Hướng dẫn trả lời câu hỏi cuối bài địa lí 9 bài 17 SGK trang 65: Hãy cho biết vì sao trung du Bắc Bộ được coi là nơi đông dân và có trình độ phát triển kinh tế vượt trội hơn vùng núi Bắc Bộ?
Qua bài 17 SGK địa lí 9 trang 65 các em đã được hướng dẫn và tìm hiểu về dân cư và trình độ phát triển kinh tế giữa 2 vùng trung du và vùng núi Bắc Bộ. Ở đây các em đã biết vùng trung du Bắc Bộ là vùng chiếm nhiều ưu thế hơn vùng núi bắt bộ từ địa hình lãnh thổ cho đến tài nguyên rồi đến dân cư trình độ phát triển kinh tế. Nhằm giúp các em nhớ kiến thức không nhầm lẫn với các vùng khác cuối bài đã đặt ra câu hỏi để các emm tìm hiểu kĩ hơn. Dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em trình bày giải đáp những khó khăn trong câu hỏi trang 65 địa lí 9: hãy cho biết vì sao trung du Bắc Bộ được coi là nơi đông dân và có trình độ phát triển kinh tế vượt trội hơn so với vùng núi Bắc Bộ?

Câu hỏi:
Hãy cho biết vì sao trung du Bắc Bộ được coi là vùng đông dân và có trình độ phát triển kinh tế vượt trội hơn vùng núi Bắc Bộ?

Trả lời:
  • Trung du miền núi Bắc Bộ là khu vực có địa hình bằng phẳng nên tập trung dân cư sống đông hơn kéo theo kinh tế cũng phát triển cao hơn.
  • Địa hình bằng phẳng nên việc xây dựng các khu ông nghiệp sẽ dễ dàng và nhiều hơn vùng núi Bắc Bộ giúp kinh tế phát triển vượt bậc.
  • Các loại cây công ngiệp ăn quả cũng được kích ứng trồng ở vùng này.
  • Thời tiết ở đây cũng dễ chịu hơn ở vùng núi Bắc Bộ.
Xem thêm: Địa lý 9: Những điểm mạnh về tự nhiên của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ bài 17 SGK trang 65