Hướng dẫn trả lời câu hỏi cuối bài địa lí 9 bài 18 SGK trang 69: hãy cho biết tại sao vùng Đông Bắc có thế mạnh là khai thác khoáng sản còn vùng tiểu Tây Bắc lại có thế mạnh về thủy điện?

Mỗi khu vực với mỗi địa hình có từng đặc điểm tính chất khác nhau. Như các em đã biết vùng Đông Bắc phát triển về lĩnh vực khai thác khoáng sản, vùng Tây Bắc phát triển thủy điện. Và tại vì sao hai vùng này có các thế mạnh riêng không giống nhau. Câu hỏi ở cuối bài 18 SGK trang 69 địa lí 9 sẽ hướng dẫn các em đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: hãy cho biết vì sao vùng Đông Bắc lại có thế mạnh về khai thác khoáng sản còn tiểu vùng Tây Bắc lại có thế mạnh về thủy điện? Dưới đây là lời giải đáp của Vforum giúp các em tham khảo.

Câu hỏi:
Hãy cho biết tại sao vùng Đông Bắc có thế mạnh về thủy điện còn vùng tiểu Tây Bắc lại có thế mạnh về thủy điện?
Trả lời:
  • Ở trung du và miền núi Bắc Bộ, tài nguyên khoáng sản tập trung phân bố ở vùng đông bắc, nên đông bắc chiếm ưu thế về phát triển khai thác các lợi khoáng sản.
  • Ở tiểu vùng Tây Bắc là nơi có sông Đà đi qua địa hình ở đây thích hợp cho việc phát triển thủy điện để phục vụ cho việc tưới tiêu..

Xem thêm: Địa lý 9: Xác định các tuyến đường sắt, ô tô từ Hà Nội đến biên giới Việt Trung Bài 18 SGK trang 68