Hướng dẫn làm bài văn miêu tả hồ Gươm ở Hà Nội hay còn gọi là hồ Hoàn Kiếm, dàn ý hướng dẫn làm và bài văn mẫu về tả hồ Gươm ngữ văn lop 5 6 7 hay nhất

Ở đất nước Việt Nam xinh đẹp có Thủ Đô Hà Nội , nơi những con người thần thiện và dễ mến sinh sống. Hà Nội nổi tiếng với những địa điểm văn hóa , di tích lịch sử lâu đời như Quốc Tử Giám, Phố Cổ,..trong đó có Hồ Gươm. Nơi thu hút hàng nghìn khách du lịch đến đây bởi những điều thú vị về cụ Rùa. Hồ Gươm xanh tươi hàng ngày tồn tại giữa lòng thủ đô đầy khói bụi tấp nập ấy trở thành một nét đẹp riêng của đất nước Việt nam tươi đẹp. Trong chương trình văn học lớp 6, các bạn sẽ được tiếp cận thêm với dạng văn miêu tả, và đề tài miêu tả cảnh Hồ Gươm là một trong những đề tài hay và ý nghĩa. Dưới đây là dàn ý chi tiết và bài làm để các bạn tham khảo , có thêm ý tưởng và viết một bài văn thật hay nhé.

Tả hồ Gươm Hà Nội lớp 5 6 7 hay - Dàn ý, bài văn mẫu miêu tả hồ Gướm
Cảnh hồ Gươm vào buồi chiều

DÀN Ý TẢ HỒ GƯƠM
I MỞ BÀI
Dẫn dắt , giới thiệu về đối tượng miêu tả: Hồ Gươm
II THÂN BÀI
Hồ Gươm nằm giữa lòng thủ đô, nổi tiêng là nơi ngự trị của thần Rùa
Quang cảnh Hồ: Cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn
Hồ nước trong xanh,…
Có cụ Rùa…
Cảm xúc khi ngắm Hồ Gươm
III KẾT BÀI
Nếu có dịp được ra thăm Hà Nội lần nữa, nhất định em sẽ nhớ mang theo máy chụp hình để có thể ghi lại được vẻ đẹp của Hồ Gươm, ghi lại được giây phút thiêng liêng khi “cụ Rùa” xuất hiện.

Tả hồ Gươm Hà Nội lớp 5 6 7 hay - Dàn ý, bài văn mẫu miêu tả hồ Gướm
Cảnh hồ Gươm vào buổi tối

BÀI LÀM TẢ HỒ GƯƠM
Giữa lòng Thủ đô Hà Nội táp nập là Hồ Gươm xinh đẹp, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút nhiều du khách nơi khác và quốc tế đến thăm quan và em là một trong những du khách ấy ,được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn nơi các cụ Rùa ngự trị.

Hồ Gươm là địa điểm bao gồm những cảnh đẹp khác nhau như cầu Thê Húc, Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, Tháp bút, Đài Nghiên. Bước vào ấn tượng đầu tiên của em là quang cảnh xanh tươi của hồ hiện lên trước mắt , bên bờ hồ là những hàng liễu xanh yêu kiều duyên dáng rủ mái tó xanh xuống mặt hồ soi bóng mình. Mặt hồ là sự hòa hợp giữa màu xanh của nên trời thu trong vắt cùng màu xanh của cây cối đang soi bóng mình ven bờ.Bắc ngang dòng sông là cầu Thê Húc, cầu sơn màu đỏ cong cong như con tôm nối giữa bờ bên này và đến Ngọc Sơn. Ngay trước cổng vào đền là một cây đa cổ thụ trông rất nghiêm trang cổ kính. Ở hai bên cổng có hai câu đối , em nghe kể rằng hai câu đối đó do ông Cao Bá Quát viết. Mái đền lấp ló bên gốc đa già, rễ, lá xum xuê. Đứng trên cầu Thê Húc nhìn ra xa một chút giữa hồ là Tháp Rùa, tường rêu cổ kính. Tháp được xây trên gò đất, cỏ mọc xanh um. Mình có cái may mắn là đúng hôm mình thăm Hồ Gươm lại là hôm có một con rùa nổi lên. Con rùa rất lớn. Đầu nó to hơn trái bưởi. Sau đó, nó bơi lại Tháp và lên nằm trên cỏ. Nhìn con rùa, mình thầm nghĩ: Không biết có phải con rùa đã từng ngậm thanh kiếm của vua Lê Lợi đó không. Đúng lúc ấy, có một cụ già nói không được gọi là con rùa mà phải gọi là “cụ Rùa”. Cụ già nói từ khi cụ còn nhỏ đã nghe ông nội kể về chuyện “cụ Rùa”. Và không ai bảo ai, tất cả mọi người đều gọi là “cụ Rùa” đấy. Màu xanh của nước hồ hòa với màu xanh của cây lá làm nổi bật vẻ đẹp của Đền Ngọc Sơn và của Tháp Rùa, của cây cầu Thê Húc. Hồ Gươm thật đẹp so với tưởng tượng của em, một nét đẹp cổ kính mà bí ẩn, nó thu hút sự tò mò của con người.Hàng ngày có rất nhiều khách du lịch bốn phương đến nơi đây để chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa của Việt Nam ,em tin rằng khi họ đặt chân và ngắm nhìn nơi đây, ai cũng phải trầm trồ trước bề day lịch sử ẩn chứa trong những bức tường quấn rêu phong và vẻ đẹp nghiêm trang cổ kính ấy.

Nếu có dịp được ra thăm Hà Nội lần nữa, nhất định em sẽ nhớ mang theo máy chụp hình để có thể ghi lại được vẻ đẹp của Hồ Gươm, ghi lại được giây phút thiêng liêng khi “cụ Rùa” xuất hiện.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các bài văn khác về miêu tả hồ Gươm, các danh lam thắng cảnh khác tại Việt Nam trong mục văn mẫu của vforum.vn