Hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du trong chương trình Ngữ văn 9 ngắn gọn

Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp 9 ngắn gọn
Truyện Kiều là một trong những kiệt tác để đời của Nguyễn Du.

Trong văn học Việt Nam, một trong những tác phẩm đình đám mà có lẽ ai ai cũng đều biết đó là Truyện Kiều. Đây là một kiệt tác của Nguyễn Du được viết bằng chữ Nôm. Nội dung của Truyện Kiều vừa mang giá trị hiện thực, vừa mang giá trị nhân đạo và cả những thành tựu nghệ thuật tiêu biểu. Và trong bài học ngày hôm nay, Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du trong chương trình Ngữ văn 9 ngắn gọn.

Câu 1: Nêu những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời của Nguyễn Du đã có ảnh hưởng đến việc sáng tác "Truyện Kiều".
Trả lời:
Những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời của Nguyễn Du đã có ảnh hưởng đến việc sáng tác Truyện Kiều:
  • Thời đại: thời kì phong kiến lạc hậu, rối ren.
  • Gia đình: gia đình quý tộc, nhiều đời làm quan, có học thức và truyền thống làm thơ văn.
  • Cuộc đời: trải qua nhiều. Ông cũng từng làm quan dưới thời nhà Nguyễn được cử đi sứ sang Trung Quốc.

Câu 2: Kể tóm tắt Truyện Kiều theo ba phần của tác phẩm
Trả lời:
Truyện Kiều được chia theo 3 phần chính:
- Cảnh gặp gỡ và đính ước: Thúy Kiều và Thúy Vân là hai chị em tài sắc vẹn toàn. Và trong một buổi du xuân, Thúy Kiều vô tình gặp được Kim Trọng, và từ đó họ quen biết và đính ước với nhau.
- Gia đình gặp biến cố và lưu lạc: Gia đình Thúy Kiều bị vu oan, Kim Trọng thì phải về quê chịu tang. Trong tình cảnh gia đình như vậy, Thúy Kiều buộc phải trả đồ đính hôn lại cho Kim Trọng và chấp nhận bán thân để chuộc cha. Thúy Kiều lần lượt bị Mã Giám Sinh, Tú bà, Sở Khanh đưa vào lầu xanh. May thay cuộc đời nàng được Thúc Sinh cứu giúp, nhưng ngặt nỗi Hoạn Thư (vợ cả của Thúc Sinh) đọa đày. Không thể chịu nổi nên Kiều đành phải bỏ trốn đến nương tựa cửa Phật. Và Thúy Kiều lại một lần nữa bị bán vào lầu xanh bởi Sư Giác Duyên vô tình gửi nhờ Kiều cho Bạc Bà. Ở đó, Thúy Kiều đã găp Từ Hải, họ đã lấy nhau. Từ Hải đã giúp Kiều báo ân oán nhưng Từ Hải bị Hồ Hôn Tiến lừa và sát hại. Thúy Kiều lại bị ép gả cho viên thổ quan, nên nàng tìm cách giải thoát bằng cách nhảy tự tử ở sông Tiền Giang, nhưng may được sư Giác Duyên cứu.
- Cảnh đoạn tụ: Sau khi chịu tang và trở lên lại nhà Kiều, Kim Trọng biết tin gia đình và cảnh Kiều phải làm như vậy nên đã rất buồn lòng, đau đớn. Tuy nhiên Kim Trọng vẫn luôn giành tình cảm cho Thúy Kiều. Được sư Giác Duyên tìm lại gia đình, và tại đây Kim Trọng gặp lại Thúy Kiều, hai người kết duyện nhưng chỉ xem nhau là tình bạn.

Trên đây là bài soạn Truyện Kiều của Nguyễn Du, qua bài viết này các em đã phần nào nắm được nội dung câu chuyện về nàng Kiều. Một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại bạc phận. Hi vọng bài soạn trên đã giúp các em có thêm thông tin về tác phẩm Truyện Kiều. Hẹn găp lại và chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Sự phát triển của từ vựng (tiếp theo) lớp 9 ngắn gọn