Hướng dẫn viết bài vă miêu tả dòng sông quê hương hay nhất trong chương trình ngữ văn lớp 4 5 6 7

Quê hương - hai tiếng giản dị mà sao nghe thân thương kì lạ. Tuổi thơ của ai mà chẳng gắn liền với cảnh đẹp quê hương, với những gì giản dị, gần gũi nhưng trong mắt ta nó lại đáng yêu vô ngần. Đó là cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay chứa đựng bao mồ hồi, nước mắt của các bác nông dân. Đó là những đêm hè gió thổi mát rượi nằm ngắm trăng và nghe bà kể chuyện cổ tích, những buổi chiều thả diều trên đồng ruộng bao la.

Tả dòng sông quê hương em lớp 5 6 7 hay nhất - Dàn ý, bài văn mẫu tả dòng sông
Dòng sông quê hương có 1 vẻ đẹp rất nên thơ nếu bạn biết cảm nhận

Nhưng thân thuộc và gần gũi hơn cả có lẽ là dòng sông quê hương. Dòng sông có lúc chảy êm đềm, có lúc lại dữ dội nhưng vẫn là dòng sữa ngọt ngào nuôi lớn biết bao thế hệ những người con của quê hương. Dòng sông quê ấy đã đi vào thơ ca nhạc họa, mỗi lần nhắc đến dòng sông quê là một bầu trời kí ức như ùa về trong ta. Hình ảnh dòng sông quê có lẽ đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, vì thế khi làm đề bài này, các bạn cần miêu tả hình ảnh hai bên bờ sông, nước sông qua các thời điểm và kỉ niệm của bản thân gắn với dòng sông.

DÀN Ý TẢ CON SÔNG QUÊ HƯƠNG
1. MỞ BÀI
Giới thiệu dòng sông quê hương gắn liền với tuổi thơ

2. THÂN BÀI
Tả cảnh hai bên bờ sông
  • Những rặng tre soi bóng dưới dòng sông
  • Những cánh đồng mênh mông, bát ngát
  • Những chú trâu đang nhẩn nha gặm cỏ
  • Những thảm cỏ xanh mướt là nơi tụi trẻ con nô đùa

Dòng sông qua các thời điểm
  • Mùa xuân nước sông trong vắt, dòng sông lững lờ trôi
  • Mùa hạ nước dâng cao, đục ngầu

Kỉ niệm của bản thân gắn với dòng sông quê
  • Những buổi cùng bạn bè ra sông tắm mát, mò cua, bắt cá
  • Ngồi trên lưng trâu thổi sáo cạnh dòng sông
  • Những lần ngóng mẹ đi chợ từ bên kia bờ sông về


3. KẾT BÀI
Nêu cảm nghĩ của bản thân: dòng sông quê đã gắn liền với tuổi thơ của em, dòng sông cũng chính là hiện thân cho quê hương

BÀI LÀM TẢ CON SÔNG QUÊ HƯƠNG LỚP 6 1
“Quê hương tôi có dòng sông xanh biếc
Nước gương trong soi bóng những hàng tre”
Mỗi lần đọc lại hai câu thơ này, lòng tôi lại không khỏi bồi hồi xúc động nhớ về dòng sông quê hương. Dòng sông được nhắc tới trong hai câu thơ của Tế Hanh dường như không phải là dòng sông của riêng quê ông nữa mà đã trở thành dòng sông của bất kì ai, dòng sông gần gũi chảy qua những xóm làng yên bình trên mảnh đất Việt Nam.

Dòng sông chảy qua làng tôi là một nhánh nhỏ của dòng sông Hồng. Nó chảy qua biết bao xóm làng, những đồng ruộng bao la, núi đồi xanh mướt rồi khi tới làng tôi, dòng sông như lặng đi trước vẻ đẹp của một miền quê thanh bình, hạnh phúc. Hai bên bờ là những rặng tre tươi tốt, ngọn tre như vươn cao mãi tới tận mây xanh. Tôi tưởng như tre là một người con gái điệu đà, đang soi bóng xuống mặt nước để chiêm ngưỡng nhan sắc của chính mình. Phía xa xa là những cánh đồng lúa rộng mênh mông bát ngát nhìn mãi không thấy điểm kết thúc. Chính dòng sông đã mang phù sa cùng dòng nước ngọt ngào như dòng sữa mẹ cung cấp cho những cánh đồng, để cây lúa lớn lên tươi tốt. Bờ sông cũng là một nơi lí tưởng để cho những chú trâu nghỉ ngơi, nhẩn nha gặm cỏ và uống nước. Những thảm cỏ xanh mềm mại là chỗ bọn trẻ con vẫn hay nô đùa, tổ chức những trò chơi nghịch ngợm như: rồng rắn lên mây, mèo đuổi chuột. Nô đùa chán chê, chúng lại nắm dài trên bãi cỏ, lặng ngắm mây trời và dòng sông lững lờ trôi. Mỗi mùa dòng sông lại mang một dáng vẻ khác nhau. Mùa xuân nước sông trong vắt như có thể nhìn thấy đáy, tưởng như nó là một bà mẹ hiền ấm áp đang dang tay che chở, ôm ấp cho cả xóm làng. Mùa hè mưa nhiều, nước sông dâng cao, đỏ ngầu như màu gạch non và cũng chảy xiết hơn thường lệ. Dòng sông ấy cũng gắn liền với bao kỉ niệm tươi đẹp của tuổi thơ tôi. Đó là những buổi chiều cùng bạn bè ra sông tắm mát, tiếng nói cười làm vang cả một khúc sông. Đó là niềm vui tuổi thơ khi dòng sông dành tặng cho chúng tôi những chiến lợi phẩm là một giỏ đầy cá, tôm. Đó là những buổi trưa ngồi ở bờ bên này ngóng mẹ đi chợ ở bờ bên kia trở về, hay đúng hơn là mong đợi được mẹ mua cho ít quà bánh, dù chỉ là chiếc bánh đa có rắc vừng hay vài quả cam, quả bưởi.

Dòng sông quê hương luôn sống mãi trong tâm trí tôi, trở thành nỗi khắc khoải khôn nguôi của những người con xa xứ. Dòng sông gắn liền với tuổi thơ cũng chính là hiện thân của quê hương biết bao thân thương, yêu dấu.

Tả dòng sông quê hương em lớp 5 6 7 hay nhất - Dàn ý, bài văn mẫu tả dòng sông
Con sông quê hương có thể là những dòng sông nhỏ hoặc sông lớn với nhiều hoạt động khác nhau


BÀI LÀM TẢ CON SÔNG QUÊ HƯƠNG LỚP 6 2
Mỗi chúng ta ai cũng đều lớn lên từ những lời ru ầu ơ ngọt ngào của bà của mẹ. Trong những lời ru ấy, ta bắt gặp hình ảnh của cánh cò trắng bay lả bay la, “bay từ cửa phủ bay ra cánh đồng”, của cô Tấm hiền dịu và của dòng sông êm đềm uốn khúc bao quanh xóm làng. Hình ảnh dòng sông vì thế mà trở nên vô cùng thân thuộc, gần gũi, nó đi ra từ lời ru và gắn bó với ta cho đến lúc trưởng thành.

Quê hương tôi cũng có một dòng sông “ nước gương trong soi bóng những hàng tre” như trong bài “ Nhớ dòng sông quê hương” của Tế Hanh. Nhìn từ xa, dòng sông như một dải lụa đào tuyệt đẹp, duyên dáng, yêu kiều chảy ngang qua xóm làng. Hai bên bờ, những rặng tre, rặng liễu in bóng mình xuống mặt sông, nước sông trở thành mặt gương để cho tre, liễu soi mình. Trên ngọn tre, những chú cò đang đứng rỉa lông, rỉa cánh, vài chú chim bói cá vừa đạp nước bay lên đã thu ngay được chiến lợi phẩm là một con cá béo. Dòng sông như một người mẹ hiền từ, tốt bụng khi ban tặng cho làng tôi biết bao món quà vô giá. Những đồng ruộng nhờ có phù sa của dòng sông mà càng thêm tươi tốt. Nước sông là nguồn tưới tiêu chủ yếu cho cây cối và hoa màu hai bên bờ. Không chỉ thế, sâu dưới lòng sông là nguồn cá tôm vô tận, hàng chiều, tôi vẫn nghe thấy tiếng đuổi cá của bác thuyền chài làm náo động cả một góc sông. Có trò nghịch ngợm nào của tuổi thơ mà không diễn ra bên cạnh dòng sông. Làm sao quên được những lần cùng bạn bè ra sông mò cua, bắt cá. Hay sau một ngày làm việc chăm chỉ lại dắt trâu ra sông nghỉ ngơi, gặm cỏ, uống nước, rồi cả người và trâu cùng ngụp lặn trong dòng nước mát, nước sông cuốn bay mọi mệt mỏi của ngày dài. Vào mỗi thời điểm trong ngày, dòng sông lại khoác lên mình một chiếc áo khác nhau. Buổi sáng, khi mặt trời lên, chiếu những tia nắng tinh khôi đầu tiên xuống mặt nước, dòng sông trông như nàng thiếu nữ e ấp trong nắng sớm, sương giăng trên mặt sông tạo nên khung cảnh mơ hồ, huyền ảo. Buổi trưa, khi nắng chói chang và gay gắt hơn, cả dòng sông như ánh lên một màu vàng rực rỡ. Còn khi màn đêm đen buông xuống, dòng sông khoác lên mình chiếc áo nhung đen huyền bí được tô điểm bởi ánh sáng lấp lánh của các vì sao. Trăng trên trời in bóng xuống lòng sông, mỗi lần những gợn sóng nhấp nhô là trăng như vỡ ra làm ngàn mảnh.

Dòng sông quê sống mãi trong tâm trí tôi như một bóng hình của quê hương yêu dấu. Sông đã ôm ấp tuổi thơ của tôi, nuôi lớn những ước mơ nhỏ bé ngọt ngào.

Hy vọng qua dàn ý hướng dẫn và 2 bài văn mẫu về miêu tả dòng sông quê hương các bạn sẽ có nhiều ý văn hay hơn cho bài văn của mình và đạt điểm cao nhé. Ngoài ra có thể tham khảo thêm trong các topic của vforum.vn về văn mẫu để chọn cho mình