Tổng hợp những câu ca dao, tục ngữ hay về anh em, tình cảm anh em trong gia đình?


Những câu ca dao, tục ngữ hay về anh em, tình cảm anh em trong gia đình
Câu ca dao, tục ngữ nào hay về anh em?

Ca dao Việt Nam thật vô vàn ý nghĩa, nó thể hiện kinh nghiệm của cha ông trong mọi mặt của đời sống mà còn thể hiện tình cảm giữa cha mẹ và con cái, giữa con cháu với cha ông, giữa vợ với chồng… mà còn dành nhiều lời thơ cho tình cảm anh em. Anh chị emlà nhữngngườiđược sinh ra bởi cùng một ngườibốvà ngườimẹ. Anh chị em có thể là anh em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha. Có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tình an hem ở Việt Nam.Và bài viết này vforum sẽ đề cập đến điều này, đó là Những câu ca dao, tục ngữ hay về anh em, tình cảm anh em trong gia đình? Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhé.


Những câu ca dao, tục ngữ hay về anh em, tình cảm anh em trong gia đình

1.

Anh em nào phải người xa

Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân

Yêu nhau như thể tay chân

Anh em hoà thuận, hai thân vui vầy


Bài ca dao là lời khuyên lời nhắn nhủ tới thế hệ chúng ta, đã là anh em một nhà, cùng do cha mẹ sinh ra chúng ta phải hòa thuận, phải biết nương tựa lẫn nhau thì gia đình mới ấm êm, cha mẹ mới vui lòng. Có như vậy chúng ta mới báo hiếu được cha mẹ, xã hội mới yên bình và phát triển được.

2..
Anh em bát máu sẻ đôi.


Câu này cho thấy tình anh em tình thân thiết trong cách ăn ở, nhẫn nhịn, nhường nhịn lẫn nhau

3.
Cắt day bầu dây bí, ai cắt dây chị dây em.


Câu này muốn nói tình chị em không ai nỡ cắt đứt, so sánh dây tình chị em với dây bầu dây bí làm tăng thêm hình ảnh đẹp về tình chị em.
4.
Chị ngã em nâng


Đây là một câu tục ngủ nói về tình cảm chị em với nhau, với hình ảnh đẹp đó con người đã trở nên găn bó gắn kết với nhau hơn. Là sự chia sẽ cùng nhau khi gặp bất cứ khó khăn hoạn nạn nào.

5.
Em thuận anh hoà là nhà có phúc.


Câu tục ngữ muốn nhắn nhủ chúng ta phải hòa thuận cùng với những người anh người em trong gia đình, chỉ cần anh em hòa thuận thì gia đình đó sẽ có phúc

6.
Anh em trong nhà đóng cửa bảo nhau.


Câu này ý muốn nói là dù cho có xảy ra việc gì đi nữa thì anh em trong nhà nên đóng cửa lại và giải thích giải quyết nhẹ nhàng cụ thể với nhau, đừng làm lớn chuyện sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm và người khác chê cười

7.
Anh em cốt nhục đồng bào
Kẻ sau người trước phải hào cho vui
Lọ là ăn thịt ăn xôi
Quý hồ ở nết tới lui bằng lòng.Bài thơ này không nói về tình anh em ruột thịt, mà ý muốn nói đến tình anh em cùng một màu da, cùng sống chung một đất nước phải luôn đoàn kết và thương yêu nhau như anh em ruột8.
Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần


Bài ca dao này là bài học về tình nghĩa anh em trong gia đình, thân thiết thuỷ chung. Tình cảm ấy phải được coi là máu thịt, có như vậy mới mong gìn giữ những đạo lý truyền thống của ông cha răn dạy chúng ta.

9.
Anh em như thể chân tay
Cùng cha cùng mẹ hăng say việc nhà


Hai câu ca dao này ý muốn nói anh em cần phải hòa thuận và phải biết yêu thương cha mẹ, phụ giúp cha mẹ làm công việc nhà

10.

Anh em thật thậm là hiền
Chỉ một đồng tiền làm mất lòng nhau


Hai câu thơ đang phê phán những cặp anh em chỉ vì đồng tiền mà làm mất lòng nhau, qua đó khuyển nhủ chúng ta cần phải coi trọng tình anh em là trên hết.

11.

Anh em bốn bể là nhà
Người dưng khác họ vẫn là anh em


Hai câu ca dao đang nói đến tình ae, tình đồng bào với tình thần đoàn kết của dân tộc ta.

12.
Anh em chín họ mười đời
Hai đằng cùng có, chẳng rời nhau ra


Câu ca dao với cụm từ “chẳng rời xa nhau”, ý muốn nói ta hãy luôn coi trọng tình ae, tình cảm máu mủ ruột thịt , luôn đoàn kết và gắn bó với nhau

13.
Anh em trai ở với nhau mãn đại
Chị em gái ở với nhau một thời
Dù ai nói ngược nói xuôi
Ta đây vẫn giữ đạo trời khăng khăng


Cũng giống hết với câu ca dao trên, thì bài thơ này cũng có ý nghĩa tình anh chị em trong nhà luôn đoàn kết và không rời xa nhau.

14.
Ai về đợi với em cùng
Thân em nay bắc mai đông một mình
Chi bằng ruộng tốt rừng xanh
Vui cha, vui mẹ, vui anh em nhà!


Bài thơ chứa đựng tình ae thiêng liêng cao cả, ae hòa thuận thì cha mẹ sẽ vui lòng, mà gia đình cũng đầm ấm, đầy tiếng cười và sự yêu thương


15.
Anh em bất nghĩa chi khèo (khoèo)
Anh dữ như mèo tôi lại như trâu


Câu thơ này ý muốn châm biếm những tình anh em hay cãi cọ qua lại, không nhường nhịn lẫn nhau mà ai cũng để cái tôi của mình lên16.
Anh em chồng vợ sum vầy
Vui này đã bỏ những ngày chia ly


Ý muốn ám chỉ tình anh em khi mỗi người đã có vợ hoặc chồng, gia đình riêng thì lại quên mất tình nghĩa ae khi xưa, 2 câu thơ này nhằm mục đích phê phán17.
Có tình thì đãi người dưng
Anh em bất nghĩa thì đừng anh em.


Câu ca dao này đề cao tình nghĩa giữa con người, thậm chí là những người xa lạ với nhau, phê phán những con người sống không có tình nghĩa.

18.
Bà con xa không bằng láng giềng gần


Câu tục ngữ muốn nói về tình anh em hàng xóm láng giềng, tối lửa tắt đèn có nhau. Dù là ae ruột nhưng ở xa cũng không thể giúp đỡ được như những người hàng xóm gần nhà.

19.
Anh em trên kính dưới nhường
Là nhà có phúc mọi đường yên vui.


Ý nghĩa của câu này là anh em trong nhà mà yêu thương nhường nhịn lẫn nhau thì trong nhà sẽ luôn yên vui và êm ấm.

20.
Anh em ăn ở thuận hoà
Chớ điều chếch lệch người ta chê cười.


Anh em là máu mủ, là ruột thịt, là bạn bè, là những người cùng ta vượt qua tuổi thơ, tuổi trẻ và những năm tháng khó khăn trong cuộc đời. Dù bạn có muốn phủ nhận đến thế nào đi chăng nưa thì tình anh em vẫn mãi trường tồn mà không điều gì có thể chia cắt được.Trên đây là bài viết về Những câu ca dao, tục ngữ hay về anh em, tình cảm anh em trong gia đình, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho độc giả của vforum có thêm nhiều kiến thức bổ ích về những câu ca dao tục ngữ hay.Xem thêm: Những câu ca dao tục ngữ hay về giao thông, an toàn giao thông