Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về giao thông, an toàn giao thông

Những câu ca dao tục ngữ hay về giao thông, an toàn giao thông
Câu ca dao tục ngữ nào về an toàn giao thông hay?

Trong cuộc sống hiện nay giao thông là một vấn đề đang rất quan ngại bởi vì đất nước chúng ta xảy ra tình trạng tai nạn giao thông rất nhiều. Có rất nhiều những câu slogan nói về giao thông nhằm mục đích tuyên truyền và khuyên nhủ người dân thực hiện tốt và chấp hành. Nhưng các bạn có thể thấy rằng không ít những khẩu hiệu tuyên truyền vềan toàn giao thônghiện nay khá khô khan và có phần thiếu hiệu quả. Do vậy mà bài viết này vforum sẽ gửi đến các bạn Những câu ca dao tục ngữ hay về giao thông, an toàn giao thông? Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhé

Những câu ca dao tục ngữ hay về giao thông, an toàn giao thông?

1.
Đi xe không mũ, lãnh đủ tang thương.


Câu tục ngữ này có ý nghĩa là nếu bạn đi xe không đội mũ bảo hiểm thì khi gặp tai nạn bạn chính là người phải lãnh đủ hậu quả. Qua đó muốn nhắn nhủ đến chúng ta phải tuân thủ luật lệ giao thông mà nhà nước quy định đó là đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.


2.
Giành khách lấn đường, Diêm Vương mừng đón.


Câu tục ngữ này đang ám chỉ những người chạy xe bắt khách, vì mưu sinh nên phải giành lấy khách mà phải lấn đường. Tuy nhiên khi lấn đường thì sẽ rất nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn. cụm từ “Diêm Vương mừng đón” nhấn mạnh nhằm nhắc nhở mọi người phải tuân thủ luật lệ giao thông để tránh xảy ra hậu quả nghiệm trọng.

3.
Xe không có thắng, chạy thẳng vào hòm.


Thắng xe là một công cụ rất quan trọng với mục đích là để làm dừng xe lại, tuy nhiên nếu xe không có thắng thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể dừng lại và qua đó lại trực tiếp gây tai nạn dễ “chạy thẳng vào hòm”

4.
Lấn chiếm vỉa hè, áp phe với... xà bần, rác thải.


Câu này có ý nghĩa châm biếm những người buôn bán lấn lòng lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông.

5.
Phóng càn phóng đại, ắt phải đến... toà!


Phòng càn phóng đại có nghĩa là chạy xe với tốc độ cao và không nhìn trước ngó sau, qua đó rất dễ gây tai nạn và sẽ dễ đến “tòa” tức lên phường giải thích.

6.
Chở ẩu chở bừa, người ưa bị phạt.


Mỗi xe máy chỉ quy định được đi 2 người và kèm them một em bé với độ tuổi pháp luật quy định, do vậy mà chúng ta không nên “chở ẩu, chở bừa” như đi 3 sẽ vi phạm luật giao thông và bị phạt nặng

7.
Chạy xe trái luật, địa ngục chực chờ.


Luật lệ giao thông ở nước ta rất cụ thể, nhưng vẫn có nhiều người cố tình chạy xe trái luật, mà trái luật thì sao? “địa ngục chực chờ” là bốn từ mô tả cụ thể nhất.

8.
Chiếm dụng lòng đường, khôn lường tai hoạ.


Lấn chiếm lòng lề đường dường như là phong tục của dân ta thì phải, nếu cứ tiếp tục như vậy thì đất nước ta biết khi nào mới văn minh và hiện đại phát triển được


9.
Đua xe đường phố là bố tử thần.


Đua xe là hiện trạng xảy ra rất nhiều hiện nay của các thanh niên “quái xế”, hiện tượng này khiến cho rất nhiều người đi đường lo sợ. Đua xe có thể gây ra tai nạn cực kỳ nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong do vậy mà đây là một trong những tội nặng nhất khi tham gia giao thông

10.
Coi thường luật lệ là mẹ của tai nạn giao thông.


Luật giao thông là do nhà nước ban hành, mỗi người dân đều phải tuân thủ theo để có được xã hội văn minh và phát triển.


11.
Vượt ẩu phóng nhanh là anh của thương đau, tang tóc.


Phóng nhanh vượt ẩu rất dễ gây ra tai nạn trực tiếp và cũng có thể gián tiếp, nếu bị nặng thì có thể dẫn đến tử vong, thương đau, tang tóc làm khổ cha mẹ, làm khổ gia đình.

12.
Vòng vèo lạng lách là khách của âm cung.


Lạng lách đánh võng là trường hợp thường gặp ở những thanh niên độ tuổi mới lớn còn háo thắng và thích thể hiện. Trường hợp này rất dễ gây ra tai nạn, “khách của âm cung” là 4 từ dùng để răn đe.

13.
Chạy xe nghênh ngông là ông của quan tài, nạng gỗ.


Ngông cuồng, háo thắng là tính tình riêng của mỗi người, tuy nhiên thì độ nặng nhẹ khác nhau, và thể hiện qua việc tham gia giao thông. Nếu chạy xe mà ngông cuồng, thì sẽ có thể dẫn đến tại nạn, nặng hơn là tử vong, một kết thúc cuộc đời không ai muốn.

14.
Đi hàng ba hàng bảy là bạn tri kỷ của thảm hoạ, đoạn trường.


Trường hợp đi xe dàn hàng là trường hợp xảy ra rất nhiều bởi những đám bạn bè chơi chung với nhau. Một khi đi dàn hàng như vậy thì sẽ chiếm chỗ khiến người khác di chuyển khó khăn, đây là một trong những luật lệ cấm của điều luật khi tham gia giao thông.


15.
Lái xe thể hiện bản chất con người!


Vâng ! Nhìn qua phong cách lái xe, người ta có thể đánh giá bản chất con người của bạn. Bạn đi xe đàng hoàng tử tế, tham gia đúng luật giao thông thì ai dám phán bạn hư đốn?

16.
Thay đổi văn hóa giao thông - bắt đầu từ chính bạn


Đây là câu tục ngữ ý muốn nhấn mạnh văn hóa giao thông, và muốn mỗi người chúng ta nhìn nhận cụ thể hơn khi tham gia giao thông cần phải chấp hành nghiêm chỉnh


17.
Lái xe bất cẩn ân hận cả đời


Là câu tục ngữ răn đe mỗi người chúng ta. Ý muốn nhắn nhủ chúng ta cần phải lái xe đàng hoàng, tử tế, chấp hành đúng mọi luật lệ giao thông.

18.
Uống thêm một ly dễ đi Chợ Rẫy


Chợ Rẫy là một bệnh viện nổi tiếng ở Tp. Hồ Chí Minh và câu tục ngữ này ý muốn nói về vấn đề sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông sẽ rất dễ gây ra tai nạn và vào bệnh viện.

19.
Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Chạy xe nhường nhịn, là thương chính mình


Câu ca dao muốn nhắn nhủ chúng ta khi tham gia giao thông thì cần phải nhường nhịn trước sau, không nên chen lấn, luồng lách khi tham gia giao thông sẽ dễ gây tại nạn và hậu quả là chính bản thân mình phải chịu.

20.
Nhường nhau không phải là hèn
Nhường nhau để khỏi lách, lèn, kẹt xe


Hai câu ca dao rất hay này ý muốn nói nhường không phải là chúng ta hèn hạ không dám vượt mặt, mà nhường để khỏi phải lạng lách, lèn lõi dễ gây tai nạn và gây ra tình trạng kẹt xe.


Trên đây là bài viết về Những câu ca dao tục ngữ hay về giao thông, an toàn giao thông? Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn biết nhiều hơn những câu ca dao tục ngữ hay về giao thông cũng như ca dao tục ngữ trong kho tàng Việt Nam.

Xem thêm: Top những mẫu váy cưới đẹp nhất cho cô dâu ngày cưới