Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về lòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái

Ca dao tục ngữ hay về lòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái
Có những câu ca dao tục ngữ nào hay về lòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái nhỉ?

Ca dao tục ngữ là thể loại văn học đẹp, hay, ý nghĩa trong kho tàng văn học Việt Nam. Mỗi câu ca dao, tục ngữ là một triết lí sâu sắc, một bài học quý báu mà cha ông ta, những thế hệ đi trước muốn nhắn gửi đến chúng ta, thế hệ đi sau. Có rất nhiều thể loại ca dao, tục ngữ như là tình mẫu tử, gia đình, thiên nhiên, sản xuất, danh lam thắng cảnh ,… và bài viết này vforum sẽ đề cập đến một chủ đề khác đó là Ca dao tục ngữ hay về lòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái? Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhé.

Ca dao tục ngữ hay về lòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái


1.
Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Câu tục ngữ cho chúng ta thấy được lối sống đầy ẩn tình của con người Việt Nam, chúng ta cần phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy.


2.
Ăn ở có nhân, mười phần chẳng khó.

Đây là câu tục ngữ nói về người có tấm lòng nhân hậu, nhân ai, thì sẽ luôn gặp phải những điều tốt đẹp.


3.
Bền người hơn bền của.

Câu tục ngữ này có nghĩa là khi dùng một vật nào đó mà biết giữ gìn, dùng cẩn thận thì vầt sẽ dùng được lâu dài


4.
Tìm nơi có đức gửi thân, tìm nơi có nhân gửi của.

5.
Ăn ở có đức, mặc sức mà ăn.

Câu này ý muốn dạy chúng ta rằng làm gì thì cũng phải coi trọng đức, tích đức và đề cao tầm quan trọng của đức

6.
Đường mòn nhân nghĩa không mòn.

So sánh lòng nhân nghĩa, nhân ái với “đường mòn”, thể hiện người có tấm lòng trượng nghĩa và nhân ái không bao giờ làm trái lương tâm.

7.
Giàu nhân nghĩa hãy giữ cho giàu, khó tiền bạc chớ cho rằng khó.

8.
Khinh tài trọng nghĩa.

Đem cái nghĩa (cao quý) đối lập với cái tài (vật chất tầm thường), coi nặng nghĩa, xem nhẹ của cải, câu thành ngữ này nhằm xây dựng một mẫu người biết vượt lên trên vật chất để hướng tới sự cao đẹp.


9.
Vì tình vì nghĩa không ai vì đĩa xôi đầy.

Dùng hình ảnh “đĩa xôi” là món ăn để so sánh với tình nghĩa, thể hiện quan điểm về tình nghĩa quan trọng hơn cả miếng ăn, vật chất


10.
Oán cừu thì cởi, nhân nghĩa thì thắt.

11.
Ở có nhân mười phần chẳng thiệt.

Đây là câu nói về tính nhân ái, khi bạn đã sống nhân ái với người khác rồi thì bạn sẽ chẳng bao giờ bị thiệt thòi.


12.
Máu chảy ruột mềm

Câu này có ý nghĩa là khi bị gặp cơn hoạn nạn ,khi gặp những điều đau khổ đến với chúng ta ,lòng chún ta đâu lưiơng tâm cắn rứt ,sẽ làm cho chí huớng chúng ta bị nhục đi vì quá suy nghĩ về những điều thất bại không may kia ,sẽ làm cho chúng ta chùn đi một bước về sự suy nghĩ lãng mạn và thăng hoa trong cuộc sống

13.
Nhường cơm sẻ áo

Câu tục ngữ có nghĩa là San sẻ cưu mang giúp đỡ nhau lúc thiếu thốn khó khăn,biết thương yêu đùm bọc chở che người khác nếu họ giặp khó khăn trong cuộc sống


14.
Thương người như thể thương thân

Đây là một lời khuyên chí tình, chí nghĩa nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình. Lời nói tự nhiên chân thành ngắn gọn, mà lại chứa chan bao điều giáo huấn.

15.
Nhiễu điều fủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng

Bài ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào của mình, dù không có quan hệ huyết thống, nhưng để là con rồng cháu tiên, cùng chung một nguồn gốc, cùng sống trong một bờ cõi.

16.
Khôn ngoan đá đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

Khôn ngoan là khôn nhưng ngoan, cái khôn tích cực, khác với khon lỏi. Đối đáp người ngoài là đối phó, đối xử với người ngoài, dùng câu chữ hoặc hành động trấn áp, thuyết phục người ngoài, những lực lượng ngoài xã hội... Câu dưới nghĩa là anh em môt nhà, thân thích thì đừng đối phó với nhau, hãy chân thật

17.
Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Câu tục ngữ vừa nói lên tình nhân ái, tình yêu thương vừa nói đến sự đoàn kết trong một tập thể. Bởi tập thể được tạo nên, được gắn kết từ nhiều cá nhân. Và cá nhân chính là những mắt xích móc nối trở thành một tập thể vững mạnh.

18.
Môi hở rẳng lanh, máu chảy ruột mềm;

Nghĩa bóng của câu này là: Những người thân trong gia đình phải luôn gắn bó giúp đỡ nhau, nếu không từ đó sẽ làm ảnh hưởng và gây tổn thương cho nhau.

19.
Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều

Ý nghĩa của câu này là cùng là con người với nhau phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau để giải quyết mọi khó khăn, thể hiện lòng nhân ái.

20.
Một miếng khi đói bằng một gói khi no

Câu này có nghĩa khi khó khăn đói rách mà có ai tỏ lòng thương cảm,cho mình lót dạ một miếng thì đã thấy cảm động lắm thay. Khi đã giàu có rồi, chúc tụng nhau và tặng nhau những báu vật có giá trị ngàn vàng cũng không thể bằng cái thuở cơ hàn mà có người động lòng giúp đỡ, khuyên ta nên tôn trọng biết ơn những người gia ân giúp đỡ mình trong lúc khó khăn.


Trên đây là bài viết về Ca dao tục ngữ hay về lòng hiểu thảo, trung hậu, nhân ái, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích về thể loại văn học ý nghĩa này của Việt Nam.

Xem thêm: Ca dao tục ngữ về hạnh phúc, bất hạnh, hiếu thảo, có hiếu