Hướng dẫn soạn bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ trong chương trình Ngữ văn 9 ngắn gọn

Soạn bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ lớp 9 ngắn gọn
Người mẹ sẵn sàng hi sinh để làm tất cả vì đứa con thân yêu của mình.

Ở những tác phẩm trước, chúng ta đã được học các tác phẩm nói về tình yêu giữa con người với thiên nhiên hay tình đồng đội, đồng chí. Và trong bài học ngày hôm nay, chúng ta sẽ được tìm hiểu về tình mẫu tử thông qua tác phẩm Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ. Đây là sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm, một nhà thơ thuộc thế hệ thời kháng chiến chống Mỹ. Ông từng đảm nhiệm các vai tròTổng thư kí Hội nhà văn Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị và Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung Ương. Bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ nói về những lời hát ru, những lời tâm tình của người mẹ đối với đứa con bé bỏng đang lớn lên từng ngày trên lưng người mẹ. Thông qua đó tác giả cũng bày tỏ tình yêu của mình đối với quê hương, đất nước. Dưới đây là bài soạn Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ do Vforum biên soạn ngắn gọn nhất.

Câu 1:
Trả lời:
Cách lặp đi lặp lại, cách ngắt nhịp trong bài thơ như một lời ru vô cùng êm ái, nhẹ nhàng. Qua lời ru này ta có thể thấy được tình cảm vô bờ bến mà người mẹ dành cho đứa con. Người mẹ trông từng ngày cho con lớn lên khỏe mạnh, trưởng thành và góp công bảo vệ nước nhà độc lập.

Câu 2:
Trả lời:
  • Hình ảnh người mẹ Tà ôi trong bài thơ: Người mẹ Tà ôi không chỉ thể hiện tình cảm yêu thương với con, mà người mẹ này còn là một “người chiến sĩ” đảm nhận công việc nuôi bộ đội, hỗ trợ cho cách mạng. Người mẹ làm cùng lúc công việc nuôi con, vừa phục vụ kháng chiến, cách mạng => tình cảm của người mẹ dành cho đứa con và tình yêu dành cho quê hương đất nước.
  • Những công việc mà người mẹ được miêu tả: ru con, giã gạo, tỉa bắp, chyển lán, đạp rừng.

Câu 3:
Trả lời:
Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi
Mặt trời của mẹ con nằm trên lưng
=> Trong đoạn thơ trên, tác giả sử dụng biện pháp so sánh và ẩn dụ. Mặt trời đầu tiên là mặt trời vũ trụ, mang đến ánh sáng, sự sống cho mọi vật trên thế giới. Còn mặt trời thứ hai là em bé đang ngủ trên lưng mẹ. Đứa con như là nguồn sống, động lực cho người mẹ quên đi những vất vả, mệt nhọc. Thực sự câu thơ thứ hai mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc về tình mẫu tử thiêng liêng.

Câu 4:
Trả lời:
Qua các khúc hát ru, em cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến mà người mẹ gửi gắm trong từng câu hát ru. Người mẹ luôn mong muốn con trưởng thành, mạnh mẽ và sau này giúp cho đất nước.
Trong từng lời ru của người mẹ được đặt trong những công việc cụ thể:
  • Lúc giã gạo: Con mơ … hạt gạo trắng ngần.
  • Lúc tỉa bắp trên nương: Con mơ … hạt bắp lên đều.
  • Lúc chiến đấu, chuyển rừng, đạp lán: Em mơ … được thấy Bác Hồ.
Qua từng lời ru ấy, ta thấy được những mong ước rất giản dị, mộc mạc và chân thành của người mẹ nhưng đó lại là niềm hi vọng, khát khao to lớn, cháy bỏng cho đứa con.

Câu 5:
Trả lời:
Qua bài thơ, ta thấy tình yêu thương con của người mẹ được gắn với những tình cảm:
  • Tình thương những người lính bộ đội, chiến sĩ.
  • Tình yêu buôn làng.
  • Tình yêu quê hương đất nước.
=> ta cảm nhận được những mong ước, ý chí của người mẹ Tà ôi, cũng chính là của những người mẹ Việt Nam anh hùng mong muốn những người con của mình sẽ trưởng thành, mạnh mẽ và chiến đấu giành lại độc lập cho đất nước.

Trên đây là bài soạn Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ, qua bài học này em đã cảm nhận được tình mẫu tử thật thiêng liêng, đầy cảm xúc. Qua đó cũng thấy được bất kì người mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn mạnh và sau này giúp ích cho đời, cho Tổ quốc. Hi vọng bài soạn trên đã giúp các em nắm được về nội dung cũng như giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Tập làm thơ tám chữ lớp 9 ngắn gọn