Hướng dẫn trả lời câu hỏi cuối bài 28 SGK địa lí 9 trang 105: Những thuận lợi và khó khăn trong việc xây dựng kinh tế xã hội ở Tây Nguyên là gì?
Như chúng ta đã được học thì khu vực Tây Nguyên là khu vực còn nhiều khó khăn nhất trên cả nước cả về kinh tế lẫn xã hội. Địa hình ở đây khá là chênh vênh, khí hậu ở đây cũng rất khắc nghiệt. Từ đó dẫn đến Tây Nguyên là một vùng có nhiều đặc điểm về kinh tế cũng như xã hội. Để cung cấp thêm kiến thức về vấn đề kinh tế xã hội của vùng ở cuối bài 28 SGK trang 105 địa lí 9 có câu hỏi như sau: Những thuận lợi và khó khăn trong việc xây dựng kinh tế xã hội ở Tây Nguyên là gì? Dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em giải đáp.

Câu hỏi:
Những thuận lợi và khó khăn trong việc xây dựng kinh tế xã hội ở Tây Nguyên là gì?
Trả lời:
  • Khu vực này có những thuận lợi như: ở đây diện tích chủ yếu là đồi núi và cao nguyên nên chủ yếu phát triển trồng rừng và các loại cây công nghiệp lâu năm, cafe, cao su,.. Rừng nhiều nên ở đây có các loài động vật thú cưng quý hiếm trú ẩn rất nhiều tạo sự phong phú và đa dạng về loài. Đây là khu vực khai thác lâm sản chiếm tỉ trọng lớn của nước ta. Lượng nông sản cũng rất nhiều nhờ đất ở đây tươi tốt. Dân cư ở đây chiếm chủ yếu là các dân tôc thiểu số mỗi dân tộc với mỗi nền văn hóa khác nhau nên đã tạo ra sự đặc sắc trong văn hóa vùng này. Khí hậu mát mẻ cộng với có nhiều đạp thủy điện nổi tiếng như Iali..thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan.
  • Ngoài những mặt lợi thì ở đây còn có những khó khăn như: Địa hình ở đây xếp tầng cao thấp khác nhau nên việc xây dựng các công trình trở nên khó khăn, là vùng có địa hình cao nên khi lũ về thì gây sạt lở đất nguy hiểm cho người dân và thiệt hại kinh tế. Tỉ lệ người mù chữ ở đây còn khá là nhiều, phong tục còn lạc hậu kém phát triển,..

Xem thêm: Địa lý 9: Nhận xét tình hình dân cư và xã hội ở Tây Nguyên Bài 28 SGK trang 104