Hướng dẫn làm bài văn tả mùa thu lớp 2 hay nhất

Trời đất có bốn mùa, giống như có 4 phương. Mỗi mùa đều mang những nét đặc biệt riêng của nó. Nếu mùa xuân gây ấn tượng bởi sắc xanh tươi trẻ, bởi sự đầm ấm giữa con người với thiên nhiên, mùa hè lại để lại dấu ấn với những ánh nắng vàng ươm như rót mật, mùa đông về gợi cho con người những xúc cảm, suy nghĩ về một năm đã qua; thì mùa thu lại là mùa của sự thanh bình, yên ả với hương hoa sữa nồng nàn, với làn gió se sắt. Mùa thu còn mang đến cho lòng người những xúc cảm mênh mang, gợi những điệu hồn tinh tế. Mùa thu đã trở thành nguồn cảm hứng dạt dào cho biết bao nhiêu nhà văn, nhà thơ:
Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về
( Trích “ Sang thu”-Hữu Thỉnh)Bài văn Tả mùa thu lớp 2 hay - Văn mẫu miêu tả các mùa
Khi lá cây từ màu xanh chuyển thành màu vàng thì đó là dấu hiệu chuyển sang mùa thu

Cũng vì lẽ đó mà trong chương trình văn lớp 2, ta sẽ bắt gặp đề bài miêu tả mùa thu. Để làm tốt bài văn này, chúng ta cần chú ý phân biệt mùa thu với các mùa trong năm, từ đó đưa ra những đặc điểm phù hợp để miêu tả. Tuy nhiên, dù viết theo cách nào thì cũng cần chú ý miêu tả những đặc điểm sau: nắng, gió, bầu trời, mây...Nếu miêu tả mùa thu ở làng quê thì có thể miêu tả thêm dòng sông, cánh đồng. Đặc biệt nên miêu tả những hoạt động của con người vào thu, đồng thời bộc lộ tình cảm của mình. Hi vọng hai bài văn mẫu sau đây sẽ giúp mọi người hoàn thành đề văn này. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MIÊU TẢ MÙA THU 1
Nghe mùi hoa sữa phả vào trong làn gió se lạnh, ta biết một mùa thu nữa lại về. Mới hôm qua nắng còn gay gắt, vậy mà hôm nay nắng đã dịu hẳn, lấp ló trong vòm lá xanh như đang chơi trốn tìm. Bầu trời trong xanh, cao vời vợi. Những đám mây trắng, mây hồng bồng bềnh trôi, đang tô điểm cho sắc xanh đó. Từng đàn chim hót líu lo trên cành cao, ca ngợi một mùa thu thanh bình. Những hàng cây ven đường khoác trên mình chiếc áo vàng ươm. Thình thoảng cơn gió nhẹ thổi đến khiến chiếc lá phải rời xa nguồn cội, trở về với đất mẹ bao dung. Cái làm nên nét độc đáo cho mùa thu không phải là những cơn mưa rào xối xả như mùa hạ mà là những màn sương mỏng, giăng mắc nơi đầu thôn ngõ xóm. Sáng sớm tinh mơ, từng hạt sương nhỏ còn đọng lại trên tán lá xanh, long lanh như hạt ngọc. Cánh đồng đang vào mùa thu hoạch nên chín vàng óng ả. Khi có gió thoảng qua thì những đợt sóng lúa lại nhấp nhô, dồn đuổi nhau đến tận chân trời. Dòng sông đầu làng nước trong veo, như chiếc gương khổng lồ soi bóng mây trời. Thỉnh thoảng những chú rái cá lại ngoi lên mặt nước kiếm mồi, rồi lại lặn xuống để lại trên mặt nước những vòng tròn lan xa. Chiều chiều, lũ trẻ trong làng lại ra đê thả diều. Tiếng sáo diều vi vu trong gió cất lên khúc hát đồng quê yên ả, thanh bình. Mùa thu về trên quê hương thật tươi đẹp và ấm áp!

Bài văn Tả mùa thu lớp 2 hay - Văn mẫu miêu tả các mùa
Mùa thu là mùa lá vàng rơi


BÀI VĂN MIÊU TẢ MÙA THU 2
Ba tháng hè trôi qua nhanh thật. Gió heo may đã về, lao xao trong vòm lá xanh ven đường. Không khí se se lạnh. Nước hồ trong xanh như tấm gương soi phản chiếu mây trời xanh ngắt. Vậy là một mùa thu nữa lại về! Em yêu mùa thu bởi mùa thu có sắc vàng tươi của hoa cúc, màu vàng nâu của những chiếc lá còn sót lại trên cành như chưa muốn rời bỏ nguồn cuội. Lũ ong bướm rộn ràng bay trên những cánh hoa nho nhỏ, xinh xinh, như nghìn con mắt nhỏ ngước nhìn bầu trời cao vời vợi. Khung cảnh thanh bình đến lạ. Nhắc đến mùa thu là nhắc tới món cốm tươi được làm từ lúa nếp còn non. Nhấm nháp hạt cốm, ta sẽ thấy hương vị của hoa cỏ đồng nội quyện với hương thơm ngát của lá sen trong đầm. Mùa thu đáng yêu bởi có Tết trung thu dành cho tuổi thơ. Dưới ánh trăng vằng vặc, chúng em rước đèn, múa hát rồi phá cỗ. Trái bưởi vàng, trái hồng đỏ, cùng với bánh dẻo trắng, bánh nướng nâu… tạo nên mâm cỗ đón trăng đủ màu sắc. Tiếng trống ếch thì thùng hòa với tiếng múa lân rộn rã vang động làng xóm trong đêm thu thanh bình. Vui nhất là mùa thu là mùa của tựu trường. Em được gặp lại thầy cô, bạn bè trong không khí náo nức, tưng bừng của năm học mới. Bao nhiêu điều thú vị và mới mẻ đang chờ đón chúng em phía trước.