Hướng dẫn giải bài tập thực hành bài 30 SGK địa lí 9
Như vậy ở những bài học trước, các em đã được tìm hiểu về một số đặc điểm trong phát triển của vùng Tây Nguyên, và ở bài 30 Thực hành SGK Địa lý 9, chúng ta sẽ được biết rõ hơn về tình hình sản xuất của vùng này so với một số nơi khác. Bài viết này Vforum sẽ giúp các em giải đáp những câu hỏi trong phần bài tập.

Câu hỏi:
Dựa vào bảng 30.1
Địa lý 9: Thực hành: So sánh sự chênh lệch, tình hình sản xuất cây công nghiệp ở Tây Nguyên Bài 30 SGK
A, Những cây công nghiệp lâu năm nào trồng được ở cả 2 vùng và những cây nào chỉ trồng được ở Tây Nguyên nhưng không trồng được ở Trung Du và miền núi Băc Bộ?
Trả lời:
Dựa vào bảng 30.1 ta có những cây được trồng ở cả 2 vùng là: chè và café còn lại một số cây tiêu biểu như cao su, hồ tiêu thì chỉ trồng được ở vùng Tây Nguyên vì những cây này thích hợp với loại đất badan ở đây, đất tốt thời tiết thuận lợi cho cây phát triển, còn ở vùng Trung du Và miền núi Bắc Bộ không trồng được vì ở đây thời tiết quá lạnh đất trồng toàn là đất feralit và đất cát,.. nên cây sẽ không phát triển.

Câu hỏi:
B, So sánh về sự chênh lệch diện tích của cây công nghiệp lâu năm ở mỗi vùng?
Trả lời:
  • Tây Nguyên là vùng có thời tiết nóng ẩm, là khu vực cận xích đạo nên thích hợp trồng cây café và che. Café ở đây chiếm diện tích khá lớn là 85,1% của cả nước. Chè ở đây chiếm 24,6% diện tích trên cả nước. Đây là vùng chiếm tỉ trọng cao về chè và café.
  • Vùng Trung Du và miền núi Băc Bộ là vùng có diện tích chè và café ít chỉ trồng thử nghiệm ở 1 vài nơi trên khu vực với quy mô vô cùng nhỏ.

Xem thêm: Địa lý 9: Tìm tư liệu về thành phố Đà Lạt Bài 29 SGK trang 111