Hướng dẫn trả lời câu hỏi giữa bài Địa lí 9 bài 17 SGK trang 63: Dựa trên bảng 17.1 hãy cho biết sự khác biệt về điều kiện tự nhiên và những thế mạnh trong lĩnh vực kinh tế giữa vùng Tây Bắc và Đông Bắc?

Từ bài 17 sgk địa lí 9 các em đã được tìm hiểu về các đặc điểm về tự nhiên và những thế mạnh của vùng Tây Bắc và Đông Bắc trên khu vực phía Bắc của lãnh thổ nước ta. Để củng cố kiến thức cho các em hiểu rõ hơn về vấn đề về tự nhiên và kinh tế của 2 vùng này sẽ có những câu hỏi ở cuối bài giúp các em hình dung được kiến thức mình đã học như thế nào. Dưới đây Vforum sẽ giúp các em giải đáp các câu hỏi ở trang 63 SGK Địa lí 9: Dựa vào bảng 17.1 hãy cho biết sự khác biệt về điều kiện tự nhiên và những thế mạnh trong lĩnh vực kinh tế giữa vùng Tây Bắc và Đông Bắc ?

Câu hỏi:
Dựa vào bảng 17.1 hãy cho biết điều kiện tự nhiên và những thế mạnh về kinh tế giữa vùng Tây Bắc và Đông Bắc ?

Trả lời:
Vùng Tây Bắc và Đông Bắc trên khu vực phía Bắc nước ta có địa hình tương đối khác nhau:
  • Vùng Tây Bắc thì có địa hình tương đối cao, nên ở đây địa hình chủ yếu là đồi núi, ở đây mang khí hậu nhiệt dới ẩm nên không khí ở đây ít lạnh.
  • Vùng Đông Bắc với địa hình thấp hơn, khí hậu ở đây mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa nên nó lạnh hơn so với vùng Tây Bắc.
Về đặc điểm kinh tế:
  • Đối với vùng Tây Bắc ở đây có các đạp thủy điện như là Hòa Bình … nên ở đây phát triển về thủy điện là chủ yếu, địa hình cao thích hợp cho việc trồng rừng khí hậu mát mẻ nên nuôi gia súc cũng là 1 trong những mô hình kinh doanh ở vùng này.
  • Đối với vùng Đông Bắc ở đây địa hình thấp bằng phẳng nên thuận lợi cho việc khai khoán các loại khoán sản có giá trị dưới lòng đất và dưới biển, vì gần biển nên Đông Bắc có thêm 1 thế mạnh nữa là phát triển kinh tế biển.

Xem thêm: Địa lý 9: Cho biết sự chênh lệch xã hội giữa 2 vùng Tây Bắc và Đông Bắc Bài 17 SGK trang 64