Hướng dẫn làm bài văn kể chuyện về gia đình của mình, gia đình của em trong chương trình ngữ văn lớp 6

Gia đình là một phần rất quan trọng trong cuộc đời mỗi con người chúng ta, là nơi nâng bước đầu tiên để ta bước ra ngoài thế giới và là tổ ấm sẽ chào đón ta bất cứ khi nào đôi chân ta mỏi mệt. Đó là nơi có những người thân yêu sẽ luôn dang rộng vòng tay để đón lấy ta bất kể ở ngoài thế giới kia ta là ai, ta đang thành công hay đang thất bại. Không có gia đình, con người ta dù đang ở đỉnh vinh quang của xã hội thì cũng chỉ như cánh chim lạc tổ lúc nào cũng vùng vẫy trong khát khao được yêu thương và đùm bọc. Trong chương trình ngữ văn lớp 6, chúng ta sẽ bắt gặp đề bài kể về gia đình của em để ta được bộc lộ thêm về gia đình của mình. Để làm bài này, chúng ta sẽ giới thiệu về những thành viên trong gia đinh mình, tả về đặc điểm, ngoại hình của họ và tình cảm của bản thân với gia đình yêu thương của mình. Chúc bạn có một bài văn chân thành và ý nghĩa nhé!

Bài văn Kể về gia đình em lớp 6 hay - Dàn ý, văn mẫu kể chuyện gia đình
Làm bài văn kể về gia đình của mình không quá khó


DÀN Ý HƯỚNG DẪN LÀM BÀI KỂ VỀ GIA ĐÌNH EM
1. MỞ BÀI
Cho dù một ngày có bao nhiêu mệt mỏi, khó khăn ở thế giới bên ngoài, chỉ khi bước về thềm nhà, đằm mình trong không khí gia đình yêu thương, em lại thấy mọi mệt mỏi như tan biến hết vào mây khói, chẳng mảy may còn lại gì. Thật đúng như người ta nói, nhà là nơi để về, gia đình là nơi để yêu thương.
2. THÂN BÀI
- Giới thiệu về gia đình
- Giới thiệu, tả qua về thành viên trong gia đình
- Sự gắn kết giữa những người thân yêu trong gia đình
- Tình cảm của em với gia đình
3. KẾT BÀI
Gia đình mãi là nơi bình yên nhất cho mỗi trái tim, dù sau này đi xa đến đâu, em cũng chỉ mong được về lại trong bữa cơm gia đình thân yêu với ba, với mẹ, với em trái của mình để hơi ấm tình thương xóa đi tất cả bụi trần vương vấn làm mòn đi trái tim.

BÀI VĂN MẪU KỂ VỀ GIA ĐÌNH EM LỚP 6:
Cho dù một ngày có bao nhiêu mệt mỏi, khó khăn ở thế giới bên ngoài, chỉ khi bước về thềm nhà, đằm mình trong không khí gia đình yêu thương, em lại thấy mọi mệt mỏi như tan biến hết vào mây khói, chẳng mảy may còn lại gì. Thật đúng như người ta nói, nhà là nơi để về, gia đình là nơi để yêu thương.

Gia đình em là một gia đình vô cùng hạnh phúc với bốn người bao gồm bố, mẹ, em và em trai em. Bố và mẹ năm nay đã gần bốn mươi tuổi nhưng ai cũng nói trông bố mẹ em trẻ hơn tuổi nhiều. Em năm nay lên lớp Sáu, còn em trai đáng yêu của em kém em năm tuổi, năm nay mới bắt đầu vào lớp Môt. Bố mẹ em đều là công nhân, ngày ngày tần tảo sớm hôm lo cho hai chị em em ăn học, nhưng bố mẹ lại rất chiều chúng em luôn muốn cho chúng em có những điều kiện tốt nhất để học hành và lớn lên. Bố thì bận nhưng ngày ngày vẫn đưa đón chúng em đi học, mẹ đi làm vất vả cả ngày nhưng bữa cơm gia đình vẫn đầm ấm, ngon lành làm cho chúng em lúc nào cũng được sống trong một không khí gia đình ấm áp và hạnh phúc. Ngày bố mẹ đi làm vất vả, tối đến chị em em thường hay đọc bài, đọc báo, khi rảnh thì đấm lưng cho bố mẹ để bố mẹ vơi đi nỗi nhọc ban ngày. Mỗi tối như vậy, nhà em lại tràn ngập tiếng cười nói vui vẻ, sảng khoái, em lại càng yêu gia đình mình hơn. Thỉnh thoảng vào những ngày cuối tuần, chúng em được nghỉ, bố mẹ lại gác lại công việc cho chúng em ra công viên hoặc đi chơi xa ngoài thành phố, muốn cho chúng em có không gian thoải mái sau những giờ học hành mệt mỏi. Rồi mỗi khi chúng em đạt điểm tốt, mẹ lại nấu những món ngon cho cả nhà coi như một bữa chiêu đãi nhỏ cho thành tích của chúng em. Ai trong xóm cũng bảo gia đình em là gia đình hạnh phúc, chưa bao giờ xảy ra cãi cọ hay to tiếng, em rất hạnh phúc và tự hào về điều ấy. Mỗi khi kể cho bạn bè nghe về gia đình mình em lại cảm thấy vô cùng hãnh diện. Mỗi lần lớp có dịp đi thăm quan, tuy em rất vui nhưng lại nhớ gia đình vô cũng, chỉ mong nhanh chóng kết thúc chuyến đi để về bên gia đình đầm ấm. Mẹ hay nói em là con bé nhõng nhẹo nhưng em lại thích nhõng nhẹo bên gia đình yêu thương của mình.

Gia đình mãi là nơi bình yên nhất cho mỗi trái tim, dù sau này đi xa đến đâu, em cũng chỉ mong được về lại trong bữa cơm gia đình thân yêu với bố, với mẹ, với em trái của mình để hơi ấm tình thương xóa đi tất cả bụi trần vương vấn làm mòn đi trái tim.

Ngoài ra còn rất nhiều bài văn kể chuyện hay khác các bạn có thể tham khảo thêm trong mục văn mẫu lớp 6 nhé