Hướng dẫn giải đáp câu hỏi 2Bài 13 trang 50 SGK Địa lý 9: Lấy ví dụ chứng minh rằng ở đâu đông dân thì ở đó tập trungnhiều loại hình hoạt động dịch vụ?

Sau khi trả lời xong câu 1 trongbài 13 SGK Địa lý 9, các em đã phần nào củng cố lại kiến thức về các ngành dịchvụ ở nước ta hiện nay, nắm được những ngành công nghiệp trọng điểm của từng khuvực. Và ở câu hỏi 2 trang 50 SGK Địa lý 9: Lấy ví dụ chứng minh rằng ở đâuđông dân thì ở đó tập trung nhiều loại hình hoạt động dịch vụ? Đâycũng là một câu hỏi khá hay, yêu cầu các em không chỉ vận dụng vào kiến thức đãhọc mà còn phải liên hệ thực tiễn để trả lời câu hỏi này chính xác. Bài viếtsau Vforum sẽ hướng dẫn các em giải đáp nhé.

Câu hỏi:
Lấy ví dụ chứng minh rằng ở đâuđông dân thì ở đó tập trung nhiều loại hình hoạt động dịch vụ?
Trả lời:
  • Trước tiên, ta có thể thấy ởcác khu vực đông dân tập trung nhiều loại hình dịch vụ thì đó là những khu vựcthành phố lớn, thị xã và đồng bằng. Còn những nơi miền núi hay nông thôn thìhoạt động dịch vụ còn sơ sài, nghèo nàn.
  • Sâu hơn nữa, những thành phốlớn, đô thị lớn chẳng hạn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, … thì hoạt độngdịch vụ cũng sẽ đa dạng, rộng lớn hơn so với các đô thị nhỏ khác.
  • Ví dụ một số hoạt động dịch vụở các trung tâm thành phố, đô thị lớn: Chợ Bến Thành, Diamond Plaza, SunWheel, …

Xem thêm: Địa lý 9: Hãy thành lập sơ đồ các ngành dịch vụ theo mẫuBài 13 Câu 1 SGK trang 50