Hướng dẫn tả con gà trống, đoạn văn tả con gà trống có thể tham khảo

Ai cũng có một niềm yêu thích riêng với những con vật khác nhau. Người thích chó bởi chó sống gắn bó với con người, giúp ngườ bảo vệ nhà cửa. Người thích mèo bởi sự đáng yêu của nó. Người lại thích những chú chim bới nghe tiếng hót của chúng thật thích tai. Hay có những người lại có tình yêu với những con vật nhà nông. Như trâu bởi trâu gắn bó thân thiết với bác nông dân. Hay những cánh cò trắng bay lả bay la trên cánh đồng lúa.

Tả con gà trống lớp 4 5 6 7 hay nhất - Dàn ý và bài văn mẫu tả con gà mà em yêu thích
Con gà trống có bộ long rất đẹp

Hoặc đơn thuần là chú gà trống nhỏ ngày ngày đánh thức mọi người bằng tiếng gáy khoẻ khoắn. Dưới đây là dàn ý và bài viết hướng dẫn tả con gà trống. Để tả được gà trống chúng ta cần phải tả được vẻ ngoài, tả được những hành động nổi bật và nêu được vai trò của chú gà trống. Mong rằng những gợi ý dưới đây sẽ giúp các bạn có được bài viết hay.

LẬP DÀN Ý TẢ CON GÀ TRỐNG:
I. MỞ BÀI:
- Giới thiệu được con gà trống

II. THÂN BÀI:
- Tả vẻ ngoài: dáng hình, đầu, lông, mào, chân,…
- Tả những hành động nổi bật: gáy, kiếm mồi,…
- Vai trò của nó với đời sống

III. KẾT BÀI:
Bày tỏ cảm xúc của em

Tả con gà trống lớp 4 5 6 7 hay nhất - Dàn ý và bài văn mẫu tả con gà mà em yêu thích
Tiếng gáy của con gà trống mối sáng là chuông báo thức giúp mọi người tỉnh giấc


BÀI LÀM VĂN MẪU TẢ CON GÀ TRỐNG
Ông ngoại cho nhà em một chú gà trống. Chú gà đã sống cùng gia đình em được gần một năm nay. Em rất thích và sống gắn bó với chú gà này.

Chú gà trống có vóc dáng cao to, khoẻ mạnh. Nhìn chú giống như một võ sĩ to con săn chắc với cơ bắp mà dẻo dai. Bộ lông óng mượt lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời một màu vàng tơ óng ả. Bộ lông này khiến chú như trở thành một vị hoàng tử kiêu hãnh đang khoác trên mình bộ áo choàng rực màu mà thiên nhiên vạn vật ban tặng. Chú có một cái đầu nhỏ xinh bằng trái chanh. Trên đầu chú đội một chiếc mào bé bé màu đỏ hình răng cưa. Cái mào đó rung rinh khi chú di chuyển. Nhìn từ xa trông cái mào đó như cánh hoa nhỏ đang rung lên trong nắng. Đôi mắt chú nhỏ, đen láy, long lanh đầy tinh nghịch. Chiếc mỏ của chú màu vàng, như hai mảnh thép hình vòng cung úp vào nhau. Nhờ cái mỏ đó giúp chú kiếm ăn và tự vệ bản thân. Thân mình chú gà trống chắc nịch khoẻ khoắn. Đuôi của chú nổi bật vô cùng. Bộ đuôi dài hơn 20 xentimet, cong cong, rực rỡ đủ màu sắc như cầu vồng bảy sắc. Chính có bộ đuôi này mà vẻ đẹp của chú càng tăng thêm gấp bội. Nét kiêu hãnh của vị hoàng tử áo choàng vàng thêm sặc sỡ bở bộ lông màu sắc. Chú gà trống có đôi chân chắc khoẻ, cao to được bao phủ bởi lớp vẩy sừng màu vàng nghệ. Bộ móng của chú sắc nhọn cùng đôi cựa nhọn hoắt như mũi cung tên, là vũ khí bí mật giúp chú đánh bại con mồi và phòng vệ bảo vệ bản thân.

Ngày nào cũng thế, chú gà trống đều thực hiện những hành động quen thuộc theo một trình tự. 6 giờ sáng mỗi ngày chú sẽ đậu lên cành bưởi ở vườn nhà. Đứng oai vệ trên cành cây, chú ưỡn ngực, cổ phình lên, vỗ cánh phành phạch và gáy một tiếng dài giõng giạc, khoẻ khoắn, ròn rã: “ Ò ó o….”. Tiếng gáy gọi buổi sớm vang động cả một khoảng không gian. Từ ngày chú ở cùng với gia đình em, chú gà trống như chiếc đồng hồ báo thức đánh thức gia đình em thức giấc. Giữa con xóm nhỏ, tiếng gà trống vang lên khiến cho ngày mới vui vẻ, náo nức lạ thường. Sau khi gáy tiếng gáy ngày mới, chú bắt đầu một ngày của mình quanh quanh kiếm những con mồi ở khu vườn nhỏ của nhà em. Đến tầm 7 giờ tối, chú gáy một tiếng dài cuối cùng trong ngày rồi về chuồng nhỏ, tìm giấc ngủ.

Chú gà trống mới ngày nào còn bé nhỏ mà giờ đã lớn khoẻ mạnh oai vệ như một vị hoàng tử đẹp trai kiêu hãnh. Em rất yêu quý chú và mong chú khoẻ mạnh cùng sống thật lâu với gia đình em.

Ngoài tả con gà trống thì trong mục văn mẫu của vforum.vn còn có rất nhiều các bài về tả con gà mái, tả con vật nuôi trong nhà như mèo, chó,... các bạn có thể tham khảo thêm nhé