Hướng dẫn làm bài văn tả cây phượng lớp 2 hay nhất trong chương trình tiếng Việt chính tả lớp 2

Nhắc đến mùa hè là không thể không nhắc đến cây phượng - loài cây đặc trưng của tuổi học trò. Phượng đã cùng tụi học sinh chia sẻ biết bao nỗi buồn, niềm vui, để rồi lúc xa nhau phượng lại rưng rưng nỗi nhớ:
Hoa phượng đỏ sân trường như muốn nói
Mùa chia li đỏ chói giấc mơ đầu


Trong chương trình ngữ văn lớp 2, ta sẽ gặp đề bài tả cây phượng, mong là hai bài làm dưới đây có thể có ích cho việc hoàn thành bài tập này. Khi làm bài này, chúng ta sẽ miêu tả cây phượng với dáng vẻ bề ngoài như là thân cây, tán lá, rễ, hoa...và ý nghĩa của chúng đối với tuổi học trò.

Bài văn tả cây phượng vĩ lớp 2 hay nhất - Văn mẫu miêu tả cây cối
Cây phượng được trồng nhiều trong sân trường học

BÀI VĂN MIÊU TẢ CÂY PHƯỢNG 1
Nếu mùa xuân có hoa đào, hoa mai rực rỡ, mùa thu có hoa cúc vàng ươm, mùa đông có những khóm hoa thược dược đầy đủ sắc màu thì mùa hạ lại mang trong mình sắc đỏ của hoa học trò - hoa phượng. Ngọn cây cao hơn nóc nhà, cành lá xum xuê. Thân cây xù xì màu nâu mốc, chia thành nhiều nhánh nhỏ. Tán lá xếp thành từng tầng, vươn ra để đón lấy ánh nắng mặt trời. Rễ cây ngoằn ngoèo như những con rắn khổng lồ nổi gồ trên mặt đất. Giờ ra chơi, lũ học trò lại ngồi lên rễ cây, dưới tán lá phượng chia sẻ với nhau biết bao niềm vui, nỗi buồn, để có thể hiểu nhau hơn và thêm trân trọng quãng thời gian học trò tươi đẹp này. Đến hạ, phượng nở đỏ rực như lửa bao phủ khắp ngọn cây, làm rực sáng cả khoảng trời. Cây phượng như trẻ hẳn ra, bừng bừng sức sống. Hoa phượng như những cánh bướm nhỏ xinh, rung rinh trong gió như chia niềm vui học trò. Một thời ngây ngô, tụi học sinh lại rủ nhau đi hái hoa phượng kết thành vòng hoa hoặc ép trong cuốn sổ nhật kí viết lưu bút ngày chia tay. Phượng như người bạn thân thiết để có thể chia sẻ, gửi gắm tâm tư. Vì thế sau này dù có đi đâu xa thì hãy luôn nhớ về phượng, nhớ những kỉ niệm mơn man của tuổi học trò.

Bài văn tả cây phượng vĩ lớp 2 hay nhất - Văn mẫu miêu tả cây cối
Khi cây hoa phượng nở cũng là dấu hiệu báo mùa hè về


BÀI VĂN MIÊU TẢ CÂY PHƯỢNG 2
Trên sân trường em trồng rất nhiều loại cây. Nào là cây hoa sữa, cay bàng, cây hoa bằng lăng, cây xà cừ… Nhưng em thích nhất là cây phượng. Cây cao và to như một lâu đài cổ kính. Thân cây to phải ba, bốn người ôm mới xuể. Lá phượng là loại lá kép, gồm nhiều lá nhỏ, mỏng và có màu xanh sẫm, mọc song song hia bên cuống, trông xa như đuôi con chim phượng. Từng tán lá đan vào nhau tạo thành chiếc ô khổng lồ che mát cho chúng em. Vào mùa hè, hoa phượng nở đỏ rực cả một góc sân trường như một mâm xôi gấc. Các bông hoa đều có năm cánh mỏng, bốn cánh màu đỏ tươi và một cánh có lốm đốm vàng, giữa bông là chùm nhụy dài có túi phấn nhỏ, hình bầu dục. Chúng em thường lấy cánh hoa chơi chọi gà vào mỗi giờ ra chơi. Kẻ thắng, người thua đều cười vang thích thú. Cũng có lúc chúng em hái hoa phượng để ép trong cuốn nhật kí lưu giữ những kỉ niệm tuổi học trò. Chúng em luôn coi cây phượng là một người bạn thân thiết, là một mảnh kí ức tuổi thơ. Được ngồi dưới gốc phượng chơi đùa là điều chúng em vui nhất

Ngoài bài văn tả cây phượng vĩ ra bạn cũng có thể tham khảo rất nhiều bài văn khác về miêu tả các loại cây khác, tả hoa, tả cảnh trong mục văn mẫu lớp 2 của vforum.vn