Hướng dẫn soạn bài Nghị luận trong văn bản tự sự trong chương trình Ngữ văn 9 ngắn gọn

Nghị luận trong văn bản tự sự là gì? Đó là cách người viết nêu ra những ý kiến, luận điểm, dẫn chứng, lí lẽ về một vấn đề nào đó để người đọc, người nghe suy nghĩ. Và bài học ngày hôm nay, Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Nghị luận trong văn bản tự sự thuộc chương trình Ngữ văn 9. Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các yếu tố nghị luận trong văn bản tự sự để từ đó làm rõ nội dung chính của bài học.

Câu 1:
Trả lời:
  • Lời văn trong đoạn trích “Lão Hạc” ở mục 1.1 là lời của nhân vật ông Giáo.
  • Ông Giáo đang thuyết phục người đọc bằng câu chuyện của mình. Ông đang thyết phục mọi người hãy cảm thông, hiểu cho người vợ của mình. Bà ấy không hề ác mà tại do hoàn cảnh nghèo khổ, nên bà tự thu mình sống khép kín. Bên cạnh đó ông Giáo cũng muốn nhắn nhủ mọi người rằng hãy biết quan tâm đến mọi người xung quanh, để có thể hiểu rõ họ hơn.

Câu 2:
Trả lời:
  • Ở đoạn trích (b) mục 1.1, Hoạn Thư đã lập luận khiến cho nàng Kiều phải khen: Khôn ngoan đến mực, nói năng phải lời. Hoạn Thư đã có màn đối đáp khá khéo léo và thông minh khi gặp đối diện Kiều. Các lập luận của Hoạn Thư hợp lý, vừa nhận tội, mà mặt khác lại tự bào chữa, mình oan cho bản thân mình. Cụ thể:
  • Lý do đầu tiên Hoạn Thư đưa ra đó là do tính ghen tuông ở đàn bà thì ai mà chẳng có, và tất nhiên ngay cả bản thân Kiều cũng đồng ý quan điểm này. Tiếp theo, Hoạn Thư đưa ra lí lẽ không cho người đuổi bắt Kiều khi biết tin cô bỏ trốn. Lý do thứ 3 Hoạn Thư đưa ra cũng rất hợp lý nữa đó là chồng mình không thể nhường cho ai khác được. Cuối cùng, Hoạn Thư khôn ngoan hơn khi nhận mọi tội lỗi đều do mình gây ra và xin Kiều tha thứ.

Trên đây là bài soạn Nghị luận trong văn bản tự sự, qua bài học này, các em đã có thể nắm được một số yếu tố cơ bản về nghị luận trong văn tự sự. Hi vọng bài soạn trên đã giúp cho các em nắm được những nội dung cần thiết của bài học. Hẹn gặp lại và chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Tổng kết từ vựng (tiếp theo) lớp 9 ngắn gọn