Hướng dẫn trả lời câu hỏi thực hành bài 27 SGK địa lí 9

Như vậy sau những bài học trước, các em đã phần nào nắm được những đặc điểm nổi bật của hai khu vùng Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ về: vị trí địa lý, khí hậu, kinh tế, xã hội, văn hóa, … Và trong bài 27 SGK Địa lý 9, chúng ta sẽ cùng nhau thực hành giải đáp một số vấn đề liên quan đến hai khu vực trên. Cụ thể các em sẽ So sánh sản lượng nuôi trồng, khai thác của từng vùng? Lý giải vì sao có sự chênh lệch đó? Bài viết này Vforum sẽ hướng dẫn các em giải đáp các câu hỏi trên một cách đơn giản, dễ hiểu nhất.

Câu hỏi:
Cho bảng 27.1:
A, so sánh sản lượng nuôi trồng và khai thác của Bắc Trung Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ?
B, vì sao lại có sự chênh lệch đó?
Trả lời:
A. Sau khi quan sát bảng 27.1 ta có: tổng sản lượng khai thác ở vùng Bắc Trung Bộ nhỏ hơn Duyên Hải Nam Trung Bộ tới 339.8, về thủy sản nuôi trông vùng Bắc Trung Bộ đạt 38.8 Duyên Hải Nam Trung Bộ đạt 27.6 mức độ chênh lệch là 11.2
B.
  • Vùng Bắc Trung Bộ gần biển nhưng bờ biển của vùng rất ngắn, ở đây chỉ có 1 vài cảng biển nên việc khai thác thủy sản từ biển rất hạn chế.
  • Hải sản ở khu vực này chủ yếu là từ nuôi trồng của người dân vùng ven mà ra, do nuôi trồng nên sản lượng ở đây thấp hơn.
  • Còn ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ ở đây có nhiều cảng biển, có đường bờ biển kéo dài từ đầu vùng đến cuối vùng nên việc khai thác khá thuận lợi.

Xem thêm: Địa lý 9: Mức độ quan trọng vùng kinh tế trọng điểm miền trung đối với sự phát triển Bắc Trung Bộ Bài 26