qua năm tháng, tuổi tác ngày một cao anh chàng vạm vỡ ngày nào giờ đã là một lão trung niên trạc tuổi tứ tuần. Nhưng những bí mật vẫn luôn được giấu kín, thế mới biết cây bàng chính là người bạn trung thành tuyệt đối của chúng ta. Cùng với tuổi thơ, nó đi suốt một chặng đường dài và đằm mình vào trong từng nếp nghĩ rất non trẻ, hồn nhiên mà làm bạn với chúng ta.

Ôi cây bàng xanh, xuân qua, hè tới, thu về đông sang vẫn sừng sững hiên ngang, dang tay che chở cho lũ học trò tinh nghịch chúng tôi. Tôi yêu biết mấy những cây bàng thân thương ấy.

Hy vọng qua 2 bài văn mẫu tả cây bàng ở sân trường em các bạn sẽ có nhiều ý hay để làm cho mình 1 bài văn thật tốt nhé. Và nhớ ghé vào mục Văn mẫu của vforum.vn để tham khảo nhiều bài hay hơn nữa