Hướng dẫn làm bài văn tả cảnh lũ lụt, lũ ở miền trung trong chương trình ngữ văn lớp 6

Việt Nam chúng ta là đất nước không hay phải chịu nhiều những thiên tai, thảm họa như động đất, sóng thần hay lũ lụt như các nước Mỹ, Nhật Bản. Nhưng một điều chúng ta cần đặt câu hỏi rằng tại sao dù có những trận thiên tai như vậy, kinh tế nước bạn vẫn đứng đầu thế giới, vẫn trở thành siêu cường quốc kinh tế, phải chăng con người nên xem lại thái độ với môi trường. Song mỗi khi trận lũ lụt kéo tới hàng năm do mưa, ảnh hưởng của thay đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất, cũng gây ra không ít những hậu quả nghiêm trọng. Cảnh tượng hoang tàn, đổ nát và những thiệt thòi mà người nông dân và đất nước phải gánh chịu thật đau lòng. Từ đó cảnh tỉnh hồi chuông con người cần phải bảo vệ môi trường, tránh ô nhiễm môi trường càng trở nên nghiêm trọng. Hôm nay, mình sẽ giúp các bạn bài văn tả cảnh lũ lụt nhé. Với đề bài này, các bạn cần lưu ý tả cảnh vạn vật con người khi lũ lụt tới như thế nào, khi cơn lũ đi qua và hậu quả mà nó để lại như thế nào đối với người dân. Mời các bạn tham khảo bài làm dưới đây nhé.

Tả cảnh lũ lụt ở quê em, ở miền trung lớp 6 hay nhất - Bài văn mẫu tả quê hương
Lũ lụt mang lại hậu quả rất lớn cho mọi người


LẬP DÀN Ý BÀI VĂN TẢ CẢNH LŨ LỤT LỚP 6 HAY NHẤT.
1. MỞ BÀI:
Cảnh lũ lụt xảy ra luôn là một thảm họa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Và đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta cần biết bảo vệ một trường hơn, để tránh những cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

2. THÂN BÀI:
  • Cây cối vần vũ trên nề trời đen đặc, nhà cửa bị tốc mái, đường xá, cầu cống ngập lụt, vạn vật bị nhấn chìm trong biển nước, con người lang thang, bơ vơ không mái nhà ẩn nấp...
  • Cơn bão đến, nhấn chìm tất cả cuốc ống yên bình vẫn diễn ra hàng ngày. Khi nó đi qua để lại những hậu quả nặng nề, sập các công trình công cộng, người dân rơi vào cảnh mất nơi ăn, chốn ở, thiệt hại về người và của...
  • Chứng kiến cảnh tượng ấy, thật khiến ai ai cũng đau lòng, xót xa..Mọi người trong cả nước chung tay hỗ trợ đồng bào gặp lũ lụt.

3. KẾT BÀI: Chững kiến cảnh lũ lụt tàn phá cuộc sống của người dân, tôi và các bạn càng cần phải nêu cao khẩu hiệu bảo vệ môi trường.

BÀI LÀM BÀI VĂN TẢ CẢNH LŨ LỤT HAY NHẤT
Mỗi năm nước ta phải trải qua vô số những cơn lũ lụt thảm khốc, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Cảnh tượng ấy đã không xa lạ gì, thật tội nghiệp cho những người dân vùng xảy ra thiên tai. Nhưng cao hơn, chúng ta cũng cần ý thức sâu sắc những hoạt động của con người đã gây ra cơn thịnh nộ với thiên tai, vì thế chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ cuộc sống bình yên của chính mình.

Cơn lũ kéo đến như một con quỷ thần hung hăng, nhấn chìm tất cả trong biển nước. Những cây cổ thụ lâu năm, điên cuồng trong gió bão, những cây bé hơn thì bị gió quật tung rễ, bay tứ tung trong không gian. Khắp đất trời vần vũ trong một màu đen đặc, những cơn mưa xối xả như muốn ăn tươi nuốt sống con người. Mưa ầm ầm, xầm xập xuống mọi nơi, tất cả nhà cửa, công trình công cộng bị phá tan tành, đổ vỡ, lênh láng trong biển nước. Trên con đường giờ đã trở thành dòng sông đang cuộn những đợt nước đục ngầu, lênh láng xác của những con vật nuôi như gà, chó mèo...Tất cả đất trời bị rung chuyển, vần vũ điên cuồng trong cơn bão xoáy của nước mưa làm trôi chìm toàn bộ. Chao ôi! Xót thương thay khi chúng kiến hình ảnh những bà mẹ, ông bố lạc mất con, những người quần áo rách tả tơi, lang thang bơ vơ tìm kiếm những đồ vật còn sót lại sau cơn lũ khinh hoàng ấy.

Khi cơn lũ đã đi qua, thì một thảm cảnh khác lại tiếp diễn. Đó là những khối bê tông đổ nát, cây cỏ xác xơ, trần trụi, bị bật gốc. Những xác người tội nghiệp xấu số bị nước lũ nhấn chìm. Tất cả cuộc sống bình yên xưa kia thì giờ chỉ còn là cảnh tượng điêu tàn, đổ nát, hoang vu. Nhìn cảnh tượng ấy thật khiến lòng người hoang mang. Những tiếng khóc, tiếng hờn trách, rên xiết xót thương khi biết người thân của mình hào lẫn vào âm thanh thê lương của con người và cảnh vật nơi ấy. Thật là một thảm kịch của nhân loại. Sau mỗi cơn lũ ấy, là hàng ngàn tổn thất về mặt tiền bạc, người và của. Nhà nước phải rút ngân khố hỗ trợ đồng bào miền lũ lụt. Cả nước chung tay, tinh thần “lá lành đùm lá rách”, quyên góp tất cả tấm lòng mình từ quần áo, lương thực, tiền bạc để ủng hộ người dân gặp thiên tai.

Nhưng chính những cơn lũ ấy là tiếng chuông nguy cấp yêu cầu mọi người cần phải chung tay bảo vệ môi trường. Một phần lũ xoáy càng mạnh là do rừng đầu nguồn và những cánh rừng phòng hộ bị chặt phá bừa bãi do ý thức và lòng tham của người dân chưa có nhận thức sâu sắc bản chất vấn đề. Chính vì vậy, chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi trường, vì sự bình yên, cuộc sống và sự phát triển vững bền của dân tộc.

Ngoài ra vforum.vn còn có rất nhiều bài văn mẫu khác trong loạt bài văn miêu tả về quê hương vào buổi sáng, cảnh dòng sông quê hương, cảnh hoàng hôn quê hương... các bạn có thể tham khảo thêm nhé