Hướng dẫn giải bài tập thực hành bài 19 trang 70 SGK địa lí 9: Công nghiệp khai thác có điều kiện phát triển mạnh, vì sao?

Qua những kiến thức đã học và thực tế các em đã tìm hiểu và được giáo viên hướng dẫn tìm hiểu về nguồn tài nguyên khoáng sản của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ. Chúng ta được bổ sung thêm 1 vốn kiến thức về sự đặc sắc về vị trí cũng như tiềm năng của vùng. Sau đây Vforum sẽ giúp các bạn thực hành trả lời các câu hỏi thực hành trông bài thực hành 19 trang 70 SGK địa lí 9 như sau: Công nghiệp khai thác có điều kiện phát triển mạnh, vì sao?

Câu hỏi A:
Công nghiệp khai thác có điều kiện phát triển mạnh, vì sao?
Trả lời:
Công nghiệp khai thác phát triển vì: trong khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ tâp trung các loại khoáng sản là chủ yếu (than, đồng, chì, kẽm,...) nhiều tài nguyên khoáng sản mà giá trị của khoáng sản mang lại nhiều lợi nhuận, các nguồn tài nguyên khác không mang lại hiệu quả kinh tế cao nên vùng tập trung chủ yếu cho công nghiệp khai thác.

Câu hỏi B:
Công nghiệp luyện kim đen ở Thái Nguyên chủ yếu dùng nguyên liệu khoáng sản tại chỗ, chứng minh?
Trả lời:
Ở Thái Nguyên các mỏ luyện kim phân bố tập trung chủ yếu ở khu vực gần trung tâm. Nằm trong khu vực của tỉnh nên việc khai thác lấy nguyên liệu sẽ đơn giản ít tốn kinh phí vận chuyển nên ở đây dùng nguyên liệu chủ yếu là chủ yếu.

Câu hỏi C:
Dựa vào hình 18.1 SGK trang66 hãy cho biết: vị trí mỏ than Quảng Ninh, nhà máy nhiệt điện Uông Bí, cảng xuất khẩu than Cửa Ông.
Trả lời:
Quan sát hình 18.1 SGK trang 66 chúng ta có thể xác định được vị trí của mỏ than Quảng Ninh và nhà máy nhiệt điện Uông Bí như sau:
Địa lý 9: Công nghiệp khai thác có điều kiện phát triển mạnh Bài 19 Thực hành SGK trang 70

Câu hỏi D:
Dựa vào hình 18.1 vẽ sơ đồ thể hiện quan hệ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm than.
Trả lời:
Từ hình 18.1 SGK ta có thể đưa ra sơ đồ thể hiện quan hệ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm than như sau:
Địa lý 9: Công nghiệp khai thác có điều kiện phát triển mạnh Bài 19 Thực hành SGK trang 70

Xem thêm: Địa lý 9: Dựa vào hình 17.1, xác định các mỏ: sắt, than, mangan, ... phân bố ở đâu? Bài 19 SK trang 70