Hướng dẫn soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự trong chương trình Ngữ văn 9 ngắn gọn

Ở các năm học trước, các em đã được tìm hiểu về văn bản tự sự, nắm được những đặc điểm, phương pháp cũng như cách làm một bài văn tự sự. Và trong bài học ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau luyện tập kỹ năng tóm tắt văn bản tự sự. Đây là kỹ năng giúp cho chúng ta có thể tóm lược được nội dung một văn bản để truyền đạt cho người đọc, người nghe nắm được rõ nội dung của văn bản ấy. Để tìm hiểu kỹ hơn, bài viết dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự ngắn gọn.

Câu 1: Viết văn bản tóm tắt một văn bản tự sự đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 8 (Lão Hạc, Tức nước vỡ bờ…) và một văn bản sẽ học ở bài 5 Ngữ văn 9 (chuyện cũ ở phủ chúa Trịnh, Hoàng Lê nhất thống chí).
Trả lời:
Hoàn cảnh của Lão Hạc rất bất hạnh: vợ mất sớm, con thì bỏ đi, lão chỉ sống một mình trên mảnh vườn cùng một người bạn thân thiết nhất, đó là chú chó Vàng. Vàng là chú chó mà con của lão đã để lại nên lão cưng chiều con chó, gọi nó là “cậu Vàng”. Trong một lần bị ốm nặng, lão đã bị kiệt sức và không còn đi làm mướn được nữa. Với mong muốn để lại mảnh vườn cho đứa con, buộc lão phải đem con Vàng đi bán, mặc dù không muốn nhưng vì hoàn cảnh lão phải chấp nhận.Số tiền bán con Vàng lão đã gộp chung với tiền dành dụm bấy lâu cùng mảnh vường giao cho ông Giáo coi giữ giúp. Mặc dù nhậnđược nhiều sự giúp đỡ từ mọi người, nhưng lão đều từ chối.Một hôm lão xin một ít bã chó từ Binh Tư, nói láo là đánh bã chó để làm thịt và rủ Binh Tư nhậu, ông giáo đã rất buồn khi nghe điều này. Nhưng sau đó Lão Hạc bỗng nhiên chết, một cái chết chóng vánh, đầy đau đớn. Ông giáo đã hiểu ra tất cả mọi chuyện và nhận thấy được sự bất hành của cuộc đời lão Hạc.

Câu 2: Kể tóm tắt trước lớp một câu chuyện xảy ra trong cuộc sống mà em đã được nghe hoặc chứng kiến.
Trả lời:
Vforum sẽ hướng dẫn các em lập dàn ý để có cơ sở hoàn thiện một bài văn tự sự.
Mở bài: Sơ lược về câu chuyện
  • Thời gian
  • Địa điểm
Các đối tượng liên quan
Thân bài: Trình bày nội dung câu chuyện
  • Nguyên nhân
  • Diễn biến
  • Kết quả
Kết bài: Suy nghĩ và liên hệ bản thân qua sự việc ấy.

Như vậy trên đây là bài soạn Luyện tập tóm tắt tác phẩm tự sự, qua bài học này các em đã có thêm kinh nghiệm trong việc nói, kể một tác phẩm. Hi vọng bài soạn đã cung cấp đẩy đủ kiến thức cho các em. Chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Sự phát triển của từ vựng lớp 9 ngắn gọn