Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài thực hành 27 SGK địa lí 9
Như vậy sau những bài học trước, các em đã phần nào nắm được những đặc điểm nổi bật của hai khu vùng Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ về: vị trí địa lý, khí hậu, kinh tế, xã hội, văn hóa, … Và trong bài 27 SGK Địa lý 9, chúng ta sẽ cùng nhau thực hành giải đáp một số vấn đề liên quan đến hai khu vực trên. Cụ thể các em sẽ Tìm hiểu một số cảng biển, cơ sở sản xuất nghề làm muối, … ở hai khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ? Từ đó nhận xét về tiềm năng phát triển kinh tế biển ở hai khu vực này? Bài viết này Vforum sẽ hướng dẫn các em giải đáp các câu hỏi trên một cách đơn giản, dễ hiểu nhất.

Câu hỏi:
Cho các hình 24.3 và 26.1 sách giáo khoa địa lí 9 bài 26:
A, Xác định các cảng biển, bãi cá tôm, cơ sở sản xuất muối, bãi biển có giá trị về du lịch ở Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ?
B, Đưa ra nhận xét về tiềm năng phát triển kinh tế biển ở khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ?
Trả lời:
A, Dựa vào hình 24.3 và 26.1 ta có thể xác định như sau:
  • Các cảng biển lớn ở vùng Bắc Trung Bộ như: Quãng Bình, Nghệ An,..ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ như: Bình Định, Nha Trang,..
  • Các bãi tôm cá nổi tiếng ở Bắc Trung Bộ như: Thanh Hóa,.. còn ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ thì có ở: các tỉnh Nam Trung Bộ là nhiều nhất.
  • Các cơ sở sản xuất muối chủ yếu phát triển ở Sa Huỳnh ( Quãng Ngãi)
  • Bãi biển du lịch như: Sầm Sơn, Lăng Cô ở khu vực Bắc Trung Bộ, Quy Nhơn, Nha Trang, MuĨ Né,..ở khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ
B, Không chỉ riêng vùng nào mà cả 2 vùng đều có khả năng phát triển kinh tế theo hướng tổng hợp, hải sản , muối và du lịch,.. vì cả 2 vùng đều có những lợi thế riêng của mình đều gần biển, có những lợi thế để phát triển của mình vì nhìn chung cả 2 vùng đều có những nét tương đồng nhau.

Xem thêm: Địa lý 9: Thực hành: So sánh sản lượng nuôi trồng khai thác ở Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ Bài 27 SGK